Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Phân kỳ lãi suất cho vay Bitcoin trên Bitfinex Futures biến mất...

Phân kỳ lãi suất cho vay Bitcoin trên Bitfinex Futures biến mất trong 20 phút

lúc 17:20
SHARE

Lãi suất cho vay (funding rate) của Bitcoin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giá của các hợp đồng vĩnh viễn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay cũng thay đổi theo mỗi sàn giao dịch tùy thuộc vào việc hợp đồng lấy giá từ đâu. Vào ngày 11-12/2, lãi suất cho vay trên Binance và Bitfinex đã di chuyển ngược nhau, mở ra một sự kiện thú vị.

Hợp đồng vĩnh viễn được lấy giá từ chỉ số cơ bản. Chẳng hạn, hợp đồng vĩnh viễn BitMEX có giá từ Coinbase và Bitstamp. Hơn nữa, nó còn được sử dụng để duy trì chốt giá giao ngay cơ bản. Nếu lãi suất cho vay dương thì sau đó long trả short và ngược lại. Một cách giải thích khác về điều này là tốn kém để long khi lãi suất cho vay dương.

Bất thường hay cơ hội?

Trong khoảng thời gian từ 23:00 ngày 11/2 đến 07:00 ngày 12/2 theo giờ Việt Nam, đã có sự thay đổi về lãi suất cho vay trên cả Bitfinex và Binance, dẫn đến giá giao ngay Bitcoin tăng vọt.

Bitcoin-tuong-lai

Lãi suất của hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn BTC | Nguồn: Skew

Tuy nhiên, giá giao ngay BTC tăng trên Binance sớm hơn Bitfinex. Trên Binance, mức tăng 5.36% bắt đầu lúc 22:05 UTC và kết thúc lúc 23:00 giờ Việt Nam. Trong khi trên Bitfinex, giá đã tăng sau 35 phút kể từ khi đợt tăng giá kết thúc trên Binance.

Bên cạnh đó, giá Bitcoin Futures là một kịch bản hoàn toàn khác. Binance Futures BTC đã có mức tăng tương tự 5.36%. Tuy nhiên, trên Bitfinex, BTC Futures đưa ra khoảng cách lớn 4.54% kéo dài trong hơn 20 phút.

Bitcoin-tuong-lai

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Đối với cả giá giao ngay và hợp đồng, Binance dẫn đầu khoản phí và Bitfinex theo sau vị trí dẫn đầu đó. Nguyên nhân chủ yếu là do lãi suất cho vay âm trên Bitfinex nên các trader trên sàn giao dịch thu được nhiều lợi nhuận hơn so với các trader Binance. Điều này cũng có nghĩa là những trader thận trọng đã có thời gian để chuẩn bị tốt hơn và trang bị cho những sự kiện đột biến.

Đối với khoảng cách hình thành trên nền tảng Futures của Bitfinex thì không thể giải thích được. Hiện sàn giao dịch này vẫn chưa có giải đáp.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT