Trang chủ Tạp chí Ông chủ sàn Mt.Gox Karpele có thể bị án tù 10 năm...

Ông chủ sàn Mt.Gox Karpele có thể bị án tù 10 năm tại Nhật

lúc 23:00
Táng lên

Người đứng đầu của sàn giao dịch bitcoin bị sụp đổ MtGox sẽ biết được số phận của mình vào thứ Sáu (15 tháng 3) khi tòa án Tokyo đưa ra phán quyết về tội giả mạo dữ liệu kỹ thuật số và biển thủ hàng triệu đô la.

Các công tố viên đã kêu gọi án tù 10 năm đối với Mark Karpele, 33 tuổi, người Pháp, phủ nhận cáo buộc.

Karpele bị cáo buộc đã liên tục thao túng dữ liệu máy tính trong nhiều năm trong khi tham ô tổng cộng ¥ 341 triệu (3 triệu đô la Mỹ) tiền của khách hàng gửi tại công ty.

Các công tố viên tuyên bố ông đã vung tiền tham ô vào một doanh nghiệp phần mềm in 3D không cần thiết cho MtGox, cũng như các chi phí cá nhân, bao gồm khoảng 6 triệu Yên (54.000 đô la Mỹ) cho một chiếc giường tán.

Ông cũng chi hàng triệu yên cho việc sắp xếp các chuyến đi nước ngoài cho người vợ của mình, cũng như các hóa đơn tiện ích và dịch vụ dọn dẹp tại căn hộ cao cấp mà ông cho thuê với giá 11.000 đô la Mỹ mỗi tháng, các công tố viên cho biết.

MtGox đã ngừng hoạt động vào năm 2014 sau khi 850.000 bitcoin (trị giá nửa tỷ đô la vào thời điểm đó) biến mất khỏi kho tiền ảo của nó, một bí ẩn vẫn chưa được giải quyết.

Quảng cáo

Vụ mất tích đã để lại dấu vết của các nhà đầu tư tức giận, làm rung chuyển cộng đồng tiền ảo và làm mất niềm tin vào tính bảo mật của bitcoin.

Thời điểm đó, MtGox tuyên bố xử lý khoảng 80% tất cả các giao dịch bitcoin toàn cầu.

Thất bại ngoạn mục của sàn giao dịch đã khiến giá trị của bitcoin sụt giảm nghiêm trọng nhưng tiền điện tử đã tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2017 trước khi giảm mạnh.

Nó hiện đang giao dịch ở mức khoảng 3.900 đô la Mỹ.

Nhật Bản ban hành các quy định mới sau vụ MtGox, nhưng sàn giao dịch Coincheck đã buộc phải hoàn trả vào năm ngoái cho khách hàng với hơn 440 triệu đô la tiền ảo đã biến mất.

Trong phiên tòa, Karpele đã xin lỗi khách hàng vì sự phá sản của công ty nhưng phủ nhận cả sự giả mạo và tham ô dữ liệu.

“Tôi thề với Chúa rằng tôi vô tội”, Karpele, nói bằng tiếng Nhật, nói với phiên tòa xét xử ba thẩm phán khi phiên tòa của ông mở.

Karpele đã nói rằng bitcoin đã bị mất do một cuộc hack bên ngoài và sau đó tuyên bố rằng ông đã tìm thấy khoảng 200.000 đồng coin trong một “ví lạnh” – một thiết bị lưu trữ không được kết nối với các máy tính khác.

“Hầu hết mọi người sẽ không tin những gì tôi nói. Giải pháp duy nhất tôi có là thực sự tìm ra thủ phạm thực sự”, ông nói với các phóng viên sau phiên điều trần.

Các cáo buộc chống lại cựu CEO không liên quan trực tiếp đến việc các tổn thất của MtGox xảy ra.

Khả năng đi tù

Satoshi Mihira, luật sư trưởng tại công ty luật Mizuho Chuo, nói: “Nếu đó là một hacker bên ngoài đã đánh cắp tiền tệ, thì đó là một vấn đề. Nhưng nếu anh ta đánh cắp ngay cả một phần tiền, thì đó sẽ là tham ô.”

“Luật sư bào chữa của anh ta cần một bằng chứng cao để giành được phán quyết vô tội”, ông nói.

Luật sư, một chuyên gia về các vấn đề tiền điện tử cho biết: “Nếu anh ta bị kết tội, có thể anh ta sẽ phải chịu án tù vì xem xét các khoản lỗ đáng kể (do khách hàng phải chịu)”.

Người đàn ông Pháp này đã bị bắt lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2015, Karpele cuối cùng đã được nộp tiền bảo lãnh vào tháng 7 năm 2016 – gần một năm sau khi bị bắt giữ – được cho là đã trả 10 triệu yên để đảm bảo quyền tự do của mình trong khi chờ xét xử, bắt đầu vào tháng 7 năm 2017.

Trong thời gian được tại ngoại, Karpele đã hoạt động tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội – đáng chú ý là bày tỏ nghi ngờ về bitcoin và trả lời một số câu hỏi truyền thông về điều kiện tại các trung tâm giam giữ Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông đã tránh phần lớn bình luận về trường hợp của mình một cách chi tiết.

Tòa án dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết vào thứ Sáu và, nếu xét thấy Karpele có tội, có khả năng sẽ đưa ra một bản án cùng một lúc.

Tuy nhiên, ngay cả khi anh ta thua kiện, anh ta có quyền kháng cáo, điều này sẽ giữ anh ta tại ngoại.

Công tố viên Nhật Bản muốn cựu CEO của Mt Gox bị bỏ tù 10 năm

CEO Mark Karpeles của Mt Gox sụt 35kg khi ngồi tù tại Nhật Bản và nghi án cấu kết cùng chợ đen Silk Road

Lệ Thanh

Theo Channelnewsasia

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT