Trang chủ Tạp chí Những bài học từ Nasdaq và Bitcoin

Những bài học từ Nasdaq và Bitcoin

lúc 09:30
Táng lên
Những bài học từ Nasdaq và Bitcoin
Đánh giá

Trong vài tháng qua, rất nhiều người đã nói về sự giống nhau giữa bong bóng dot-com vào đầu những năm 2000 và thị trường bitcoin ngày nay. Dường như thị trường bitcoin tiếp tục giảm điểm, ngày càng có nhiều người sử dụng sự tương tự này để giúp họ trụ lại cùng trò chơi trong dài hạn.

Một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường tiền mật mã thường đề cập đến sự so sánh này là Teeka Tiwari tại Palm Beach Research Group. Trong khi ông thường so sánh Nasdaq trong cuối những năm 1990 với tổng vốn hóa thị trường tiền mật mã, chúng tôi đang ở đây sẽ so sánh Nasdaq trong thời gian đó với thị trường bitcoin cụ thể.

Trong hình trên, biểu đồ trên cùng là biểu đồ bitcoin hàng tuần, trong khi biểu đồ dưới cùng là biểu đồ hàng tháng của Chỉ số Nasdaq 100 từ năm 1989 đến năm 2004.

Như chúng ta đều biết, thị trường tiền mật mã có xu hướng biến động giống như thị trường chứng khoán nếu quan sát kỹ càng. Di chuyển lớn hơn và xu hướng thay đổi nhanh hơn trong thị trường tiền mật mã so với cổ phiếu. Do đó, sẽ có ý nghĩa hơn khi so sánh hai biểu đồ này với các khung thời gian khác nhau, đó là lý do tại sao tôi đã chọn biểu đồ hàng tháng cho Nasdaq trong khi bitcoin được biểu diễn bằng biểu đồ hàng tuần.

Có một vài điều thú vị cần lưu ý về so sánh này:

Nasdaq đã tìm thấy sự hỗ trợ sau vụ tai nạn vào năm 2000 và 2001, và sau đó đã tăng điểm hơn 600%. Nasdaq nói cách khác, trả lại gấp ba lần cho các nhà đầu tư so với chỉ số S&P500 rộng lớn hơn đã làm.

Một giải thích cho lý do tại sao tất cả các bong bóng tài chính có nhiều điểm chung là một thứ khiến chúng – sợ hãi và tham lam của con người – không bao giờ thay đổi.

Điều khác biệt trong bong bóng dot-com hồi đầu những năm 2000 là giao tiếp chậm và không hiệu quả so với kết nối Internet tốc độ cao mà chúng ta có ngày nay trên điện thoại và máy tính xách tay. Đây là một trong những lý do khiến Nasdaq mất vài năm để tăng 1.700%, trong khi bitcoin đã đạt được lợi nhuận tương tự chỉ trong vài tháng.

Tương tự như vậy, mất 30 tháng Nasdaq mới có thể giảm 78%, trong khi bitcoin đánh mất 70% chỉ trong một tháng rưỡi.

Một điều khác mà cả hai thị trường đều có điểm chung là khi họ giảm 70% từ đỉnh điểm, nhiều người hoàn toàn mất niềm tin vào tương lai của những thị trường này.

Các nhà quan sát đã chỉ ra rằng ngay cả những lập luận, những người sử dụng chống lại đầu tư vào các thị trường nói trên, đều có quan điểm giống nhau: Không có giá trị cơ bản, quá nhiều biến động, quá nhiều quy định/thiếu quy định/quy định yếu kém, thiếu trách nhiệm xã hội từ những thành phần hàng đầu trong thị trường, v.v.

Nhìn chung, rõ ràng là chỉ có những nhà đầu tư có tinh thần rõ ràng mới có thể bỏ qua tất cả những ồn ào đầu những năm 2000 này và theo kịp được bước chuyển 600% của Nasdaq.

Đa dạng hóa cứu các nhà đầu tư

Khi chúng ta đang nói về việc bỏ qua những tai tiếng và dư luận, đừng quên rằng những công ty đã hư cấu Nasdaq vào đầu những năm 2000 cuối cùng cũng không còn tồn tại nữa. Đầu tư tất cả mọi thứ vào một công ty duy nhất, trong nhiều trường hợp, kết thúc là một thảm họa đối với nhà đầu tư, mặc dù thực tế là toàn bộ khu vực đã làm rất tốt. Điều này thực sự chứng minh lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cho tất cả mọi người.

Chúng ta có thể giả định rằng điều này cũng đúng với các đồng tiền mã hóa ngày nay. Một số sẽ nổi lên và trở nên cực kỳ thành công, trong khi những số khác sẽ dần dần giảm đều về giá trị và không còn thích hợp nữa. Điều mà họ rất khó nói ở giai đoạn đầu này, nhưng bài học cần được rút ra là: Đa dạng hóa có thể là bữa trưa miễn phí duy nhất mà chúng ta từng có được trên thế giới này.

Theo Tapchibitcoin/hacked

Những bài học từ Nasdaq và Bitcoin
Đánh giá

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT