Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Nhà phát triển: ‘Ethereum Foundation ngừng tài trợ cho hầu hết các...

Nhà phát triển: ‘Ethereum Foundation ngừng tài trợ cho hầu hết các nhóm nội bộ’

lúc 12:00
SHARE

Một lập trình viên đã làm việc tại Ethereum Foundation (EF) trong nhiều năm cho biết nguồn tiền tài trợ của họ đã dừng vào ngày 1/12. Một số nhà phát triển của ETH cho biết: “Các dự án khác cũng sẽ bị cắt giảm kinh phí trong năm tiếp theo”.

“Ethereum Foundation đang có kế hoạch ngừng tài trợ cho hầu hết các team nội bộ trong năm tới.

Tôi đã tham gia được khoảng 3 năm và làm việc trong 2 năm với Remix và với PlayProject vào năm ngoái”.

Joseph Schweitzer làm việc với tư cách là Trưởng nhóm truyền thông tại Ethereum Foundation đã tuyên bố công khai những điều trên là “hoàn toàn không đúng sự thật” và cho là những lời tuyên bố mang đậm tính chất thù địch của Breznik.

Khi được yêu cầu làm rõ chính xác điều gì là không đúng sự thật, Hudson Jameson là người phụ trách quan hệ với các nhà phát triển tại EF đã tranh luận rằng “trước tiên họ quyết định ngừng tài trợ cho các dự án mới nhất”. Anh khẳng định: “Tôi không tìm thấy ví dụ nào như vậy trong EF”

Đáp lại, Breznik cho biết:

“Tôi giả sử họ bắt đầu với dự án non trẻ nhất trước tiên. Đúng vậy! Họ nói rằng tất cả sẽ bị cắt tài trợ trong tương lai nhưng họ không nói chọn mô hình nào để áp dụng trước”.

Sau đó, Jameson đã đưa ra một lời phủ nhận rõ ràng là “không đúng sự thật ở chỗ hầu hết các team nội bộ đang bị cắt tài trợ”.

Lập trình viên ETH Alexander Praetorius đã xác thực tuyên bố của Breznik, nói rằng:

Phản hồi duy nhất chúng tôi nhận được là: Điều đó đã được thảo luận và quyết định. Chúng tôi không biết ai thực sự quyết định, họ sẽ không nói. Chúng tôi không biết lý do là gì nếu họ cố tình giấu diếm. Một tuần trước, cuối cùng chúng tôi cũng có lý do qua email: dự án của chúng tôi quá phi tập trung”.

Như bạn có thể biết, Remix là một trong những công cụ Ethereum được sử dụng nhiều nhất để mã hóa hợp đồng thông minh bằng cách biên dịch mã do con người tạo ra có thể đọc được thành mã byte chỉ gồm những con số 1 và 0.

“Chúng tôi là một nhóm gồm 3 người và trong năm vừa qua, chúng tôi đã xây dựng trình soạn thảo solidity có tính năng nhúng siêu nhẹ”.

Bản thân Praetorius cho biết có một Github khá bận rộn, với nhiều màu xanh lá cây trong một vài năm.

Không rõ nguyên nhân tại sao họ làm vậy nhưng nhưng rõ ràng đã có một số loại tái cấu trúc khi bây giờ dường như EF bắt đầu nhúng tay vào ETH.

Lần trước, vào tháng 8, họ có 608.000 ETH, bây giờ là 597.000 ETH. Có nghĩa là 10.000 ETH trị giá 1,5 triệu đô la đã được chi tiêu trong khoảng 3 tháng.

Vì vậy, EF đang chi tiêu khoảng nửa triệu đô la một tháng cho ETH, không rõ liệu họ có còn tiền fiat không?

Họ từng đốt 20 triệu đô la ETH một năm, tương đương khoảng 2 triệu đô la mỗi tháng, khiến nó giảm 75% lượng hoạt động.

Mặc dù 20 triệu đô la đó bao gồm các khoản tài trợ và phần còn lại cũng vậy nhưng nếu bây giờ họ tiếp tục làm vậy với ETH thì có lẽ họ không còn fiat để dành được mọi thứ bằng 500.000 đô la một tháng.

Họ vẫn còn một số ETH trị giá 88 triệu đô la ở mức giá hiện tại, nhưng mặc dù điều đó giúp kéo dài vài năm, họ cần phải suy nghĩ về lâu dài.

EF nhận được thu nhập từ việc bán vé Devcon và khi Proof of Stake ra mắt. Họ sẽ stake, nhưng có vẻ như EF đang trở nên kém hoạt động hơn một chút trong thị trường gấu này.

Không rõ liệu việc giảm tài trợ có ảnh hưởng đến nguồn nhân tài mà nếu thị trường rẻ hướng thì rất cần đến họ hay không?

Mặt khác, rủi ro là các dự án khác xâm phạm công cụ phát triển xây dựng mã này với các nỗ lực tương tự.

“Nếu bất kỳ nhóm nào được EF tài trợ đang tìm cách tiếp tục làm việc với những tổ chức tương tự theo cách giao thoa blockchain thì Tezos Foundation có thể sẽ quan tâm đến việc cung cấp tài trợ”.

Ethereum Foundation đã không đưa ra tuyên bố nào về những phát triển này và cũng không rõ Schweitzer sẽ làm gì với vai trò truyền thông vì đã không có nhiều thông tin liên lạc từ EF.

Đồng thời, cũng không có quá nhiều manh mối ví dụ như chiến lược của EF là gì hoặc cách họ lên kế hoạch để tự duy trì?

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Trustnode

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT