Trang chủ Tạp chí Tin tức Scam -Hack Người dùng Instagram Thụy Điển trở thành nạn nhân của những kẻ...

Người dùng Instagram Thụy Điển trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo tiền mã hóa

lúc 07:00
Táng lên

Chán với Twitter và Facebook, những kẻ lừa đảo tiền mã hóa dường như đã chuyển sang xâm chiếm Instagram 

Các kênh truyền thông xã hội đã trở thành một nơi sản sinh ra các gian lận liên quan đến tiền mã hóa, chúng khai thác sự thiếu hiểu biết của người dùng và mong muốn kiếm tiền dễ dàng.

Trong khi Twitter và Facebook đang chiến đấu chống lại các vụ lừa đảo tiền mã hóa trong nhiều năm, Instagram dường như vẫn tương đối miễn dịch. Mọi người chủ yếu sử dụng dịch vụ này để chia sẻ hình ảnh và video ngắn như một nơi yên tĩnh và an toàn tránh khỏi hoạt động điên cuồng của Twitter và Facebook.

Tuy nhiên, “tẩm ngẩm tầm ngầm mà đâm chết voi”, người Thụy Điển đã học được một bài học, khi đất nước này bị cuốn theo làn sóng lừa đảo tiền mã hóa trên Instagram, Forbes báo cáo.

Chuyện gì đang xảy ra? 

Toàn bộ kế hoạch rất đơn giản và đã rất “cổ”. Những kẻ lừa đảo sử dụng Instagram để quảng cáo các mặt hàng xa xỉ. Các thương hiệu quần áo và thiết bị điện tử cao cấp như Gucci, Louis Vuitton và Apple đang được “bán” với giá rất hấp dẫn từ 50 đến 300 Euro. Khách hàng quan tâm liên hệ với người bán qua tin nhắn trực tiếp để đàm phán thỏa thuận.

Những kẻ lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách, bằng cách cố gắng thuyết phục một nạn nhân tiềm năng rằng có hàng dài khách hàng mong muốn mua món hàng xa xỉ này với giá thấp. Cuối cùng, chúng sử dụng nhiều lý do khác nhau để thuyết phục người mua thanh toán bằng tiền mã hóa. Ví dụ, chúng có thể nói rằng chúng đang di chuyển giữa các quốc gia hoặc thay đổi nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng và không thể chấp nhận chuyển tiền tệ fiat.

Khi người ta đã chuyển tiền, người bán dừng trả lời tin nhắn và biến mất khỏi Instagram hoàn toàn. Không cần phải nói, người mua không bao giờ nhận được hàng đã mua. 

Ai đang bị tấn công? 

Hiện nay, loại lừa đảo tiền mã hóa này đang lan rộng ở Thụy Điển. Mọi người vẫn như “cá mắc câu” cho dù các cơ quan thực thi pháp luật Thụy Điển và các nền tảng trao đổi tiền mã hóa đã đưa ra cảnh báo và kêu gọi mọi người cảnh giác.

Từ ngữ của các quảng cáo và các loại hàng hóa được cung cấp cho thấy chương trình đặc biệt này nhắm đến những người trẻ khoảng 25 tuổi. Các mặt hàng xa xỉ thường được hiển thị trên một hồ sơ mới được tạo với một lượng đáng kể người theo dõi mới.

Những gì đang được thi hành? 

Cũng giống như trong bất kỳ trò lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa nào khác, mọi người chủ yếu phải tự giải quyết các vấn đề. Do tính ẩn danh (hoặc giả mạo ẩn danh) và không thể đảo ngược của các giao dịch tiền mã hóa, những kẻ lừa đảo rất khó theo dõi và thường không thể lấy lại được số tiền bị đánh cắp.

Hơn nữa, cảnh sát đang phải xử lí nhiều vụ án khác, điều này dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa trong một cuộc điều tra và cho phép những kẻ lừa đảo che đậy dấu vết của họ hoàn toàn.

Đơn vị tình báo tài chính của Cảnh sát Thụy Điển đề nghị người dùng nên nghiên cứu kỹ những người bán này trước khi mua bất cứ thứ gì trực tuyến hoặc gửi tiền cho những người không xác định và khăng khăng thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Trong trường hợp này, các khoản phí sẽ có thể được đảo ngược nếu hàng hóa không được giao.

Một nền tảng môi giới tiền mã hóa hàng đầu Bắc Âu đã gắn cờ các tài khoản đáng ngờ trong khi các dịch vụ báo chí của Instagram tuyên bố rằng họ cũng đang chiến đấu với loại lừa đảo này.

“Trên thực tế, người dùng tiền mã hóa không có ai bảo vệ họ khỏi những kẻ lừa đảo và chính quyền hầu như không thể làm gì để lấy lại tiền bị đánh cắp của họ”.

Trở thành ngân hàng của chính bạn không phải lúc nào cũng thú vị và tuyệt vời, nó cũng đi kèm với trách nhiệm cao.

Thủy Tiên

Theo Beincrypto 

MỚI CẬP NHẬT