Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Nhà sáng lập Gnosis: “Mức độ áp dụng Ethereum được tính bằng...

Nhà sáng lập Gnosis: “Mức độ áp dụng Ethereum được tính bằng hiệu ứng mạng của ứng dụng phi tập trung”

lúc 18:30
Táng lên

Martin Köppelmann, nhà sáng lập thị trường phi tập trung Gnosis cho biết tình trạng áp dụng Ethereum nên được đo đếm bằng hiệu ứng mạng lưới của các ứng dụng phi tập trung (dApp) chứ không phải số lượng người dùng trên mạng blockchain Ethereum.

Là một nền tảng điện toán phi tập trung, mạng blockchain Ethereum cho phép các dApp và người dùng xử lý dữ liệu theo cách thức ngang cấp và phân tán. Người dùng trên Ethereum không phải tin tưởng bất kỳ bên trung gian nào trên mạng lưới để tiến hành giao dịch hoặc thực hiện thao tác với các dApp.

Köppelmann cho rằng mức độ áp dụng Ethereum chủ yếu là về hiệu ứng mạng của các dApp và khả năng của chúng trong việc sử dụng hợp đồng thông minh của các ứng dụng khác trên Ethereum để xử lý thông tin.

“Chỉ số thành công thích hợp nhất của Ethereum không phải là số lượng dApp được triển khai hoặc khối lượng giao dịch mà dApp có. Thành công của Ethereum chính là số lượng dApp sử dụng hợp đồng thông minh từ các dApp khác”.

Ví dụ, giao thức sàn giao dịch phi tập trung 0x là một lớp nền hỗ trợ các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trên blockchain Ethereum. Giao thức 0x được áp dụng bởi nhiều nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số như Radar Relay, Paradex, Melonport, Maker, imToken, Aragon và Augur.

Nhà đồng sáng lập Coinbase, trước đây là trader của Goldman Sachs – Fred Ehrsam khẳng định các giao thức dApp chia sẻ các hợp đồng thông minh và tận dụng các chức năng của những nền tảng khác trên Ethereum sẽ hình thành một hệ sinh thái, tại đó người dùng có thể hưởng lợi từ tính tương thích của dApp trên một mạng lưới rộng.

Ví dụ, giao thức 0x cho phép các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trên lớp nền của nó nên các sàn giao dịch có thể chia sẻ một phạm vi thanh khoản, nhờ đó cho phép người dùng trên nhiều sàn giao dịch khác nhau giao dịch tài sản kỹ thuật số trong một môi trường chung.

Các lớp nền như 0x và dApp (chẳng hạn như OasisDEX và MakerDAO) cung cấp các chức năng cụ thể có lợi cho dApp trong các hạng mục khác đang tiếp tục được cải thiện về hiệu ứng mạng. Trong khi đó, một mạng lưới dApp phi tập trung sẽ hình thành, cho phép nhiều ứng dụng và nhiều nền tảng trên Ethereum tận dụng các giải pháp độc đáo và sáng tạo của nhau.

Köppelmann cho rằng sự gia tăng hiệu ứng mạng và tính liên kết của các dApp sẽ là nhân tố chính góp phần cho sự áp dụng chính thống và tình hình phát triển lâu dài của Ethereum.

Số lượng người dùng dApp cũng là chỉ số quan trọng nhưng nó sẽ tự nhiên tăng lên theo hiệu ứng mạng lưới của dApp, khả năng mở rộng của Ethereum và giao diện người dùng được cải thiện của dApp.

Theo TapChiBitcoin/CCN.

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT