Trang chủ Tạp chí Nhà sản xuất công cụ khai thác Bitcoin MicroBT đang chiếm thị...

Nhà sản xuất công cụ khai thác Bitcoin MicroBT đang chiếm thị phần của Bitmain

lúc 05:46
SHARE

Nhà sản xuất công cụ khai thác Bitcoin MicroBT đã nhanh chóng mở rộng thị phần bằng cách bán hơn nửa triệu thiết bị vào năm 2019, phá vỡ sự thống trị của đối thủ Bitmain.

MicroBT

Nhà sáng lập MicroBT Yang Zuoxing 

MicroBT đã bán khoảng 600.000 đơn vị WhatsMiner M20 hàng đầu của mình vào năm ngoái, Vincent Zhang, người đứng đầu công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết trong một hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi nhóm khai thác Poolin Trung Quốc hôm thứ Năm trên WeChat.

Những sản phẩm này tạo ra sức mạnh tính toán trung bình khoảng 60 terahash mỗi giây (TH/s). Điều đó có nghĩa là 600.000 đơn vị mới được giao đã đóng góp hơn 30 exahash (EH/s) hash power vào mạng Bitcoin trong năm 2019. (1 EH = 1 triệu TH).

Trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt trong suốt năm 2019, sức mạnh tính toán trung bình trong hai tuần của mạng đã tăng hơn gấp đôi, từ 40 EH/s vào cuối năm 2018 lên gần 100 EH/s vào tháng 12. Như vậy, gần 1/2 mức tăng trưởng sức mạnh tính toán Bitcoin trong năm 2019 đến từ các thiết bị được cung cấp bởi MicroBT.

Zhang không chỉ rõ đơn giá trung bình chính xác của các lô này, vì chúng có thể dao động tùy thuộc vào giá của Bitcoin trong năm. Các mô hình khác nhau của công ty trong dòng sản phẩm M20 thường có giá từ 24 đến 30 đô la mỗi terahash, có nghĩa là công ty đã đạt được doanh thu 9 con số đô la Mỹ trong năm 2019.

Sức mạnh tính toán của Bitcoin hiện đang ở mức 110 EH/s. Như vậy, MicroBT chiếm khoảng 30% sức mạnh khai thác Bitcoin được bán ở thời điểm hiện tại, trở thành một trong những nhà sản xuất công cụ khai thác lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Tình hình hiện tại

Trong một báo cáo vào ngày 12 tháng 12, công ty nghiên cứu tiền điện tử Coinshares ước tính rằng sự thống trị hash rate Bitcoin của Bitmain đã bán là khoảng 65% tại thời điểm đó, giảm từ 75% vào năm 2018.

Nhưng con số này không được khả quan lắm vì sức mạnh tính toán của Bitcoin sau đó đã tăng thêm 20%, nhảy vọt từ 92 EH/s vào giữa tháng 12 lên khoảng 110 EH/s ở thời điểm hiện tại.

Canaan Creative có trụ sở tại Hàng Châu, nhà sản xuất công cụ khai thác Avalon, hoạt động công khai tại Mỹ vào tháng 11, ước tính rằng nó chiếm khoảng 20% ​​sức mạnh tính toán Bitcoin được bán trong 6 tháng đầu năm 2019. Công ty vẫn chưa đưa ra kết quả đầy đủ cả năm.

Có thể thấy, thiết bị khai thác của Bitmain vẫn bá chủ thị trường, do đã bán thành công AntMiner S7 từ 2015 đến 2016 và sau đó là mô hình S9 từ 2017 đến 2018.

Theo hồ sơ IPO của Bitmain vào tháng 9 năm 2018 tại Hồng Kông, công ty đã giao khoảng 500.000 miner Bitcoin vào năm 2015 và 2016, bán thêm 3 triệu đơn vị từ đầu năm 2017 đến ngày 30 tháng 6 năm 2018 khi bull run diễn ra.

Halving gần kề

Mặc dù S9 – với sức mạnh tính toán trung bình 14 TH/s – vẫn là công cụ khai thác được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng đang phải đối mặt với rủi ro lớn trước sự kiện halving Bitcoin vào tháng 5, làm giảm phần thưởng khai thác Bitcoin từ 12.5 Bitcoin mỗi khối xuống còn 6.25.

Đầu tháng này, các trang trại khai thác đã mua các công cụ khai thác mới nhất và mạnh nhất để mở rộng cơ sở của họ hoặc thay thế các mô hình cũ, chuẩn bị cho đợt halving sắp tới.

Mặc dù AntMiner S17 là dòng mới nhất của Bitmain, là đối thủ cạnh tranh của dòng sản phẩm WhatsMiner M20 của MicroBT, nhưng dòng này vẫn vượt xa Bitmain về sản xuất và vận chuyển hàng loạt.

Hai công ty cũng đang chạy đua nhằm cung cấp máy móc mạnh hơn vào năm 2020 trước sự kiện halving, cụ thể là AntMiner S19 và WhatsMiner M30. Như vậy, sản lượng thực tế của các sản phẩm này chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn cung wafer từ các công ty bán dẫn như Samsung hay TSMC và “rất hạn chế”.

Ảnh hưởng của virus Corona

Bên cạnh đó, sự bùng phát virus Corona ở Trung Quốc làm trì hoãn việc sản xuất và logistic, sự tăng trưởng sức mạnh tính toán Bitcoin bị đình trệ trong thời điểm hiện tại. Trên thực tế, theo dữ liệu từ nhóm khai thác BTC.com, sức mạnh khai thác Bitcoin sẽ giảm 1,78% trong khoảng 8 ngày.

Zhang tiết lộ trong nhóm WeChat rằng MicroBT vẫn tiếp tục sản xuất.

“Hiện tại, một phần của logistic cũng đã hoạt động trở lại. … Vì vậy, hiện tại nguồn cung của các miner không phải là điều đáng lo nhưng không phải trang trại khai thác nào cũng có thể truy cập được”.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT