Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Phác thảo kịch bản tăng giảm của Bitcoin kể từ mức thấp...

Phác thảo kịch bản tăng giảm của Bitcoin kể từ mức thấp của tháng 3 và so sánh với Vàng

lúc 11:00
SHARE

Giá Bitcoin đã tăng lên kể từ khi đạt mức thấp 3,850 đô la vào ngày 13/3. Quá trình tăng diễn ra từ từ nhưng rất đáng kể. Tại thời điểm viết bài, giá BTC đã tăng 80% so với mức thấp.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu động thái hiện tại là thoái lui để đáp ứng với mức giảm trước đó hay giá đã bắt đầu chuyển động tăng khác. Hãng tin Cryptobuzz đã tweet 2 biểu đồ Bitcoin, một biểu đồ tăng giá và biểu đồ giảm giá BTC trong tương lai.

Kịch bản giảm giá

Kịch bản giảm giá cho thấy BTC vừa kết thúc sóng thứ tư của mô hình Elliott năm sóng. Do đó, đây chỉ là thoái lui để đáp ứng với động thái đi xuống trước đó và giá cuối cùng sẽ ổn định ở đáy thấp hơn, hoàn thành sóng thứ năm.

Biểu đồ Bitcoin | Nguồn: Trading View

Biến động giá BTC hiện tại kể từ mức thấp tương tự như nêm tăng dần, giá hiện đang ở rất gần cuối mô hình. Không chỉ là một mô hình giảm giá, nêm tăng dần được kết hợp với phân kỳ giảm giá trong chỉ số RSI khiến cho breakdown thậm chí còn có khả năng hơn.

Breakdown từ mô hình này có thể kích hoạt động thái giảm nhanh chóng, xác nhận chuyển động BTC hiện tại là giảm.

Bằng công cụ thoái lui Fibonacci trên toàn bộ quá trình đi lên, nhưng sử dụng giá đóng thay vì bấc, mục tiêu tiềm năng đánh dấu điểm kết thúc là 3,300 đô la.

Biểu đồ Bitcoin | Nguồn: Trading View

Kịch bản tăng giá

Kịch bản tăng giá cho thấy mô hình 5 sóng đã được hoàn thành với mức thấp gần 4,000 đô la vào ngày 13/3. Theo đó, giá đã bắt đầu chuyển động tăng tiếp theo và đây là sóng đầu tiên trong chuyển động nói trên.

Nêm tăng dần và breakdown tiềm năng không làm mất hiệu lực kịch bản này. Tuy nhiên, một khi breakdown bắt đầu, giá dự kiến ​​sẽ bật lên ở mức 5,700 đô la như được nêu trong hình ảnh dưới đây. Sau đó, sóng thứ ba tiếp theo tạo ra breakout trên vùng kháng cự 7,700 đô la và củng cố nó như là ngưỡng hỗ trợ sau đó.

bitcoin

Tóm lại, giá Bitcoin đã tăng lên kể từ mức thấp vào ngày 13/3, mặc dù giao dịch bên trong nêm tăng dần được coi là mô hình giảm giá. Dự kiến ​​Bitcoin sẽ breakdown từ mô hình này. Các động thái tiếp theo sẽ xác nhận nếu giá tiếp tục giảm.

Giá giao dịch dưới 5,700 đô la sẽ xác nhận biến động giá là giảm và BTC vẫn chưa chạm đáy. Mặt khác, nếu khu vực 5,700 đô la bắt đầu một cú nảy đủ mạnh giúp giá vượt lên trên ngưỡng kháng cự 7,700 đô la thì chuyển động giá sẽ được coi là tăng.

Phân tích mối tương quan giữa vàng và Bitcoin kể từ đợt giảm giá gần đây

Cả Bitcoin và vàng từng được suy đoán là tài sản trú ẩn an toàn tại nhiều thời điểm khác nhau trong quá trình tồn tại. Điều này cho thấy khi kinh tế không chắc chắn, nhu cầu đối với các tài sản trên sẽ tăng lên. Những diễn biến kể từ lần giảm vào ngày 11-13/3 củng cố thêm khả năng này.

Nhà phân tích Income Sharks đã tweet biểu đồ so sánh chuyển động gần đây của vàng và Bitcoin. Vì các động thái rất giống nhau nên lập luận vàng và Bitcoin được xem như nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn đáng tin cậy hơn.

“Biểu đồ của vàng và BTC. Biến động giá rất giống nhau trong năm qua. Làm cho đối số nơi trú ẩn an toàn hợp lệ hơn”

Giá Bitcoin và vàng không quá tương quan kể từ đầu năm. Chúng ta có thể chia quá trình này thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (1/1 – 13/2): Giá BTC tăng đáng kể, đạt mức cao hơn 45% so với đầu năm. Mặt khác, giá vàng chỉ tăng nhẹ, di chuyển trong phạm vi +2 và +5% so với giá ngày 1/1.

Giai đoạn 2 (13/2 – 12/3):  Giá BTC bắt đầu giảm mạnh, trong khi giá vàng tăng tốc. Điều này khiến tỷ lệ tăng hàng năm của vàng vượt qua BTC vào ngày 9/3, lần lượt ở mức 10% và 9%.

Giai đoạn 3 (13/3 – Bây giờ): Cả BTC và vàng đều giảm đáng kể. Tuy nhiên, giá BTC giảm rõ rệt hơn nhiều, có thời điểm thấp hơn 40% so với ngày 1/1. Ngược lại, giá vàng chỉ giảm tối đa 3% so với giá mở hàng năm. Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch thấp hơn 7% so với giá vào ngày 1/1, trong khi giá vàng đang giao dịch ở mức cao hơn 7%.

bitcoin

Biểu đồ Bitcoin và vàng | Nguồn: Trading View

Quá trình biến động kể từ khi giá sụp đổ

Tuy nhiên, biến động giá cho thấy mối tương quan đáng kể từ khi lao dốc vào đầu tháng 3. Giá của 2 tài sản đã đi theo cùng một hướng, ngay cả khi BTC có có cường độ mạnh mẽ trong cả 2 hướng.

Do đó, trong khi BTC giảm trầm trọng, quá trình phục hồi sau đó cũng mạnh hơn. Tại thời điểm viết bài, BTC đã tăng 10% kể từ ngày 12/3, so với chỉ 1% của vàng.

bitcoin

Nhìn chung, giá BTC và vàng di chuyển độc lập trong suốt phần lớn năm 2020. Tuy nhiên, quá trình di chuyển của chúng có mối tương quan chặt chẽ kể từ khi giảm nhanh vào ngày 11 đến 13/3, giúp củng cố khả năng cả 2 đều được coi là nơi trú ẩn an toàn trong suốt thời gian không chắc chắn.

Đêm qua (giờ Việt Nam), vàng thế giới đã bật tăng mạnh mẽ lên trên 1.643,61 USD/ounce. Đến 9h40 ngày 27/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay quay đầu giảm đôi chút, hiện đứng ở mức 1.617,52 USD/ounce. Trong khi đó, vàng giao tháng 4 là 1.639,5 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng lên gần 48 triệu một lượng sáng nay.

Giá vàng thế giới sáng nay | Nguồn: Gold Price

Giá vàng thế giới bứt phá sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu người thất nghiệp tăng lên mức cao nhất lịch sử: hơn 3,28 triệu người.

Những gì đang diễn ra được giới chuyên gia so sánh với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các dự báo về giá vàng cũng liên tục được điều chỉnh lại khi Covid-19 thực sự làm xáo trộn xã hội và kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng đầu tư B.Riley FBR đã nâng dự báo giá vàng đạt 2.5000 USD/ounce trong năm nay. Trong khi đó, ANZ cho rằng vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce trong quý 2. Còn TD. Securities cho rằng khả năng vàng ở mức 2.000 USD/ounce cuối năm 2020 và trong năm 2021 là rất cao. Giá vàng trong nước có thể lên tới 71 triệu đồng mỗi lượng.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT