Trang chủ Tạp chí Nhiều thành phố và khu vực chấp nhận thanh toán thuế, dịch...

Nhiều thành phố và khu vực chấp nhận thanh toán thuế, dịch vụ bằng coin

lúc 21:18
SHARE

nhieu-thanh-pho-va-khu-vuc-chap-nhan-thanh-toan-thue-dich-vu-bang-coin

Thanh toán bằng tiền điện tử vẫn là vấn đề gây đau đầu cho hầu hết các chính phủ đang cố gắng điều tiết nó. Tuy nhiên, chính quyền địa phương gần gũi hơn với người dân thường nhanh chóng chấp nhận những điều mới lạ giúp đơn giản hóa cuộc sống của họ. Theo đó, họ cho phép tùy chọn thanh toán các loại thuế và các dịch vụ bằng tiền điện tử.

Việc sử dụng coin không còn là vấn đề. Gần đây, thành phố Richmond Hill, Ontario đã đàm phán với một công ty fintech để sắp xếp dịch vụ mới cho cư dân của mình. Người nộp thuế cá nhân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp tùy chọn nộp thuế bất động sản bằng Bitcoin. Coinberry sẽ cung cấp giải pháp thanh toán. Đây là một startup có trụ sở tại Toronto đã đăng ký với Trung tâm phân tích báo cáo và giao dịch tài chính của Canada, Fintrac.

Các cuộc đàm phán đi đến thỏa thuận với Coinberry đã bắt đầu sau khi Hội đồng thành phố Richmond Hill bỏ phiếu ủng hộ vào ngày 10/7. Công ty duy trì một nền tảng cho phép mua và bán các loại coin lớn như Bitcoin Cash, Bitcoin Core, Ethereum, Litecoin và Ripple bằng đô la Canada. Đồng thời, người dân cũng có thể chuyển đổi tiền điện tử sang tiền fiat.

Theo Global News, phó thị trưởng thành phố và ủy viên hội đồng khu vực Carmine Perrelli giải thích rằng bất kỳ người dân nào muốn thanh toán bằng tiền kỹ thuật số sẽ thông qua công ty trung gian, chuyển đổi coin bằng tiền Canada và nộp cho thành phố. Đến ngày 30/9, đô thị sẽ đánh giá tính khả thi của việc triển khai giải pháp Coinberry để xử lý các khoản thanh toán khác, chẳng hạn như phí và lệ phí trong thành phố.

Perrelli cho biết chính quyền thành phố muốn cung cấp cho công dân cơ hội để thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào họ có. Và mặc dù nhu cầu về dịch vụ không quá lớn ở giai đoạn này nhưng quan chức địa phương lưu ý rằng tùy chọn thanh toán mới đã khơi dậy một số sự tò mò. Phó thị trưởng chỉ ra rằng chính quyền địa phương chủ yếu quan tâm đến các rủi ro và chi phí tiềm năng cho đô thị nhưng lại tuyên bố:

“Từ quan điểm của chúng tôi, không có rủi ro, không có chi phí. Tất cả những gì chúng tôi làm là cung cấp thêm một dịch vụ. Dù là loại coin nào, chúng tôi không quan tâm đến việc nó biến động ra sao”.

Thỏa thuận với Richmond Hill là dự án thứ hai của Coinberry ở tỉnh Ontario. Đầu năm nay, công ty fintech đã ký một thỏa thuận tương tự với thị trấn Innisfil vào tháng 3. Quan hệ đối tác bắt đầu bằng một thử nghiệm kéo dài 1 năm, nhằm mục đích cung cấp cho người nộp thuế dịch vụ tương tự, cho phép họ trang trải thuế tài sản bằng coin.

Theo thị trưởng Innisfil Lynn Dollin, một số người trong thị trấn có trên 35,000 cư dân đã tận dụng phương thức thanh toán coin. Cô nhận xét: “Đó là sự phát triển hướng đến tương lai và sẽ cung cấp thêm tùy chọn khác”. Quá trình này rất thuận tiện cho thành phố nếu nhận thanh toán thuế bằng đô la Canada qua tài khoản ngân hàng.

Joe Di Paola, cũng là phó thị trưởng của Richmond Hill, tin rằng nhu cầu về tùy chọn thanh toán dựa trên tiền kỹ thuật số sẽ tăng lên trong tương lai, đặc biệt là giữa các thiên niên kỷ. Và theo CEO của Coinberry, Andrei Poliakov công bố trong một thông cáo báo chí, các nhà lãnh đạo của tổ chức chính phủ và doanh nghiệp nhận ra rằng họ có thể đổi mới nhờ vào blockchain và tiền tệ kỹ thuật số.

Chính phủ Canada gần đây đã thông qua các sửa đổi luật chống rửa tiền liên quan đến trao đổi, chuyển tiền ảo và các nền tảng cung cấp các dịch vụ liên quan. Các quy định cập nhật yêu cầu phải đăng ký với Fintrac và thực hiện các chương trình theo quy định. Họ sẽ phải lưu giữ hồ sơ và báo cáo chi tiết bất kỳ giao dịch tiền kỹ thuật số nào trị giá 10,000 đô la Canada trở lên. Các quy tắc chặt chẽ hơn sẽ ảnh hưởng đến người dùng dịch vụ tiền điện tử, chẳng hạn như những dịch vụ do Coinberry cung cấp.

Chính quyền quốc gia thường chậm nắm bắt các công nghệ mới hơn chính quyền địa phương. Và khi điều đó xảy ra, họ thường đưa ra các quy định ‘bóp nghẹt’ sự đổi mới. Các quy tắc và giới hạn càng mở rộng thì càng khó thực hiện các giải pháp hiệu quả. Đôi khi ngay cả chính phủ cũng phải chịu những quy định phức tạp và quá mức của chính họ. Thu thuế là một ví dụ điển hình.

Tại Hoa Kỳ, các tiểu bang như Ohio và New Hampshire đã thực hiện các bước để tạo thuận lợi cho việc thanh toán thuế bằng coin. Vào đầu năm nay, một dự luật đã được đề xuất ở New Hampshire, cho phép cư dân của mình làm điều đó. Dự thảo đã được House Subcommittee của Free State phê duyệt nhất trí. Đưa ra luật mới, New Hampshire đang đi theo bước chân của Ohio, là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ chấp nhận thanh toán các loại thuế kinh doanh bằng Bitcoin.

Vào tháng 2, thủ quỹ Ohio Robert Sprague tiết lộ rằng có ít nhất 2 công ty đã nộp thuế bằng Bitcoin kể từ khi nhà nước tung ra nền tảng thanh toán bằng tiền điện tử vào cuối năm 2018. Trong khi đó, Indiana là một tiểu bang khác đang sửa đổi mã số thuế của mình để cho phép thanh toán thuế bằng tiền điện tử. Một dự luật nhằm đạt được điều này đã được đề xuất vào đầu năm nay.

Nhưng thay vì điều chỉnh các khoản thanh toán thuế bằng coin ở cấp liên bang, Dịch vụ doanh thu nội bộ Hoa Kỳ (IRS) dường như quan tâm nhiều hơn đến việc khai thác mọi cơ hội để đánh thuế người dùng và người giao dịch tiền điện tử. Cơ quan gần đây đã thông báo rằng họ đã bắt đầu gửi thư cho hơn 10,000 người nộp thuế, khuyên nên nộp thuế cho việc nắm giữ tiền điện tử cũng như tiền lãi, tiền phạt trong trường hợp họ đã không nộp đúng các khoản hoàn trả trước đây. Có lẽ điều đó hoàn toàn sai lầm vì nếu làm vậy thì hóa ra việc đổi một coin này sang một coin khác là một hành vi phải chịu thuế.

Hai thành phố Ontario và các tiểu bang New Hampshire, Ohio và Indiana của Hoa Kỳ không phải là những khu vực đầu tiên giới thiệu thanh toán thuế bằng tiền điện tử. Thành phố Chiasso ở bang Ticino của Thụy Sĩ đã cho phép cư dân của mình nộp thuế bằng tiền điện tử kể từ tháng 1/2018. Quyết định được công bố sau khi tham khảo ý kiến thị trưởng Bruno Arrigoni, các doanh nghiệp địa phương và đại diện của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Thanh toán bằng tiền điện tử còn có thể được áp dụng vào các lĩnh vực khác. Chính phủ khu vực trên toàn thế giới chỉ có thể hưởng lợi từ việc giới thiệu Bitcoin như một tùy chọn thanh toán. Không chỉ thuế, mà tất cả các loại phí và giá vé có thể được thu bằng tiền kỹ thuật số. Các quan chức và doanh nhân địa phương không cần phải chờ sự cho phép từ quyền lực tập trung để thực hiện các giải pháp cho phép điều đó. Một công ty vận tải công cộng ở Fortaleza, thành phố lớn thứ 5 của Brazil, gần đây bán vé xe buýt thanh toán bằng Bitcoin.

Cootraps, một hiệp hội vận chuyển hành khách độc lập, đã công bố kế hoạch cư dân của Fortaleza có cơ hội mua vé xe buýt bằng tiền điện tử vào cuối tháng 7, bên cạnh tùy chọn sử dụng thẻ ngân hàng truyền thống và tiền mặt. Hệ thống sẽ được triển khai vào cuối năm nay và sẽ hỗ trợ nhiều loại coin trong thời gian dài. CFO Carlos Robério Sampaio của Cootraps giải thích:

“Đây là một cách để giảm quan liêu, thậm chí đưa nhiều người dùng hơn đến với ngành vận chuyển. Chúng tôi hy vọng đạt được lượng khách hàng lớn hơn và làm đơn giản hóa cuộc sống của người dân”.

Cư dân có thể thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử qua điện thoại thông minh mà không cần làm phiền tài xế. Sau khi xác nhận thanh toán, ứng dụng di động sẽ tạo mã QR để họ quét khi lên xe buýt. Theo quản lý của công ty vận tải, hệ thống mới sẽ giảm chi phí và cho phép hành khách mua vé combo cho nhiều chuyến đi.

Đối với những trường hợp này, thanh toán bằng tiền điện tử nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn so với chuyển khoản fiat truyền thống. Đó cũng là lý do tại sao Bitcoin.com phát triển Bitcoin Cash Register, một ứng dụng điểm bán hàng đơn giản và rất hữu ích có sẵn cho cả thiết bị iOS và Android. Nó cho phép xử lý thanh toán bằng Bitcoin Cash tại bất kỳ địa điểm bán lẻ nào. Tải xuống không cần tài khoản và cài đặt phần mềm cho phép bạn sử dụng BCH ở bất cứ đâu trên thế giới.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | News.bitcoin

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT