Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Nhà sử học tài chính Niall Ferguson: “Tôi đã rất sai lầm”...

Nhà sử học tài chính Niall Ferguson: “Tôi đã rất sai lầm” về Bitcoin

lúc 20:00
Táng lên

Nhà sử học tài chính người Anh nổi tiếng tốt nghiệp Oxford, Niall Ferguson, người đàn ông được mệnh danh vào năm 2004 là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí TIME, đã thừa nhận rằng ông “rất sai” khi nghĩ rằng Bitcoin sẽ “trở thành sự lừa bịp hoàn toàn”.

Nhà sử học tài chính Niall Ferguson: “Tôi đã rất sai lầm” về Bitcoin

Ferguson, người đã từng giảng dạy tại Cambridge, Oxford và Harvard, xuất bản năm 2008 cuốn sách “Sự khởi đầu của tiền bạc: Lịch sử tài chính của thế giới”. Điều này sau đó đã được chuyển thể cho truyền hình như một bộ phim tài liệu gồm năm phần đã giành giải thưởng Emmy quốc tế năm 2009 cho Phim tài liệu hay nhất.

Hiện tại, Tiến sĩ Ferguson là thành viên cao cấp của Milbank tại Viện Hoover (một phần của Đại học Stanford), “một “bể chứa tư tưởng” các chính sách công thúc đẩy các nguyên tắc cá nhân, kinh tế và tự do chính trị”, và là thành viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu châu Âu, Harvard.

Những bình luận mới nhất về Bitcoin của ông Alex đã được đưa ra vào tối thứ ba (ngày 5 tháng 3) trong khi phát biểu tại một bữa ăn tối như một phần của Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh đánh giá tài chính Úc (tổ chức ngày 5 tháng 3 tại khách sạn Hilton ở Sidney, Úc):

“Tôi đã rất sai lầm. Sai khi nghĩ rằng sử dụng một hình thức tiền tệ dựa trên công nghệ blockchain là vô ích”.

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2017, Ferguson đã công bố một bài đăng trên blog có tiêu đề “Bitcoin có thể sẽ tan vỡ, nhưng cuộc cách mạng của nó sẽ tiếp tục”, trong đó ông giải thích “những người báo động về sự sụp đổ bỏ lỡ tiềm năng của tiền mã hóa” như thế nào. Tại đây, ông kể câu chuyện về ngày 7 tháng 10 năm 2014, ông đã đưa ra “quyết định đầu tư tồi tệ nhất” của cuộc đời mình bằng cách phớt lờ lời khuyên của đứa con trai 15 tuổi của mình “mua một số bitcoin”.

Ông nói với con trai rằng bỏ tiền vào một thứ gì đó “dựa trên một thứ kỳ lạ gọi là công nghệ blockchain” là một khoản đầu tư tài chính ngu ngốc, rằng “từ thời Mesopotamia cổ đại, tiền có xu hướng bị độc quyền bởi các quốc gia” và rằng “chính phủ trên thế giới không để cho sự độc quyền của họ đối với tiền tệ quốc gia bị phá hoại bởi một loại tiền tệ đã được sử dụng cho mục đích bất chính của bọn tội phạm và những kẻ rửa tiền. ”

Vào thời điểm đó, giá của Bitcoin là 334 đô la và vào ngày 12 tháng 10 năm 2017, khi ông tạo bài đăng trên blog này, nó là 15.150 đô la:

“Nếu tôi nghe lời con trai tôi, tôi đã tăng giá trị đồng đô la của khoản đầu tư của mình lên gấp 45 lần – hoặc, nếu bạn thích, tôi đã tạo ra được 4.436% tiền lãi cho khoản đầu tư… Bài học của câu chuyện rất rõ ràng: khi nói đến công nghệ, hãy chú ý đến thanh thiếu niên. ”

Một quan sát thú vị khác mà ông Ferguson đã đưa ra trong bài báo đó là, lẽ ra ông nên coi sự bác bỏ “cơn sốt bitcoin” vào tháng 9 năm 2014 của nhà kinh tế học người Mỹ – Tiến sĩ Paul Krugman là sản phẩm của “những ảo tưởng chống chính phủ của chủ nghĩa tự do” như là một tín hiệu để mua Bitcoin vì “đây cũng chính là Krugman người mà năm 1998 đã dự đoán rằng “sự phát triển của internet [sẽ] chậm lại một cách mạnh mẽ” vì “hầu hết mọi người không có gì để nói với nhau”.

Ông cũng đã viết lại vào tháng 10 năm 2017 rằng ngay cả khi bong bóng tiền mã hóa vỡ tan, ông có thể thấy “ít nhất ba cách sử dụng khác” cho công nghệ blockchain và tiền mã hóa:

  • “… bitcoin đã tự biến mình thành một loại vàng kỹ thuật số: một kho giá trị cho các nhà đầu tư giàu có, đặc biệt là những người ở các quốc gia có luật pháp yếu và rủi ro chính trị cao.
  • “… ‘phát hành coin ban đầu’ thứ giúp tăng tiền bitcoin và một loại tiền mã hóa lớn khác, ethereum, đã nổi lên một cách nhanh chóng và dễ dàng để tài trợ cho sự đổi mới – một cách thay thế kỹ thuật số để phát hành cổ phiếu.”
  • “… bởi vì blockchains là một phương pháp mã hóa gần như không thể khai thác để bảo toàn dữ liệu trên mạng máy tính, chúng có thể được sử dụng cho toàn bộ các giao dịch.”

Bây giờ, quay trở lại với những nhận xét của ông Ferguson vào tối ngày 5 tháng 3, ông cũng đã nói về việc điều chỉnh giá của Bitcoin từ mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017 đến gần 4.000 đô la vào tháng 3 năm 2019, lưu ý rằng giá “còn lâu mới trở về con số không”, và nói rằng giờ ông ta không còn nghĩ rằng Bitcoin “sẽ trở thành một sự lừa bịp hoàn toàn. ”

Ông ta cũng bày tỏ thái độ hoài nghi đối với các loại tiền mã hóa có tài sản thế chấp (chẳng hạn như Tether), mặc dù đáng chú ý là vào tháng trước, ông ta đã tham gia với tư cách là cố vấn cho một dự án tiền mã hóa có tên Ampleforth đang phát triển một stablecoin thuật toán.

Cuối cùng, nói rộng hơn, ông Ferguson dự đoán rằng thập kỷ tới sẽ là “thời gian cách mạng thực sự ” không giống như thập kỷ trước (nơi tiến trình bị ảnh hưởng bởi các quy định được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007–2008).

Thủy Tiên

Theo: cryptoglobe

MỚI CẬP NHẬT