Trang chủ Tạp chí Nuôi mộng trở thành “trung tâm tiền mật mã”, Thái Lan đưa...

Nuôi mộng trở thành “trung tâm tiền mật mã”, Thái Lan đưa ra các quy định mới về crypto

lúc 13:00
Táng lên

Crypto có phải là chứng khoán hay không. Đây là mối nghi vấn hàng đầu dành cho crypto. Nhưng điều này không phải là câu hỏi dành cho Thái Lan.

Trong khi các nhà lập pháp trên toàn thế giới đã vật lộn để phân loại tiền tệ và tài sản mã hóa có phải là chứng khoán, Thái Lan đã bỏ qua tất cả các cuộc tranh luận.

Thay vào đó, bằng cách sử dụng nghị định khẩn cấp có hiệu lực vào đầu năm nay, chính quyền đã viết một luật hoàn toàn mới.

Kết quả là Nghị định kinh doanh tài sản kỹ thuật số ra đời, xác định cả tiền mã hóa (một phương tiện trao đổi hàng hóa) và token kỹ thuật số (quyền tham gia đầu tư hoặc nhận một số hàng hóa cụ thể). Chính phủ cũng đã sửa đổi luật thuế của mình để nó có thể trích xuất một số doanh thu từ ngành công nghiệp vừa chớm nở này.

Giống như hầu như tất cả mọi thứ trong thế giới crypto, động thái mới đã gây ra những lời chỉ trích từ mọi phía. Mọi người không ngờ rằng các nhà quản lý đã dám ban hành luật điều tiết như vậy. Những thành viên bảo thủ hơn đã chỉ ra những nhược điểm trong việc nới lỏng một số quy định trong ngành nghề mới chớm nở.

Ủy ban chứng khoán và trao đổi của Thái Lan đang cố gắng để cân bằng giữa những người chống đối tiền mã hóa và những người sử dụng chúng để cá cược, Archari Suppiroj, giám đốc bộ phận fintech của hội đồng cho biết tại hội nghị TechSauce tháng trước ở Bangkok. Nếu các nhà quản lý làm cho mọi thứ quá khắt khe, bà cho rằng, mọi người sẽ đi ra nước ngoài và khả năng cung cấp bất kỳ sự bảo hộ của nhà đầu tư nào của Thái Lan sẽ không còn. Đó là một tâm lý mà các nhà quản lý trên toàn thế giới đều quan ngại.

Như tôi đã đưa ra ý kiến trước đây, quy định mang lại tính hợp pháp. Và tính hợp pháp tạo ra tính phổ cập trong việc áp dụng crypto.

Quy định của Thái Lan đặt ra các quy tắc cho các doanh nghiệp muốn hoạt động như một sàn giao dịch, một nhà môi giới hoặc một đại lý. Quy định này cũng chính thức hóa quy trình cho các ICO tương tự như hệ thống phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nhưng quan trọng hơn hơn, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh, bao gồm cả báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của quy tắc mới của Thái Lan là tất cả các ICO và giao dịch phải dựa trên một trong bảy tiền mã hóa được chỉ định. SEC chưa chính thức nêu rõ, nhưng Archari đã xác nhận những nhận xét trước đó cho giới truyền thông rằng danh sách được chọn bao gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple và Stellar. Những đồng tiền mã hóa này được chọn dựa trên tính thanh khoản và khả năng chuyển đổi của chúng thành tiền hợp pháp (baht Thái Lan).

Tuy nhiên, điểm bất cập của các quy định này là ở quy định đánh thuế.

Thuế khấu trừ 15 phần trăm được tính vào lợi nhuận, nhưng có thể được ghi có vào hóa đơn thuế thu nhập của một cá nhân trong năm và điều này chỉ là một sự bất tiện. Theo mã số thuế hiện hành, giao dịch tài sản kỹ thuật số thu được 7% VAT. Đó là cho mọi giao dịch, và do đó là một rào cản lớn đối với ngành.

Dường như đây là một sự chuyển giao từ các quy tắc thuế cũ, với hãng luậtBaker McKenzie nói với khách hàng rằng họ muốn cập nhật mã để loại trừ VAT ít nhất cho các cá nhân và giao dịch thông qua các sàn giao dịch được cấp phép.

Do Thái Lan đang cạnh tranh với hàng chục quốc gia khác nhằm mục đích trở thành trung tâm crypto, có thể những quy định mới này sẽ không vượt qua Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan. Nhưng ít nhất với sự lãnh đạo, đổi mới và quy tắc rõ ràng, đất nước đang có cơ hội rất lớn trong thị trường này.

Theo tapchibitcoin/bloomberg

Xem thêm:

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT