Trang chủ Bitcoin Những ưu và nhược điểm của đồng Bitcoin

Những ưu và nhược điểm của đồng Bitcoin

lúc 18:30
Táng lên

Trong vài tháng qua, Bitcoin đã gây rúng động toàn thế giới vì nhiều lý do. Vào tháng 5 năm 2017, Bitcoin trở nên nổi tiếng như một loại tiền tệ được sử dụng bởi những hacker trong vụ Wannacry.

Bitcoin

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2017, Bitcoin gần chạm mức 20.000 đô la Mỹ – mức cao nhất từng có đối với bất kỳ loại crypto nào. Vào tháng 4 năm 2018, Bitcoin sụt giảm xuống còn khoảng 6.500 USD.

Crypto cũng bị các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau nghi ngờ về khả năng nó được sử dụng trong các vụ phạm tội khác nhau như trốn thuế và tài trợ khủng bố.

Mặc dù những điều này có thể khiến bất cứ nhà đầu tư nào do dự nhưng có một vài lý do khiến Bitcoin đáng giá. Hơn nữa, cũng có những lý do tại sao bạn nên tránh Bitcoin.

Ưu điểm của Bitcoin

Là đơn vị tiền tệ lớn nhất thế giới, Bitcoin vẫn có nhu cầu cao. Số Bitcoin có thể khai thác được giới hạn đến 21 triệu. Khi đạt đến giới hạn trên, Bitcoin sẽ trở nên hiếm hoi và giá của nó sẽ tăng mạnh. Cũng có những yếu tố khác mà nói chuyện ủng hộ Bitcoin.

  1. Khả năng phục hồi

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã có một kỷ lục hồi phục đáng kinh ngạc sau mỗi lần sụt giảm. Có thể hiểu được, tỷ giá của crypto không tăng nhanh qua đêm: nó phụ thuộc vào nhu cầu và nguồn cung của thị trường và một vài yếu tố khác.

Kết quả hình ảnh cho Bitcoin tăng giá

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, những người đã mua lại Bitcoin khi giá thấp và giữ nó trong nhiều năm đã thu được những lợi nhuận đáng kể. Ví dụ, Bitcoin dao động quanh 1,250 USD trong tháng 4 năm 2017, trong khi một năm sau đó nó đứng ở mức gần 6.500 USD. Cần lưu ý rằng không một khoản đầu tư nào khác mang lại lợi nhuận cao như vậy trong khoảng một năm.

  1. Thiếu những sự quản lý

Các quốc gia trên thế giới vẫn chia rẽ về luật pháp và các quy định của Bitcoin cũng như các loại tiền tệ khác. Nếu không có quy định ràng buộc đối với Bitcoin: crypto này sẽ vẫn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sự bất ổn về chính trị, xung đột, suy thoái kinh tế và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiền tệ, hàng hóa và cổ phiếu. Một số quy định có thể được dự kiến đưa ra ​​trong tương lai nhưng theo xu hướng hiện nay, hầu hết các chính phủ dường như không chắc chắn về cách đối phó với sự phổ biến của các loại crypto.

  1. Sự chấp nhận gia tăng

Số lượng các nhà bán lẻ và các nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận Bitcoin đang tăng đều đặn. Bitcoin có thể được dùng để mua bất cứ thứ gì từ một chiếc pizza đến vé máy bay, các cửa hàng tạp hóa trực tuyến và các dịch vụ hẹn hò.

Ví dụ ở Canada, KFC chấp nhận thanh toán Bitcoin trong khi hãng hàng không quốc gia Ba Lan, LOT cũng chấp nhận thanh toán cho vé máy bay. Gã khổng lồ thương mại điện tử của Nhật Bản Rakuten chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Bạn có thể tặng tiền cho một vài tổ chức từ thiện bằng cách sử dụng Bitcoin.

Lý do cho sự gia tăng chấp nhận Bitcoin có thể trực tiếp do sự gia tăng nhanh chóng của điện thoại thông minh. Bitcoin có thể được lưu trữ và mang teo trên điện thoại thông minh trong khi thanh toán có thể được thực hiện bằng cách quét mã QR.

  1. Bitcoin không đòi hỏi dữ liệu cá nhân của bạn, nhưng không phải là ẩn danh

Bitcoin không cho phép ẩn danh hoàn toàn. Bạn cần thanh toán bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc thông qua mạng lưới ngân hàng trong khi giao dịch với Bitcoin. Do đó, bản sao kê ngân hàng của bạn có thể phản ánh các giao dịch này.

Tuy nhiên, BTC cung cấp sự ẩn danh gần như hoàn toàn cho người dùng. Bạn có thể mua BTC tại các quốc gia khác nhau thông qua các máy ATM BTC vật lý và giao dịch crypto bằng tiền mặt. BTC có thể được lưu trữ trong ví phần phần cứng giống với thanh bộ nhớ thông thường hoặc chỉ đơn giản trên ví điện thoại thông minh.

Mua bán sản phẩm và dịch vụ phần lớn vẫn còn ẩn danh trừ khi bạn chỉ định địa chỉ giao hàng hoặc mua vé trên tên hành khách.

  1. Tiền tệ không biên giới

Vì BTC tồn tại trong không gian ảo, nó là một loại tiền tệ không biên giới. Bạn có thể mua và bán BTC từ bất kỳ vị trí nào trên thế giới bằng cách sử dụng điện thoại thông minh kết nối Internet.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin tiền tệ không biên giới

Điều này giúp BTC nằm ngoài danh sách phải đóng thuế. Ngày nay, có một số cách để kiếm được BTC miễn phí. Cung cấp dịch vụ vô danh cho người mua nước ngoài hoặc kinh doanh proxy trong BTC giúp kiếm được Satoshi hoặc các đơn vị BTC.

Bạn có thể yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác ở nước ngoài thanh toán lãi suất và cổ tức trong BTC và yêu cầu một mức lãi suất cao hơn vì việc thanh toán bằng crypto.

Nhược điểm của Bitcoin

Tuy nhiên, BTC cũng có rất nhiều nhược điểm. Trước khi đầu tư hoặc kinh doanh crypto này, bạn cần phải biết về những rủi ro và nhược điểm của BTC.

  1. Những tổn thất vĩnh viễn

Vì BTC không được kiểm soát, không có bảo đảm hoặc tài sản đảm bảo nào được cung cấp bởi bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào. Do đó, khoản đầu tư của bạn vào BTC có thể thua lỗ bất cứ lúc nào, nếu các quy định bất lợi cho BTC có hiệu lực.

Không giống như tiền tệ pháp định, bạn sẽ không thể tìm kiếm sự bồi thường cho bất kỳ thiệt hại phát sinh nếu BTC biến mất hoặc bị coi là bất hợp pháp.

Thứ hai, bạn có thể mất tất cả các khoản đầu tư vào BTC nếu bạn đặt sai vào ví cứng hoặc quên ID người dùng và mật khẩu cần thiết để truy cập trực tuyến vào phần mềm ví. Sau khi bị mất, không có cách nào để khôi phục lại số BTC: nó biến mất trong không gian crypto. Tuy nhiên, nếu bạn đang giữ các khóa cá nhân để ví tiền của bạn Bitcoin an toàn – bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề.

  1. Các vấn đề về tội phạm

Bitcoin và các loại crypto khác hiện đang bị các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới theo dõi. Có đủ cơ sở để tin rằng Bitcoin và các crypto khác được sử dụng trong các tội ác, từ việc trốn thuế đến buôn bán ma túy và tài trợ khủng bố.

Tính ẩn danh cung cấp bởi Blockchain và quá trình giao dịch giúp bọn tội phạm lẩn trốn mà không để lại dấu vết. Cũng có những vụ lừa đảo sử dụng Bitcoin và các loại crypto khác để gây quỹ khủng bố, mua các công nghệ và các hoạt động tài chính bị cấm và nhạy cảm với các nước khác.

  1. Không có dự báo

Mặc dù BTC đã từng hồi phục rất tốt từ sự sụt giảm và duy trì các mức cao nhưng không có gì đảm bảo xu hướng sẽ tiếp tục. Bất kỳ quy định bất lợi hoặc luật pháp nào cũng có thể dẫn tới cái chết của BTC.

Hình ảnh có liên quan

Vào tháng 1 năm 2018, các ngân hàng ở Ấn Độ đóng băng tài khoản của các cuộc sàn giao dịch BTC. Do đó, nhu cầu về BTC ở Ấn Độ đã sụp đổ trong một đêm mà không có bất kỳ lời hứa nào về sự phục hồi.

Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang vẫn còn mơ hồ về các chính sách liên quan đến BTC trong khi châu Âu vẫn chưa thống nhất được các quy định pháp lý. Điều này làm cho tương lai của BTC khó có thể dự đoán.

  1. Sự miễn cưỡng chấp nhận

Trừ một vài nhà cung cấp trên toàn thế giới, hầu hết các nhà bán lẻ và chuỗi bán lẻ toàn cầu vẫn cảnh giác về việc chấp nhận BTC. Cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon đã luôn tránh xa việc chấp nhận BTC, mặc dù BTC đã tồn tại đã được khoảng gần một thập kỷ.

Tương tự như vậy với các đại gia khác về thương mại điện tử, chuỗi khách sạn, nhà cung cấp các dịch vụ như giải trí dành cho người lớn và hẹn hò, chăm sóc sức khỏe và vô số những đơn vị khác. Một trong những lý do cho sự miễn cưỡng này là công nghệ Blockchain vẫn chưa phát triển và hệ thống hiện tại liên quan đến các quá trình phức tạp cho một giao dịch đơn lẻ.

  1. Gian lận và lừa đảo

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo Bitcoin

Thế giới Bitcoin cũng rơi vào tình trạng lừa đảo và gian lận trong những trường hợp khác nhau. Có những trường hợp kẻ lừa đảo đã chạy trốn với số Bitcoin của các nhà đầu tư một cách hoàn toàn hợp pháp bằng cách cám dỗ họ chia sẻ ID người dùng và mật khẩu.

Các kế hoạch Ponzi liên quan đến Bitcoin liên tục xảy ra tại các địa điểm khác nhau trên thế giới. Ở một số quốc gia, các kẻ lừa đảo đã bị bắt bởi các cơ quan có thẩm quyền đã làm lu mờ danh tiếng của Bitcoin.

Một số “sàn giao dịch trực tuyến” cung cấp Bitcoin ở mức giá rất hấp dẫn nhưng hóa ra chỉ là sự lừa đảo. Ví cứng, phần mềm và trực tuyến dễ bị hacker tấn công dù cho đã sử dụng mã truy cập phức tạp.

Kết luận

Những sự thật trên khiến bạn khó đoán được tương lai của Bitcoin. Rất có dự đoán về khả năng giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm trong tương lai để đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Đồng thời, có thể Bitcoin sẽ chấm dứt sự tồn tại của nó nếu có bất kỳ nguyên nhân nào như các luật cấm Bitcoin.

Đồng Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào năm 2140, vượt quá tuổi thọ của bất kỳ người nào hiện đang sống trên hành tinh này.

Hơn nữa, khoảng 80% trong số 21 triệu Bitcoin đã được khai thác – nghĩa là 20% số dư còn lại sẽ không có tác động đáng kể nào lên thị trường tiền tệ. Do đó, tốt hơn là nên nghiên cứu tất cả các tính năng của Bitcoin trước khi mạo hiểm đầu tư.

Theo: TapchiBitcoin/usethebitcoin

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT