Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Phó chủ tịch Goldman Sachs bị bắt vì tội rửa tiền, Bộ...

Phó chủ tịch Goldman Sachs bị bắt vì tội rửa tiền, Bộ trưởng Steven Mnuchin vẫn nhận xét Bitcoin vô dụng

lúc 06:45
SHARE

vu-bat-giu-goldman-sachs-khien-mnuchin-binh-luan-bitcoin-vo-dung

Phó chủ tịch Richard Gnodde của Goldman Sachs nằm trong số 17 giám đốc điều hành cấp cao có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù vì tội rửa tiền.

Phó chủ tịch có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù

Theo thông cáo báo chí từ tổng chưởng lý Malaysia ngày 9/8, Gnodde hiện đang bị truy nã do vụ bê bối khét tiếng 1MDB từ năm 2013.

Theo các công tố viên, Gnodde và nhiều nhân viên hàng đầu khác của Goldman đã giúp gây quỹ 6,5 tỷ đô la cho quỹ tài sản 1MDB thuộc chủ quyền của Malaysia. Theo đó, những người tham gia tiến hành rửa tiền, bao gồm cả cựu thủ tướng Najib Razak.

Bây giờ, tất cả có thể phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm nếu bị kết án. Cụ thể:

“Các bản án giam giữ và phạt tiền hình sự sẽ có hiệu lực đối với các bị cáo, vì mức độ nghiêm trọng của kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ trong các vụ kiện trái phiếu xảy ra trong thời gian dài mà các tội phạm đã lên kế hoạch và thực hiện, số lượng các công ty con của Goldman Sachs, các nhân viên liên quan và giá trị tương đối của các khoản phí, hoa hồng được trả cho Goldman Sachs với nhiều vai trò trong việc sắp xếp, cấu trúc, bảo lãnh và bán trái phiếu.”

Vào tháng 12 năm ngoái, hai nhân vật Goldman khác cũng bị buộc tội có liên quan đến 1MDB.

Vào tháng 1, CEO David Solomon đã đưa ra lời xin lỗi công khai về vai trò của Tim Leissner, một trong những người tham gia vụ bê bối. Ông nói:

“Rõ ràng là người dân Malaysia đã bị lừa gạt bởi nhiều cá nhân, kể cả những thành viên có quyền lực nhất của chính phủ trước đó”.

Mnuchin: Nhận định ‘rửa tiền bằng fiat chứ không phải Bitcoin’ không chính xác

Các sự kiện mới nhất không gây chú ý trong giới Bitcoin. Nhưng các nhà bình luận nhận thấy sự sụp đổ của Goldman chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố đồng đô la không có vai trò trong các hoạt động tài chính bất chính. Ông trả lời phỏng vấn của CNBC:

“Tôi nghĩ có gì đó sai sai ở đây khi nói rằng tiền mặt luôn được rửa. Chúng tôi có hệ thống AML mạnh nhất trên thế giới.”

Mnuchin gần như không nhắc đến Bitcoin, bất chấp những bình luận trước đó của ông rằng Bitcoin dễ sụp đổ.

“Tôi nghĩ [rửa tiền] không được thực hiện thành công bằng tiền mặt. Tôi sẽ đẩy lùi điều đó. Chúng tôi đảm bảo Bitcoin không trở thành tài khoản ngân hàng được đánh số của Thụy Sĩ, đây rõ ràng là một rủi ro thực sự đối với hệ thống tài chính.”

Không chỉ Goldman bị sa lầy vào các vụ bê bối rửa tiền.

Chỉ sau vài tháng kể từ khi Gnodde công khai tuyên bố không tin tưởng vào Bitcoin của mình mặc dù giá trị tăng lên 20,000 đô la vào năm 2017, ngân hàng cho vay của Hà Lan Rabobank từng đưa ra những nhận xét mạnh mẽ về rủi ro của Bitcoin phải chịu phạt 369 triệu đô la vì tội rửa tiền.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT