Trang chủ Tạp chí “Người khổng lồ xanh” IBM chính thức nghiêm túc về Cryptocurrency

“Người khổng lồ xanh” IBM chính thức nghiêm túc về Cryptocurrency

lúc 19:55
Táng lên

guoi-khong-lo-xanh-chinh-thuc-nghiem-tuc-ve-crypto-currency

Thay vì sử dụng các token mã hóa an toàn để sắp xếp các quy trình công việc – hoặc thậm chí có nói về cách này – một số doanh nghiệp dễ nhận biết nhất trong lĩnh vực Blockchain đã tự hạn chế việc sử dụng blockchain như một cơ sở dữ liệu phân quyền mới, và cả các tài sản kỹ thuật số khác.

Tuy nhiên, vài năm qua đã bắt đầu có sự thay đổi. Các nhà quản lý của những tập đoàn lớn đã thể hiện họ đang ngày càng sẵn sàng chấp nhận những thái độ công khai (và chống lại) đối với thứ giờ đây là một thị trường token trị giá $300.

Nhưng nếu năm 2017 là năm mà các công ty bắt đầu nói về crypto, cho tới gần đây các doanh nghiệp đã sẵn sàng sử dụng công khai cryptocurrency trong những nguyên mẫu đầu tiên và cả các ứng dụng trực tiếp.

Giờ đây, dường như những cánh cửa đã sẵn sàng để mở, với 140 tỷ USD của IBM tiết lộ với CoinDesk rằng họ đã gặp gỡ với các nhà quản lý từ các sàn giao dịch hàng hóa, các tập đoàn lớn và có lẽ quan trọng nhất, chính là các ngân hàng trung ương để tìm hiểu xem các loại cryptocurrency có thể giúp họ tiết kiệm tiền bạc và tạo ra doanh thu như thế nào.

“Chúng ta đang chứng kiến hàng tấn nhu cầu về bảo hiểm của tài sản kỹ thuật số trong toàn bộ hội đồng quản trị.” Người đứng đầu trong việc phát triển Blockchain của IBM, Jesse Lund, người đã được Wells Fargo thuê từ đầu năm nay để giúp phát triển chiến lược cryptocurrency của “gã khổng lồ” máy tính này.

Hiện tại, công việc này phần lớn đang được theo đuổi việc sử dụng nền tảng Stellar công khai, và loại tiền mã hóa của nó của nó, đồng Lumen (XLM), một sự cộng tác được công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn, Lund nói IBM đang quan tâm đến việc mở rộng các ứng dụng kinh doanh của cryptocurrency theo nhiều cách.

Lund nói với CoinDesk rằng:

“Thứ đang diễn ra ở đây chính là sự nổi lên của một chiều hướng mới, đây thực sự có thể là một trong những chiều hướng lớn nhất, nó là một loại hình mạng lưới Blochain công khai được cấp phép.”

“Ngón chân cái” của Ngân hàng Trung ương
Có lẽ không có biểu tượng tốt hơn cho sự hội tụ này so với những công việc đầu tiên của IBM với các ngân hàng trung ương.

Trong vừa năm qua, Lund nói rằng ông đã gặp 20 ngân hàng trung ương đang khai thác những lợi ích tiềm năng của việc phát hành loại cryptocurrency riêng của họ trên một blockchain.

Cụ thể, ông mô tả “tài sản kỹ thuật số bền vững nhất” như là một thứ “được phát hành bởi một ngân hàng trung ương đại diện cho lời tuyên bố về tiền gửi trong thế giới thực”, nhưng vẫn duy trì “một số điểm tương đồng của chính sách tiền tệ.”

Mặc dù ông không tiết lộ tên của hầu hết các ngân hàng trung ương ông gặp, ông mô tả họ bằng một tập hợp bao gồm các ngân hàng từ G20, một diễn đàn quốc tế với các thành viên bao gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ và EU.

Lund đã mô tả thêm các ngân hàng trung ương là “những khách hàng theo năng lực.” Dựa trên những cuộc đàm thoại này, ông hy vọng các ngân hàng trung ương đầu tiên phát hành đồng tiền pháp định trên một Blockchain sẽ là “những ngân hàng có quy mô nhỏ hơn” được quan tâm ở Châu Á và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, “một tầm nhìn mang lại cảm hứng nhất trong số các ngân hàng trung ương mà tôi được gặp gỡ đó là ngân hàng Riksbank của Thụy Điển “, Lund cho biết.

Vào tháng 12 năm 2017, Riksbank cho phát hành Sách trắng chỉ rõ sự quan tâm của mình trong việc chuyển nguồn cung tiền mặt của Thụy Điển sang một nền tảng kỹ thuật số, mặc dù họ không đề cập cụ thể đến Blockchain.

Tuy nhiên, Lund hy vọng sẽ chứng kiến sự hội tụ của cryptocurrency phân quyền với các ngân hàng trung ương vào một lúc nào đó.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy – một lúc nào đó trong năm nay – một ngân hàng trung ương ít nhất cũng “nhúng thử ngón chân cái của mình xuống nước” để phát hành một đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ ra thị trường.” Lund nói. Có lẽ là trong một khuôn khổ có kiểm soát.”

Trên cả tiền tệ
Nhưng công việc với các tài sản của IBM được thực hiện trên một blockchain còn vượt xa Ngân hàng Trung ương – đó là loại cryptocurrency được phê chuẩn.

Bằng cách sử dụng cùng một loại công nghệ cho phép số lượng lớn các Startup tăng vốn trên nền tảng của Stellar, IBM đang khai thác rất nhiều loại token khác.

Lund đã chia các nhu cầu mà IBM đang xem xét ra thành ba loại token chính: token tín dụng cung cấp cho chủ sở hữu cổ phần trong công ty được đưa ra, token tiện ích cho phép người dùng truy cập vào một dịch vụ như điện thoại; và token hàng hóa đại diện cho các kim loại quý và các tài sản vật chất khác.

“Chúng tôi đang thấy một động thái hướng tới việc phát hành loại token có vận tốc cao hơn đại diện cho, ví dụ như yêu cầu bồi thường một phần vàng thỏi đang nằm đâu đó ở trong hầm”, ông nói.

Ngoài sự quan tâm tiềm năng được thể hiện rõ ràng trong công việc này từ các sàn giao dịch hàng hóa, Lund nói rằng IBM đang được tiếp cận bởi các công ty bán lẻ, các nhà cung cấp thức uống và các công ty năng lượng đang tìm kiếm những khía cạnh khác nhau của token trong những đề nghị kinh doanh của họ.

Một loại công ty thứ tư mà Lund nói đến cũng đang tiếp cận IBM chính các Startup đang muốn tăng vốn, mặc dù ông thừa nhận những cơ hội này được chứng minh là ít hấp dẫn hơn.

“Chúng tôi ít có khuynh hướng làm những điều đó, chúng tôi muốn được chứng kiến nhiều hơn sự trưởng thành của khách hàng mà chúng tôi làm việc”, Lund nói thêm.

Trên cả Stellar
Cho tới giờ, công việc với cryptocurrency của IBM phần lớn đã bị hạn chế trong mạng lưới Stellar và đồng Lumen – đồng tiền được sử dụng rộn rãi trong các thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới.

Bản thân công ty này đang chạy 9 Stellar node giúp xác nhận các giao dịch tại các địa điểm trên thế giới, như Úc, Brazil, Hồng Kông và Mỹ. Tuy nhiên, IBM đang rộng mở cánh mở cửa để làm việc với bất kỳ công nghệ Blockchain nào.

Điều nghiêm trọng nhất của công việc đó dường như là với việc Sovrin Foundation đóng góp cơ sở mã đầu tiên của dự án Hyperledger Indy, và hiện đang chuẩn bị phát hành một tài sản crypto trong một dự án ICO.

Trong khi Lund không tiết lộ chi tiết về công việc đó, ông chỉ ra rằng có một sự hợp tác thuộc giai đoạn đầu đang được hình thành với tổ chức phi lợi nhuận. Ông cho biết rằng sẽ có nhiều tin tức được mong đợi trong thời gian tới.

Từ đó, công việc với cryptocurrency của IBM thậm chí còn quy tụ trên công việc của họ với các Blockchain được cấp phép.

Vào tháng Một, đội ngũ nghiên cứu của IBM xuất bản Sách trắng chi tiết, mô tả công việc của họ trong việc áp dụng một mô hình giao dịch được sử dụng bởi Bitcoin vào chuỗi mật mã cơ sở của dự án Hyperledger Fabric.

Được thiết kế nhằm mục đích thử nghiệm thuần túy để giúp so sánh các giao dịch thông qua blockchain được cấp phép với những người có các sổ cái công khai, nỗ lực “Fabric Coin” đã đem lại những cải tiến được đưa vào trong dự án Hyperledger Fabric 1.1 được phát hành hồi đầu tháng này.

Bằng cách này, Lund dự kiến sẽ thấy được nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa giữa các Blockchain riêng tư và công khai sẽ tiếp tục được phát triển.

Ông kết luận rằng:

“Chúng ta sẽ được thấy nhiều sự hội tụ hơn của hai đầu nối: một đầu là phạm vi Bitcoin và cryptocurrency dành cho các doanh nghiệp với phạm vi Blockchain riêng tư ở đầu bên kia.”

Nguồn: TapchiBitcoin/coindesk

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT