Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Ở Palestine, dân thường đang sử dụng Bitcoin nhiều hơn Hamas

Ở Palestine, dân thường đang sử dụng Bitcoin nhiều hơn Hamas

lúc 18:00
SHARE

o-palestine-dan-thuong-dang-su-dung-bitcoin-nhieu-hon-hamas

Việc sử dụng bitcoin đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong giới thường dân ở Palestine.

Có một số văn phòng thực hiện chuyển 5 triệu đến 6 triệu USD mỗi tháng, nhà phát triển web tự do, và nhà sản xuất bitcoin có trụ sở tại Gaza Ismael Al-Safadi nói về những người đổi tiền địa phương. Tôi đã thấy một văn phòng gửi 100 BTC trong một [giao dịch]. Có rất nhiều khách hàng nhỏ lẻ. Họ gửi $ 200 hoặc $ 1.000.

Con số 5 triệu USD rất lớn so với chỉ “vài ngàn USD” trong các giao dịch bất hợp pháp của được báo New York Times đưa tin vào đầu tuần này.

Năm ngoái, đã có báo cáo cho rằng một đại lý tiền điện tử như vậy đã phục vụ khoảng 50 khách hàng mỗi tháng nhằm mua hoặc thanh lý trung bình 500 USD mỗi người. Và sau đó đã chuyển đến châu Âu, kiếm đủ tiền để di cư.

Ước tính có tới 20 đại lý bitcoin hiện đang hoạt động tại Gaza. Vì PayPal và các dịch vụ trực tuyến khác đã khai trừ các lãnh thổ của Palestine ra khỏi danh sách cung cấp dịch vụ, đây là một trong những cách duy nhất để người dân dễ dàng nhận được các khoản thanh toán quốc tế.

Ví dụ, 70% thu nhập hàng tháng của Al-Safadi là Bitcoin. Dựa trên các nhóm phương tiện truyền thông xã hội mà anh tham gia, Al-Safadi ước tính có khoảng 10.000 người dùng bitcoin không thường xuyên ở Gaza. Thật vậy, theo một nguồn tin nặc danh ở Gaza, người đã dạy các hội thảo về tiền điện tử cho khoảng 300 người Palestine kể từ năm 2017, cho biết chỉ có một nhóm Facebook như vậy tập trung vào Bitcoin có 5.000 thành viên.

Anh nói rằng có một mối quan tâm mới đối với các ứng dụng ethereum của người Palestine, cả trong và ngoài nước.

Một người Palestine khác sống tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (người muốn ẩn danh) đang phát triển một nền tảng từ thiện dựa trên Ethereum. Ông nói, đợt đầu tiên, chúng tôi sẽ phân phối tiền quyên góp được cho các trường học ở cả Gaza và Bờ Tây, nhằm giảm số trẻ em Palestine không được đến trường. Một thử nghiệm đã được bắt đầu vào tuần trước.

Anh nói:

“Người dân ở đây [ở Palestine] đang bắt đầu tìm hiểu và hỏi về nó. Người Palestin sử dụng nhiều bitcoin [hơn ether] để thực hiện chuyển khoản quốc tế và vượt qua sự kiểm soát của Israel”.

Thật khó để nói khối lượng giao dịch trong nước thực sự là bao nhiêu, vì hệ sinh thái tiền điện tử của Palestine không kết nối trực tiếp với các ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Thay vào đó, giống như cộng đồng Iran năm 2018, nó bị chi phối bởi các giao dịch ngang hàng, các nhóm truyền thông xã hội tư nhân và các đại lý không chính thức.

Tất cả các nguồn tin tại Gazan đều đồng ý: hầu hết người dùng bitcoin địa phương đều rút tiền mặt bằng fiat, không giữ hoặc sử dụng nó cho các giao dịch kinh doanh thứ cấp.

Tuy nhiên, có lẽ hậu quả mà chính quyền Hamas không lường trước được, rằng chiến dịch gây quỹ đang diễn ra của mình, nhằm thu thập quyên góp Bitcoin từ nước ngoài cho cánh quân sự, Lữ đoàn Qassam, đã thực sự thúc đẩy nhận thức của người dân về thị trường này.

Mọi người đã nói về Bitcoin là gì, tương tự như vào tháng 02, khi các công ty phân tích blockchain xác định tài khoản Coinbase tham gia vào chiến dịch thu được 4.000 USD.

Hiệu ứng Hamas

Một phần thị trường đen Cypherpunk, một phần của cảnh sát chống khủng bố, cùng với Dải Gaza kể từ năm 2018 đã tạo ra một hệ sinh thái Bitcoin thực sự độc đáo.

Một mặt, các doanh nghiệp đang sử dụng Bitcoin với số lượng tăng trưởng chậm nhờ nhu cầu cao đối với các dịch vụ tài chính di động. Theo dữ liệu gần đây của Cơ quan tiền tệ Palestine trình bày vào tháng 07 tại một hội thảo fintech tại thành phố Rawabi ở Bờ Tây, 77% người trưởng thành ở các vùng lãnh thổ Palestine không được tiếp cận ngân hàng mặc dù 2,6 triệu người Palestine có điện thoại thông minh.

Al-Safadi, nhà phát triển có trụ sở tại Gaza, nói rằng các hoạt động của Lữ đoàn Qassam là bí mật, và không liên quan công khai đến hệ sinh thái Bitcoin dân sự. Tuy nhiên, các đại lý bitcoin hiện được yêu cầu ghi lại địa chỉ ví, số tiền, tên đầy đủ và số ID của mỗi khách hàng cho mỗi lần thanh lý nhắm phục vụ công tác lưu trữ hồ sơ của cảnh sát.

“Gaza hoạt động giống như chợ đen”, ông nói, và ông không biết cảnh sát làm gì với thông tin giám sát này.

Trong khi đó, Lữ đoàn Qassam của Hamas đã đẩy mạnh chiến lược gây quỹ Bitcoin vào mùa hè vừa qua. Theo New York Times, trang web Lữ đoàn Qassam hiện có hướng dẫn về Bitcoin và quá trình tạo địa chỉ ví để tạo một tài khoản mới cho mỗi đóng góp.

Một nguồn nặc danh cho biết, những đóng góp này đã vượt quá 12.000 USD cho đến nay. Một chuyên gia chống rửa tiền ẩn danh khác có kiến thức về hoạt động của Hamas đã ước tính nhóm khủng bố Khai thác Bitcoin đã mang về 195.000 USD trong năm nay.

Các hoạt động như vậy liên quan đến bitcoin thường được các ngân hàng trong nước coi là không tuân thủ luật pháp, vì vẫn còn sự rạn nứt giữa các phe phái chính trị Palestine ở các vùng lãnh thổ khác nhau.

Người phát ngôn của Ngân hàng Palestine, hoạt động ở cả Dải Gaza do Hamas cai trị và Bờ Tây do Fatah cai trị, nói rằng Cơ quan Tiền tệ Palestine cấm các tổ chức giao dịch Bitcoin.

“Chúng tôi không được phép, như các ngân hàng thông báo, giao dịch [bitcoin] hoặc sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào”, người phát ngôn của Ngân hàng Palestine cho biết.

Kiểm duyệt khu vực Bitcoin

Ngay cả khi tất cả các yếu tố được xem xét, hầu hết các nguồn tin của Palestine ước tính việc sử dụng dân sự nói trên vượt xa hoạt động khủng bố liên quan đến bitcoin trong khu vực.

Hầu hết người dùng Bitcoin ở Palestine đang chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho những công việc tự do, hoặc chuyển tiền từ gia đình ở nước ngoài và rút tiền thông qua các nhóm ngang hàng tại địa phương. Nhà điều hành tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại UAE cho biết, trong nỗ lực hạn chế tài trợ khủng bố, chính quyền Israel và Mỹ đôi khi can thiệp vào chuyển khoản ngân hàng.

Thật vậy, vào năm 2006 sau khi Hamas lên nắm quyền, việc chuyển tiền mặt đến Gaza đã tạm thời bị dừng lại.

Thị trường tiền điện tử đang hứa hẹn sẽ bùng nổ ở Palestine và có cơ hội tốt để phát triển ở đó.

Al-Safadi cho biết họ hy vọng các sàn giao dịch toàn cầu và các ngân hàng cuối cùng sẽ cho phép người dân Palestine giao dịch Bitcoin thông qua các nền tảng kỹ thuật số tuân thủ quy định.

“Bitcoin có một tiềm năng độc đáo, nhưng nó không phải là một tiềm năng lớn. Vẫn còn nhiều bước cần thực hiện”.

“Ở Đức, bạn có nơi để trao đổi bitcoin một cách dễ dàng mà không phải trả thêm phí. Một cái gì đó như thế phải có ở Gaza. Nếu nó vẫn dừng lại giữa một số nhân viên IT và những nhà giao dịch tiền sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục như thế này”.

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT