Trang chủ Tạp chí Nổ? Chưa nổ? Nổ? Chưa nổ?

Nổ? Chưa nổ? Nổ? Chưa nổ?

lúc 15:00
Táng lên

no-chua-no-no-chua-no-1

Bong bóng Bitcoin chưa nổ
Các nhà phân tích Bitcoin lại một lần nữa gọi nó là quá sớm. Bank of America Corp., ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ theo tổng tài sản, đã nói rằng “bong bóng lớn nhất trong lịch sử sắp vỡ rồi“. Bằng cách nào đó, nó không giống như vậy. Giá của Bitcoin đã vượt qua mốc $8.000 và đã thu thập được đều đặn vào cuối tuần. Vâng, đây chỉ có thể là một sự siết chặt ngắn ngủi trước khi sự sụp đổ thực sự sắp xảy ra. Có phải vậy không? Lịch sử đã dạy ta như thế nào?

Bong bóng Bitcoin và hiện tượng Déjà Vu

Bitcoin là một trong những “bong bóng vĩ đại nhất trong lịch sử”, Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư tại Bank of America Merrill Lynch, viết trong một bài báo hôm Chủ Nhật. Hartnett dẫn đầu một nhóm nghiên cứu kết luận rằng bong bóng Bitcoin đã nổ. Bắt đầu với X (năm đạt đỉnh) tới Y (nhiều cấp độ bắt đầu), nhóm nghiên cứu nói rằng mức đỉnh điểm của crypto đã đạt đỉnh điểm vào tháng 12 khi đạt tới $20.000 và đang ở chế độ “sau đỉnh”.

Để phục hồi lập luận vững chắc, nhóm của Hartnett đã so sánh giá cả của các bong bóng khác trong lịch sử: Vụ crash 1929, cơn sốt Vàng, Vụ công ty South Sea, Công ty Mississipi, và Tulip Mania thế kỷ 17 ở Hà Lan. Cuộc đua tranh cãi nhiều nề bong bóng đầu cơ lớn nhất trong lịch sử rõ ràng có một người chiến thắng: Bitcoin. Đồng tiền số có thể tăng gần gấp đôi giá trị của nó vào lúc cao điểm, so với hoa Tulip chỉ là 150%.
no-chua-no-no-chua-no
Đó là một biểu đồ thú vị, nhưng liệu nó có phải là bằng chứng cho thấy Bitcoin là một bong bóng và nó đã vỡ? Tất nhiên là không. Tôi đoán họ tuyên bố rằng bong bóng Bitcoin đã bùng nổ bởi vì Bitcoin đã giảm hơn 65% giá trị so với đỉnh cao hồi tháng 12. Nhưng chúng ta nên phân tích thế nào? Có khác gì với câu chuyện năm 2011, 2013 hay 2015?

“Bitcoin, một thời gian ngắn về crypto yêu thích của thế giới, đang gặp rắc rối. Các nhà kinh tế học cho biết năm 2011, nó đã giảm mạnh từ mức đỉnh $33 trong tháng 6 xuống chỉ còn $2,51”.

“Bong bóng Bitcoin có thể đã vỡ” – CNN, năm 2013, cũng đưa ra một quan điểm tương tự. “Giá của Bitcoin đã sụt giảm hơn 70% trong 2 ngày qua, gây ra việc thoát giá ồ ạt trên các sàn giao dịch, và họ cho rằng bong bóng tiền crypto đã bùng nổ.

Vào năm 2015, các hãng thông tấn tin rằng nó đã nhận được bài học đầu tiên: “Bitcoin đã mất hơn 60% giá trị trong năm ngoái. Đồng tiền kỹ thuật số đã giảm 30% trong những ngày đầu của năm 2015 – và bao gồm cả sự phục hồi 30% vào thứ năm!”. CNN cho biết trong bài báo của mình mang tên “Bitcoin còn bật lại được nữa không?”

Tôi chỉ lấy 3 ví dụ ngẫu nhiên, Danh sách có thể còn tiếp diễn nữa. Điều này làm tôi nhớ đến David Meade, một nhà thống kê học Kitô giáo tuyên bố ngày cuối cùng là 23 tháng 4 năm 2018. Ai biết được, có lẽ lần này ông nói đúng.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/newsbtc.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT