Trang chủ Tạp chí Pakistan sử dụng dịch vụ Blockchain của tập đoàn Alipay, nhưng vẫn...

Pakistan sử dụng dịch vụ Blockchain của tập đoàn Alipay, nhưng vẫn cấm Bitcoin

lúc 22:00
Táng lên

Chính phủ Pakistan được cho là đang sử dụng một nền tảng blockchain được phát triển bởi Alipay, dịch vụ chuyển tiền của hãng TMĐT Alibaba Trung Quốc. Nhưng, tiền mã hóa như Bitcoin vẫn bị cấm ở nước này như một phương tiện để thanh toán.

Sáng kiến ​​của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) của Pakistan sử dụng một ứng dụng blockchain để chống rửa tiền, chứng tỏ blockchain điển hình không phải là câu chuyện Bitcoin  được thúc đẩy bởi các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính lớn.

Blockchain không phải Bitcoin

Vài tháng trước, Pakistan đã thiết lập quan hệ đối tác với Telenor Microfinance Bank, một tổ chức tài chính được sở hữu và điều hành bởi Alipay, một công ty khổng lồ trị giá 150 tỷ đô la có trụ sở tại Trung Quốc, đã mua 45% cổ phần của Ngân hàng Microfinance với giá 184,5 triệu đô la.

Tuần này, Pakistan tuyên bố tích hợp thành công nền tảng chuyển tiền blockchain của Alipay, dựa vào Ngân hàng Standard Chartered làm ngân hàng thanh toán để xử lý các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới giữa Malaysia và Pakistan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Pakistan Tariq Bajwa tuyên bố rằng việc chính phủ triển khai công nghệ blockchain này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc gia tăng sự bảo mật tài chính ở nước này.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: https://t.me/tapchibitcoinvn
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Bajwa nói:

Điều này đưa Pakistan vào bản đồ của rất ít quốc gia trên thế giới đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền quốc tế bằng công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, nói chuyện với The Express Tribune, người phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước Pakistan Abid Qamar nói rằng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác vẫn bị chính phủ cấm, đặt ra câu hỏi về động cơ thúc đẩy chính phủ thúc đẩy áp dụng công nghệ blockchain.
Chính phủ đã tích hợp một nền tảng blockchain được phát triển bởi một số công ty cung cấp cho cơ quan trung ương, trong trường hợp này là SPB, kiểm soát đáng kể đối với mạng. Một sổ cái được cho phép về mặt khái niệm tương tự như các hệ thống hiện có được sử dụng bởi nhiều ngân hàng trung ương.

Do đó, trong khi sáng kiến ​​của Pakistan có vẻ như là một cách tiếp cận cởi mở đối với quy định của fintech, thì chính phủ cấm chăn của chính phủ đối với các mạng blockchain công cộng giống như Bitcoin và Ethereum mâu thuẫn với chính sách hiện hành của chính phủ về ưu tiên tài chính toàn diện (financial inclusion).

Eric Jing, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ant Financial, một công ty con của Alibaba và công ty mẹ của Alipay, cho biết các công nghệ mới nổi có thể cải thiện các lĩnh vực khác nhau trong tài chính bằng cách tăng khả năng tiếp cận.

Dịch vụ chuyển tiền mới là một trong những ví dụ về cách các công nghệ mới nổi có thể hỗ trợ các quốc gia đáp ứng các mục tiêu tài chính toàn diện và kỹ thuật số. Chúng tôi rất vui mừng khi trở thành một phần của những nỗ lực lồng ghép tài chính của Pakistan và chúng tôi dành riêng để khám phá những đột phá và áp dụng chúng để mang lại lợi ích cho nhiều người hơn ở nhiều nơi hơn, Jing nói.

Liệu nó thực sự làm tăng tài chính toàn diện?

Một trong những yếu tố đóng góp chính của khả năng tiếp cận tài chính hạn chế ở một số khu vực và các nước đang phát triển là sự hiện diện của các tổ chức tài chính và ngân hàng quy mô lớn đặt ngưỡng cao phi thực tế tạo ra một hệ sinh thái đầy thách thức cho các cá nhân nhận dịch vụ tài chính.

Để cải thiện tài chính toàn diện, phạm vi của các cá nhân đủ điều kiện cho các dịch vụ tài chính phải tăng lên nhưng nếu các ngân hàng tương tự chịu trách nhiệm phát triển và vận hành mạng như được thấy trong sự phụ thuộc của Ngân hàng Standard Chartered, ngay cả khi thực hiện blockchain, nó có thể có tác động tối thiểu đến sự tăng trưởng của sự tài chính toàn diện.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin có khả năng cung cấp tự do tài chính cho các cá nhân vì nó không ngăn chặn hoặc hạn chế các cá nhân sử dụng mạng. Nếu các cá nhân vẫn phải thông qua cùng các ngân hàng, cơ quan chức năng và tổ chức, vẫn chưa rõ việc triển khai chuỗi khối có thể cải thiện sự tài chính toàn diện như thế nào.

Xem thêm:

 

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT