Trang chủ Tạp chí Tin tức Scam -Hack NYAG: Tether cho các nhà đầu tư vay USDT và giao dịch...

NYAG: Tether cho các nhà đầu tư vay USDT và giao dịch bất hợp pháp tại New York

lúc 17:45
SHARE

tether-cho-cac-nha-dau-tu-vay-usdt-va-giao-dich-bat-hop-phap-tai-new-york

Tổng chưởng lý New York (NYAG) công bố nhiều chi tiết về các vi phạm của Bitfinex và Tether. Ông khẳng định các nền tảng tiền điện tử này cho các nhà đầu tư vay USDT.

Trong năm qua, Bitfinex và Tether bị cáo buộc đã phát hành các khoản vay cho các nhà đầu tư, điều hành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký và tiến hành kinh doanh tại New York mặc dù bị cấm hoạt động tại bang này.

Tất cả những điều này được ghi nhận tại Thư tham vấn do Văn phòng Tổng chưởng lý New York, là nơi đang điều tra Bitfinex và Tether kể từ tháng 4 năm ngoái, đệ trình vào ngày hôm qua. Bitfinex đã nộp đơn thư kèm theo 28 tang vật bác bỏ vụ kiện và chống lại các lệnh của cơ quan lên Tòa án Tối cao New York.

Các cáo buộc dường như sẽ xác nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu: Tether đã phát hành ‘khoản vay’ không hỗ trợ cho các nhà đầu tư nhất định, mặc dù trước đó tuyên bố rằng cái gọi là stablecoin được hỗ trợ “một – một” theo đồng đô la bằng tài khoản ngân hàng nước ngoài (mặc dù các giám đốc điều hành bây giờ nói rằng có “74%” được hỗ trợ). Nếu đúng, điều này chứng tỏ độ xác thực của giả thuyết: Tethers được đúc đột ngột theo một cách hiệu quả để đẩy giá Bitcoin khi thị trường ở mức thấp.

NYAG phản hồi rất chi tiết về quá trình kinh doanh của sàn giao dịch với các nhà đầu tư và dịch vụ ngân hàng ở New York, cũng đặt ra nghi ngờ về lập luận của Bitfinex, rằng cơ quan này không có thẩm quyền đối với sàn giao dịch vì nó không có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Nếu đệ trình của cơ quan được Tòa án chấp nhận thì Bitfinex có thể sẽ bị buộc phải cung cấp các tài liệu chi tiết về cách thức phát hành Tether và các ngân hàng, công cụ chuyển tiền mà nó sử dụng để xử lý các giao dịch này.

Cả Bitfinex và Tether đều không thể đưa ra bình luận. Các công ty vẫn nhất quyết bảo vệ quan điểm họ không làm gì sai và nói rằng họ đã hợp tác với NYAG một cách thiện chí.

Tether không bị ràng buộc 

Vào tháng 4/2019, NYAG đã phát hành một lá thư chỉ trích cáo buộc sàn giao dịch đã rút tiền từ quỹ dự trữ của Tether, vô tư sử dụng như “quỹ đen” để lấp lỗ hổng 850 triệu đô trong tài chính phát sinh do tổn thất từ công ty xử lý thanh toán mờ ám Crypto Capital Corps. Nhiều tài khoản ngân hàng của công ty xử lý thanh toán đã bị cơ quan thực thi pháp luật ở Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hoa Kỳ tịch thu.

Theo NYAG, Bitfinex đã để lại một lỗ hổng trong dự trữ đồng đô la của Tether, sau đó đã tiến hành trả lại Tether thông qua “một hạn mức tín dụng”, được tạo điều kiện thông qua một sổ cái dẫn đến Crypto Capital. Các công tố viên cho rằng công ty sau đó đã sử dụng cổ phiếu của công ty mẹ iFinex để thế chấp cho thỏa thuận.

Tether không bao giờ thông báo cho các nhà đầu tư của mình về thỏa thuận này. Cho đến tháng 2/2019, tất cả các khoản tiền đang lưu hành được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la trong dự trữ của nền tảng.

Điểm mấu chốt mà NYAG nêu ra là NYAG có quyền tài phán đối với Bitfinex và Tether vì đã vi phạm luật cấm hoạt động ở New York. Do đó, các nền tảng này thuộc thẩm quyền điều chỉnh của cơ quan. Các bị cáo cho rằng cơ quan này đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng và họ thành công khi đưa ra yêu cầu bảo lưu vụ án cho đến khi NYAG có thể làm được điều đó.

Những gì NYAG cung cấp ngày hôm qua là đầy đủ. Các tang vật trong hồ sơ mới nhất dường như cho thấy Bitfinex và Tether đã cho phép các nhà đầu tư ở New York, bao gồm cả CEO của Galaxy Digital, Mike Novogratz, giao dịch và mua lại các Tether cho đến đầu năm 2019, khi cuộc điều tra đang diễn ra (Hiện không có phản hồi từ Galaxy Digital). Tether và Bitfinex cũng bị cáo buộc đã mở tài khoản tại một số ngân hàng ở New York, cung cấp nhà ở cho hầu hết các giám đốc điều hành cấp cao của họ trong thành phố và mời các công ty kế toán có trụ sở ở New York kiểm toán.

Tồi tệ hơn, tài liệu cáo buộc các công ty đã nỗ lực hết sức để thu hút các nhà đầu tư lớn ở New York, là những người chiếm đa số trong số khách hàng giàu có nhất của công ty. Trên thực tế, theo cáo buộc của NYAG, Bitfinex và Tether đã hỗ trợ một số nhà giao dịch nhất định trong việc thành lập các tổ chức ‘đội lốt’ nước ngoài để trở thành chủ tài khoản danh nghĩa nhằm đối phó các lệnh cấm.

Ngoài ra, các công ty đã cho “một công ty thương mại ở New York vay Tether”. Vào tháng trước, cá voi lớn có thể mua trực tiếp số lượng lớn Tethers, thông báo trước nhu cầu của họ. Tether sau đó tạo ra các Tether này và tuyên bố nó chỉ phân tán một khi Điện chuyển khoản Ngân hàng đã được thực hiện. Nhưng nếu Tether thực sự đã cho các nhà đầu tư vay Tether thì điều đó cho thấy khối lượng Tether khổng lồ có mặt trong mọi đợt tăng giá Bitcoin gần đây không phải là đô la thực mà là nợ. Như vậy, Tether đã được đào thực sự hiệu quả như thể ‘rơi từ trên trời xuống’.

Phạm vi của điều này và liệu các khoản vay này có được trả lại hay không có thể được xác định ngay nếu Bitfinex tuân thủ các yêu cầu của NYAG và giao nộp các tài liệu nêu chi tiết chính xác cách thức Tether được phát hành (trước đây họ đã phản đối điều này).

Bán chứng khoán bất hợp pháp

NYAG cáo buộc Bitfinex cũng có thể đã tiến hành bán chứng khoán bất hợp pháp. Ngay sau khi cơ quan đầu tiên nộp hồ sơ, Bitfinex đã bán token “LEO” trị giá 1 tỷ đô để kiếm đủ tiền trả lại Tether. Bitfinex đã cam kết 27% doanh thu của mình đối với việc “mua lại” các LEO từ các nhà đầu tư sau khi mục tiêu gây quỹ đã được đáp ứng.

NYAG cho biết đợt bán này “đã có mọi dấu hiệu của việc phát hành chứng khoán” do sự biến động trong giá của LEO. Chào bán chứng khoán bất hợp pháp có thể được xem là lừa đảo nên có thể các cơ quan sẽ điều tra Tether và Bitfinex theo Đạo luật Martin. Đạo luật này cho phép điều tra các công ty không thuộc Hoa Kỳ bị nghi ngờ làm sai. (Trên hết, cơ quan này đã đặt câu hỏi làm thế nào Bitfinex có thể trả lại 1 tỷ đô cùng lúc với việc sử dụng số tiền được huy động để lấp lỗ hổng hàng triệu đô trong tài chính của mình.)

Có nhiều chi tiết lạ. Theo một tang vật do NYAG cung cấp, CFO của Bitfinex – Giancarlo Devasini đã chỉ đạo một nhà giao dịch xử lý khoản tiền gửi 10,000 đô la thông qua Crypto Capital Corps khi công ty xử lý đang gặp vấn đề về dòng tiền ngày càng cấp bách. Ông viết: “Với Crypto Capital, fiat di chuyển chỉ vài phút chứ không phải vài ngày”.

Cùng ngày hôm đó, một người đối thoại tên Merlin có một sự tương đồng đáng kinh ngạc với tay cầm Skype của Devasini, một trong những người được NYAG ghi lại khi tìm đến một giám đốc điều hành tại Crypto Capital để khuyên nhủ về số quỹ thiếu hụt. Merlin nói:

“Hãy hiểu tất cả những điều này có thể cực kỳ nguy hiểm cho mọi người, toàn bộ cộng đồng tiền điện tử. BTC có thể giảm xuống dưới $1k nếu chúng tôi không nhanh chóng hành động”.

Tin tức này khi được tung ra cùng với lúc giá Bitcoin tăng vọt 1,000 đô vào hôm qua.

Thùy Trang

Tạp Chí Bitcoin | Decrypt

 

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT