Trang chủ Tạp chí Nhà sáng lập Silk Road 2 bị kết án 5 năm tù...

Nhà sáng lập Silk Road 2 bị kết án 5 năm tù sau khi bị bắt

lúc 10:02
SHARE

Ngay sau khi Silk Road bị gỡ xuống vào năm 2013, một thị trường mới có tên gọi là Silk Road 2 đã được ra mắt. Thị trường darknet này được điều hành bởi một người tự xưng là Dread Pirate Roberts 2, và anh ta đã bị bắt vài tháng sau đó vào tháng 11 năm 2014. Tuy nhiên, nhà ủng hộ quyền riêng tư Thomas White, còn có tên gọi là là DPR2, được bảo lãnh trong 5 năm tiếp theo và hiện chỉ bị kết án 64 tháng tù giam.

Nhà sáng lập của Silk Road 2 bị kết án 5 năm tù sau khi bị bắt

Nhà sáng lập của thị trường Silk Road 2 “khét tiếng” đã bị kết án tù trong tuần này vì điều hành trang web bất hợp pháp trong hơn một năm. Thomas White được biết đến với cái tên DPR2 khi anh điều hành thị trường ngầm Silk Road 2 vào năm 2014. Silk Road 2 (SR2) không có sự liên kết với Silk Road (SR) ban đầu nhưng đã xuất hiện trên trang web vô hình khoảng 30 ngày sau khi SR bị gỡ xuống vào tháng 10 năm 2013. Tương tự với bản gốc, SR2 cũng đã buôn bán ma túy, thẻ ID giả, hàng giả, thẻ tín dụng và phần mềm. Cơ quan thực thi pháp luật cho biết SR2 kiếm được khoảng 8 triệu đô la mỗi tháng sau khi ra mắt được một năm.

Cơ quan thực thi pháp luật đã không hề lãng phí thời gian để điều tra SR2 và bắt giữ cả White (còn có tên gọi là ‘St Exo’ và ‘DPR2’) và Blake Benthall (còn được gọi là ‘Defcon’) một năm sau đó vào tháng 11 năm 2014. Tuy nhiên, White đã được bảo lãnh kể từ lúc anh bị bắt và vẫn duy trì “sự nổi tiếng” trong mắt công chúng trong 5 năm qua. Benthall bị buộc tội buôn bán ma túy và đã được thả ra, và vẫn chưa bị tòa án kết án.

Theo nhiều nhà cung cấp SR2 và các cơ quan thực thi pháp luật, trang web này phát triển nhanh chóng vì mọi người vốn ngưỡng mộ Silk Road “đời đầu” và nhà lãnh đạo của nó là Dread Pirate Roberts. Một điều tra viên của Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA), Paul Chowles, nói với truyền thông trong tuần này rằng White đã nói với nhóm bạn đồng hành của mình rằng anh ta sẽ ngừng sử dụng nickname St Exo của mình, và bắt đầu tự gọi mình là DPR2. “DPR2, hay Thomas White, là người cầm đầu. Anh ấy là người có đầu óc kiểm soát tất cả những điều này, và anh ấy chính là người thúc đẩy nó tiến lên,” Chow Chowles giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Dread Pirate Roberts giờ đây đã trở nên bất tử và nếu bạn cống hiến hết mình cho lý tưởng đó, và kẻ thù của chúng ta không thể ngăn chặn nó, thì ý tưởng đó sẽ trở thành một thứ hoàn toàn khác,” DPR2 cho biết vào năm 2014. Bài viết tiếp tục:

“Họ có thể đã đánh chìm một con tàu, nhưng bây giờ họ đã đánh thức con quái vật Kraken.”

100-to-chuc-va-ca-nhan-noi-tieng-ung-ho-no-luc-tha-tu-do-cho-ross-ulbricht1

Gia đình Ulbricht nhấn mạnh sự tương phản giữa bản án của White và Bản án “khắc nghiệt hơn nhiều” mà Ross nhận được

Báo cáo chỉ ra rằng sau khi White được bảo lãnh, anh ta cũng sử dụng cái tên ‘The Cthulhu’ trên mạng và bình luận thường xuyên trên các bài báo công nghệ, diễn đàn và được biết đến như một chuyên gia về quyền riêng tư. Anh cũng điều hành một vài trang web tập trung vào vi phạm dữ liệu và cũng chạy nhiều node Tor. Motherboard đã cố gắng nói chuyện với White trong tuần này nhưng anh đã từ chối, và đồng thời xóa hồ sơ Cthulhu của mình. White đã nhận tội vì có liên quan đến trang web SR2 trong đó bao gồm tội rửa tiền và phân phối ma túy. Theo các tòa án, chỉ riêng ở Đức, White đã kiếm được 1% hoa hồng từ việc bán ma túy loại A trị giá 143.000 đô la sản xuất tại khu vực này. NCA cũng tiết lộ rằng White sở hữu khoảng 50 BTC (255.000 đô la) tại thời điểm bị bắt giữ vào năm 2014.

Vụ việc là một nỗ lực kết hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ như FBI, Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa. Nhưng máy chủ SR2 được xác định bởi Viện Khoa học Kỹ thuật của Đại học Carnegie Mellon do chính phủ tài trợ, đã hé lộ nhiều dịch vụ Tor trong năm đó. Sau khi lột mặt nạ, FBI và các cơ quan khác đã có được quyền truy cập vào bộ đệm lớn các địa chỉ IP xuất phát từ những người tham gia SR2 và các thị trường darknet khác. Từ đây, cơ quan thực thi pháp luật đã phát hiện ra vai trò của White White dưới tư cách là DPR2 và việc Blake Benthall đã mã hóa trang web.

DPR2 đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên của Motherboard là Jason Cox khi trang web này kiếm được hàng trăm ngàn đô la mỗi ngày. DPR2 kể lại ngày anh quyết định ra mắt SR2 và anh đã lo lắng như thế nào khi anh công bố trang web này trên deep web. “Tôi đã có URL sẵn sàng để khởi chạy,” DPR2 giải thích với Cox. “Tôi nghĩ rằng tôi đã ngồi đó trong vòng năm phút chỉ để nhìn chằm chằm vào màn hình. Một khi bạn nhấn nút enter đó, bạn cũng sẽ cho ra một thứ gì đó mà sau này sẽ khiến bạn bị tất cả mọi người truy lùng.”

100-to-chuc-va-ca-nhan-noi-tieng-ung-ho-no-luc-tha-tu-do-cho-ross-ulbricht2

Bản án của Thomas White (DPR2) cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình của Ross Ulbricht. Với việc White bị kết án 5 năm và một quản trị viên SR2 khác Brian Farrell bị kết án 8 năm, gia đình Ulbricht tin rằng thật không công bằng khi Ross đang phải nhận 2 án tù chung thân bởi vai trò của anh trong Silk Road. “Xin vui lòng ký tên vào bản kiến nghị sự khoan hồng cho Ross,” Freeross.org đã giải thích trên Twitter trong tuần này. “Đây là năm thứ sáu của Ross trong tù, anh ấy xứng đáng có cơ hội thứ hai.” Các tweet cũng hiển thị một bức ảnh của Ross bị kết án tù chung thân và một bức ảnh của Thomas White chỉ bị kết án 5 năm. Hơn nữa, bức ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy thị trường SR2 do White điều hành chứa đầy nội dung khiêu dâm trẻ em, một thứ bị nghiêm cấm trên thị trường Silk Road đời đầu. White đang bị yêu cầu phải “được liệt vào” tội phạm tình dục trong 10 năm cùng với án tù 5 năm.

Diệu Anh

Theo Tapchibitcoin/News.bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT