Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Những tay chơi tổ chức như CME, CBOE và Bakkt ảnh hưởng...

Những tay chơi tổ chức như CME, CBOE và Bakkt ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

lúc 06:30
SHARE

Sự xuất hiện của các đối thủ nặng ký như CME, CBOE và Bakkt trong không gian Bitcoin được nhiều người coi là chìa khóa để thúc đẩy khả năng chấp nhận Bitcoin trong thị trường chính thống và giúp giá tăng mạnh mẽ ổn định. Mặc dù điều này không diễn ra đúng như một số dự đoán, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận bất cứ điều gì và các thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin có thể gây ảnh hưởng đến giá giao ngay. Chất lượng và mức độ ảnh hưởng nói trên còn gây tranh cãi, nhưng bài viết này sẽ xem xét một vài cách mà thị trường phái sinh BTC còn non trẻ tác động đến diễn biến trên các biểu đồ giá.

Hợp đồng tương lai Bitcoin được điều chỉnh đầu tiên và tình hình thị trường tương ứng

Vào cuối năm 2017, cả Chicago Board Options Exchange (CBOE) và Chicago Mercantile Exchange (CME) đều giới thiệu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Đây như là một chiếc phao cứu sinh cho nhiều phân khúc từng do dự trước một tài sản được coi là quá nguy hiểm đối với nhiều người như Bitcoin. Theo đó, các trader ở các quốc gia cấm Bitcoin hoặc hạn chế nghiêm ngặt nhận được lợi ích từ động thái này của thị trường BTC.

Có nhiều tranh luận về việc liệu các thị trường này ảnh hưởng đáng kể đến giá giao ngay Bitcoin như thế nào, nhưng so sánh các thị trường tại thời điểm và bối cảnh cụ thể có thể giúp các nhà phân tích đưa ra kết luận của riêng họ. Chẳng hạn, khi hợp đồng tương lai BTC được quy định xuất hiện vào đầu tháng 12/2017, giá Bitcoin đã tăng nhanh.

Vào ngày 10/12, hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE đã được ra mắt và giá giao ngay tăng hơn 10%. Một số người cho rằng hợp đồng tương lai BTC của CME và CBOE chính là cơ sở thúc đẩy diễn biến tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 17/12 là gần 20.000 đô la. CBOE là tổ chức đầu tiên ra mắt và CME Futures đã đưa ra thông báo 2 tháng trước đó (vào tháng 10) nhưng rất thú vị là ra mắt ngay vào ngày đạt ATH nhưng giá bắt đầu giảm nhanh chóng ngay sau đó.

Giả thuyết thao túng giá

Tất nhiên, có nhiều yếu tố khác bên cạnh hợp đồng tương lai BTC đã đóng góp vào xu hướng tăng mạnh mẽ trong cuối năm 2017 và đầu năm 2018. 2017 là năm của ICO, với các dự án thú vị và đáng ngờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trước khi có các quy định áp đặt lên thị trường trong những năm sau đó, tiền điện tử vẫn là một khía cạnh tài chính hoang dã.

Mặc dù có giả thuyết về việc những gã khổng lồ tài chính thao túng thị trường bằng cách nắm giữ lệnh short Bitcoin Futures gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của công chúng thông qua các phương tiện truyền thông chính thống nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra để chứng minh cho những cáo buộc đó. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai Bitcoin đã cung cấp cho các nhà đầu tư giảm giá phương tiện mới để short thị trường và một số người suy đoán đây là những gì xảy ra trước khi giá giảm tiếp theo vào năm 2018.

Hợp đồng tương lai thanh toán bằng BTC của Bakkt, giả thuyết khoảng trống giá

Khi sàn giao dịch Bakkt thuộc sở hữu của Intercontinental Exchange bước vào môi trường hợp đồng tương lai BTC thanh toán vật lý vào tháng 9/2019, tầm ảnh hưởng của thị trường tương lai được quy định đối với giá giao ngay trở nên hạn chế hơn. Không giống như CME Bitcoin Futures được thanh toán bằng tiền mặt, hợp đồng tương lai đã thanh toán bằng Bitcoin của Bakkt được thế chấp hoàn toàn và yêu cầu di chuyển BTC thực tế khi hết hạn hợp đồng.

OI hợp đồng tương lai BTC của Bakkt đạt mức cao mới mọi thời đại”.

Khi tạo ra ATH mới vào ngày 6/2 năm nay, OI của Bakkt dường như chạy theo mức tăng 17% của BTC trên thị trường giao ngay bắt đầu từ ngày 24/1. Như vậy, thị trường tương lai có thể bị ảnh hưởng bởi giá giao ngay BTC, nhưng dường như không luôn đúng trong lịch sử.

Bằng chứng là những con số kỷ lục cho Bakkt vào tháng 11/2019 khi giá giảm 1K đô la. Tất nhiên, sản phẩm vừa được ra mắt vào tháng 9 và một số sẽ cảm thấy tò mò về nó. Đồng thời, tâm lý tăng giá có thể là do sự tham gia của tổ chức. Tuy nhiên, từ tháng 11/2019 cho đến năm 2020, giá giao ngay BTC dao động tương đối ổn định ở mức hơn 7.000 đô la, có thể là do sự tham gia của các tổ chức giúp bình ổn giá.

bitcoin

Ví dụ về khoảng trống giá CME được lấp đầy

Khoảng trống giá trên thị trường tương lai là một điểm đáng quan tâm khác. Giá giao ngay có xu hướng theo sau và lấp đầy khoảng trống giá trên thị trường tương lai. Chẳng hạn, nếu có khoảng trống trên CME Futures trong cùng tháng thì giá sẽ điều chỉnh gần như ngay lập tức trên thị trường giao ngay khi giao dịch hợp đồng tương lai mở trở lại. Tuy nhiên, những dự đoán này không phải lúc nào cũng đúng. Một số dự đoán gần đây cho biết không có khoảng trống nào vào ngày 10/3 nhưng giá đã giảm gần 4.000 đô la trong vài ngày tiếp theo.

Covid-19 gây hoảng loạn kinh tế, hợp đồng tương lai và hợp đồng tùy chọn khó khăn hơn, nhưng tầm ảnh hưởng của tổ chức vẫn không bị mất đi

Hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt và CME đã bị ảnh hưởng lớn do suy thoái kinh tế hiện đang diễn ra vì lo ngại virus Corona và khiến các doanh nghiệp, ngành du lịch ngừng hoạt động. Nhóm phân tích tiền điện tử Skew lưu ý “OI của hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ sụp đổ 50% trong tuần trước”. Hầu như không có hợp đồng tùy chọn Bitcoin CME nào hoạt động và điều tương tự cũng xảy ra với Bakkt thậm chí còn tệ hơn.

Dự kiếm giảm 50% OI của hợp đồng tương lai Bitcoin vào tuần trước”.

Bất ngờ hơn hết, CBOE đã tuyên bố rằng sẽ không tiếp tục cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin từ tháng 3/2019, nhưng các hợp đồng hiện tại vẫn có thể giao dịch cho đến khi hết hạn vào tháng 6.

Khi giá giao ngay tiếp tục bị ảnh hưởng bởi truyền thông và cá voi Bitcoin thì những tay chơi tổ chức như Bakkt và CME có thể cung cấp diễn đàn giao dịch tương đối mới và được quy định. Theo đó, trader có thể tìm ra những cách mới để thúc đẩy thị trường và nhờ vậy các nhà phân tích có thể tìm hiểu thêm về giá giao ngay BTC cũng như cách nó di chuyển.

Với hệ thống quy định khắc khe, rủi ro và sự lệ thuộc sẽ cao hơn. Chẳng hạn, chờ đợi SEC phê duyệt quỹ giao dịch ETF Bitcoin. Hơn nữa, càng nhiều Bitcoin chuyển thành tiền tổ chức thì quyền lực tài chính và quy định pháp lý này sẽ càng có thể tác động đến giá thị trường, mặc dù chưa rõ là tốt hay xấu.

Thùy Trang

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT