Trang chủ Tạp chí Phí giao dịch Bitcoin đạt mức cao khủng khiếp 1000% ở đất...

Phí giao dịch Bitcoin đạt mức cao khủng khiếp 1000% ở đất nước siêu lạm phát Zimbabwe

lúc 07:00
SHARE

Bitcoin-Zim

Các điều kiện kinh tế trầm trọng ở Zimbabwe đã khiến các công dân của nước cộng hòa Nam Phi chuyển sang Bitcoin, dẫn đến việc họ phải trả giá cao cho sàn giao dịch LocalBitcoins.

Hiện tại, có những người bán trên nền tảng giao dịch tiền điện tử OTC yêu cầu $ 104.000 cho mỗi Bitcoin. Với giá Bitcoin dao động dưới 10.000 đô la, điều đó có nghĩa là họ đang tính phí gần 1000%.

Bitcoin-Zim2

Đồng đô la Zim đã quay trở lại… và cả những lo ngại về siêu lạm phát

Phí Bitcoin xuất hiện vài tuần sau khi chính phủ Zimbabwe khôi phục đồng đô la Zim. Đồng thời chính phủ cũng cấm sử dụng ngoại tệ trong việc thanh toán các giao dịch trong nước.

Đầu tháng này, sau khi một khoản phí giá Bitcoin khổng lồ khác ở Zimbabwe đã được quan sát, nhà phân tích thị trường eToro Mati Greenspan lập luận rằng giá cao là do người dân địa phương đang cố gắng loại bỏ các khoản nắm giữ bằng đô la Mỹ sau khi chính phủ giới thiệu lại đồng đô la Zim. Vào thời điểm đó, các khoản phí cho giá Bitcoin có thể quan sát được trong số những người bán đang được thanh toán qua các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động EcoCash.

“Một số trang web tiền điện tử đang báo cáo phí bitcoin ở mức 600% ở Zimbabwe.

Dấu mốc lớn này thực sự chỉ là sự phản ánh của tỷ giá thị trường chợ đen đối với USD được tổ chức tại EcoCash, trong đó nó vừa được chính phủ cho là gần như vô giá trị.”

Tuy nhiên, các khoản phí lần này cũng được quan sát thấy trong số những người bán đang tìm cách được thanh toán trong các nền tảng thanh toán toàn cầu như PayPal và Western Union.

Có phải người dân Zimbabwe đang chịu sự chi phối của thị trường Bitcoin OTC?

Phí Bitcoin cao có thể được quy cho không chỉ do nhu cầu cao khi quốc gia có điều kiện kinh tế khốc liệt, mà còn do cả việc Zimbabwe hiện đang thiếu các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

Năm ngoái trong quý đầu tiên, Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe đã cấm các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cung cấp dịch vụ của họ cho các sàn giao dịch và giao dịch tiền điện tử. Lệnh cấm này đã dẫn đến việc người dân Philippines giao dịch Bitcoin trên thị trường OTC phải bỏ qua các ngân hàng địa phương, và chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán nước ngoài.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Zimbabwe trước lệnh cấm kể từ đó đã tập trung vào các thị trường khác. Ví dụ, sàn Golix đã lấy lệnh cấm làm cơ hội để khởi động các hoạt động ở các quốc gia châu Phi khác như Nam Phi, Nigeria, Kenya, Tanzania, Uganda, Cameroon và Rwanda.

Venezuela có thể sẽ sớm rơi vào tình cảnh giống Zimbabwe 

Mức phí bằng 1000% giá Bitcoin trùng khớp với dữ liệu chính thức ở Zimbabwe cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm ở nước này đạt 175% vào tháng trước. Điều này làm cho tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe cao thứ hai thế giới, sau Venezuela. Theo Cơ quan thống kê quốc gia Zimbabwe, con số này gần gấp đôi tỷ lệ lạm phát được ghi nhận trong tháng trước:

Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 6 năm 2019 được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng của tất cả các mặt hàng ở mức 175,66% trong khi đó của tháng 5 năm 2019 là 97,85%.

Tỷ lệ lạm phát 3-chữ-số được ghi nhận chỉ vài tuần sau khi quốc gia Nam Phi giới thiệu lại đồng đô la Zimbabwe, vốn đã bị giảm trong năm 2009. Thật thú vị, đó cũng là năm mà Bitcoin được tung ra. Những lo ngại hiện đang gia tăng về việc phục hồi đồng đô la Zim sẽ dẫn đến siêu lạm phát

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT