Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Phỏng vấn: Erik Voorhees của Shapeshift dự đoán Bitcoin đạt $ 20k...

Phỏng vấn: Erik Voorhees của Shapeshift dự đoán Bitcoin đạt $ 20k vào cuối năm nay, “chu kỳ bong bóng tiếp theo” là năm 2020

lúc 07:30
SHARE

phong-van-erik-voorhees-cua-shapeshift-du-doan-bitcoin-o-muc-20000-do-la-vao-cuoi-nam-chu-ky-bong-bong-tiep-theo-nam-2020-ho-tro-so-cai-trong-nam-nay

Trưởng sàn giao dịch đổi mới mang các giải pháp tự giam giữ (self-custody) hiệu quả đến cho các nhóm tiền điện tử có suy nghĩ độc lập và đang xem Coinbase là đối thủ cạnh tranh chính của Shapeshift.

Sàn giao dịch không giam giữ là nơi hỗ trợ giao thức Foundation for Interwallet Operability. Công ty hy vọng sẽ thiết lập tính năng này là tiêu chuẩn lớp khả dụng cho tiền điện tử. Do vậy, Voorhees có rất nhiều điều để nói về giam giữ.

Đối với những người không quen với tính năng mới, Shapeshift cung cấp các giao dịch tức thì mà không yêu cầu người dùng tạo tài khoản. Cắm ví phần cứng của bạn và làm theo hướng dẫn. Phần ‘không có tài khoản’ đã thay đổi vào năm ngoái bằng phần giới thiệu của mô hình được gọi là thành viên, trong đó, “thông tin cá nhân cơ bản” của khách hàng là bắt buộc.

Tuy nhiên, với các quy định của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế, tinh chỉnh Shapeshift có lẽ là một động thái cần thiết và kịp thời của ban quản lý, mặc dù khách hàng không thích điều này. Tháng trước, Voorhees cho biết việc triển khai KYC đã khiến cho cơ sở khách hàng của sàn giao dịch bị “thiệt hại” và làm tổn hại nặng nề đến khối lượng giao dịch.

Có lẽ là một dấu hiệu của thời đại khi thị trường Mỹ thậm chí còn thể hiện sự quan tâm nhiều hơn. Trong một lần khác, Voorhees tiết lộ số lượng khách hàng Mỹ trong cơ sở người dùng của họ đã tăng lên theo thời gian, tăng từ 35% đến 50%.

Voorhees cũng lên tiếng chống lại chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin và ủng hộ “sự đa dạng” altcoin, hoan nghênh “thử nghiệm”; ông nghĩ rằng có 5 đến 10 ứng cử viên altcoin có thể thu hút được sự chú ý.

Erik đã chia sẻ rất nhiều điều trong cuộc phỏng vấn dưới đây.

Hỏi: Shapeshift muốn đảm nhận nhận vị trí vua giam giữ? Tại sao người dùng và nhà đầu tư tiền điện tử nên quan tâm?

Đáp: Nếu cuộc cách mạng tiền điện tử chỉ đơn giản là mang tài sản của mọi người vào phạm vi kiểm soát của các bên tập trung thì đó không phải là một cuộc cách mạng.

Đầu tiên phải khẳng định tiền điện tử là chủ quyền tài chính. Và mặc dù sẽ luôn có một nơi dành cho các dịch vụ giam giữ nhưng chúng tôi dự định xây dựng tùy chọn tự giam giữ tốt nhất cho công chúng.

Hỏi: Libra đã làm chao đảo thị trường ngay cả khi nó không được ra mắt như dự kiến ban đầu. Tại sao công ty công nghệ lớn lại mở lối cho Facebook coin và bối cảnh của tiền điện tử là gì? Chính phủ sẽ cho phép cạnh tranh để có chủ quyền nắm giữ tiền?

Đáp: Libra đến với chúng ta như một sao chổi từ ngoài vũ trụ. Mọi người đều biết họ đang cố gắng làm gì đó, nhưng khi các chi tiết cuối cùng được vén màn thì rõ ràng họ đang tạo ra một loại tiền tệ quốc gia, thay vì chỉ là một tài sản được chốt bằng đô la theo tỷ lệ 1: 1. Quả thật là một hành động dũng cảm! Ngay sau đó Facebook nhận hàng loạt những mũi dùi chỉ trích và chất vấn dữ dội từ chính phủ. Chính phủ không vui khi có sự cạnh tranh về tiền tệ và dù nó đến từ Bitcoin hay Libra (và có thể cả hai), thế giới cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Tôi nghi ngờ Facebook có thể khởi chạy Libra ở dạng hiện tại và lo ngại họ sẽ thỏa hiệp, xuống nước và phát hành một loại tài sản được chốt bằng đồng đô la theo tỷ lệ 1: 1 mà gần như không có thêm bất kỳ sự đổi mới nào. Nhưng chúng ta hãy cứ đợi xem họ sẽ làm gì!

Hỏi: Trên Twitter, gần đây ông khẳng định nên “đa dạng” khi chỉ trích những người tối đa hóa Bitcoin. Altcoin vẫn chưa thoát khỏi mùa đông tiền điện tử bởi vẻ ngoài của nó – khi nào mùa xuân sẽ đến và có dự án nào nổi bật giữa đám đông không?

Đáp: Tôi thấy thực sự buồn và mỉa mai những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, những người được cho là ủng hộ việc phân cấp, ủng hộ một thế giới chỉ có một blockchain nguyên khối. Đó là điều ngược lại với sự phân cấp. Một thế giới gồm nhiều blockchain, nhiều tài sản kỹ thuật số và nhiều trường hợp sử dụng khác nhau là một nền tảng đa dạng và năng động hơn để xây dựng tương lai của nền tài chính, thay vì một dự án độc canh.

Tôi vẫn muốn tăng giá Bitcoin và nó rõ ràng là blockchain quan trọng nhất cho đến nay, nhưng một thế giới trong đó chỉ có duy nhất một loại tiền điện tử là Bitcoin thì thật là nghèo nàn. Tôi sẽ không chỉ rõ các dự án cụ thể, nhưng ngoài Bitcoin thì còn có ít nhất 5-10 coin khác rất đáng chú ý. 95-99% số alts có thể hoàn toàn ngu ngốc, nhưng chỉ cần một dự án có giá trị cũng đủ đánh bại sự tranh luận giữa những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin.

Hỏi: Shapeshift không thực hiện giam giữ, chủ sở hữu tài sản tiền điện tử hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, có phải sự phức tạp của việc sử dụng ví phần cứng là một trong nhiều điều phải giải quyết để được sử dụng rộng rãi hơn nhằm thúc đẩy việc chấp nhận?

Đáp: Ví phần cứng không dành cho tất cả mọi người, nhưng chúng vẫn là sự kết hợp tốt nhất giữa tính dễ sử dụng và độ an toàn đáng kể.

Mục tiêu của chúng tôi với nền tảng ShapeShift mới là cung cấp giao diện phần mềm cho ví phần cứng thực sự vượt trội hơn các loại khác và sẽ cải thiện UX cho người dùng bình thường. Nhưng, cuối cùng, chúng ta không thể và không nên mong đợi ví phần cứng sẽ là giải pháp cho tất cả mọi người mọi lúc. Phiên bản mới hơn của nền tảng sẽ hỗ trợ các tùy chọn lưu trữ khóa không phải của phần cứng và luôn luôn thượng tôn nguyên tắc tự giam giữ.

Hỏi: Khi nào thì hỗ trợ sổ cái sẽ đến với Shapeshift?

Đáp: Năm nay.

Hỏi: Ông có thể nói một chút về thành phần của cơ sở khách hàng và sự phân bổ theo địa lý không?

Đáp: Chúng tôi có khoảng 50% khách hàng Mỹ và sau đó là hàng chục quốc gia khác. Thật thú vị, chúng tôi đã từng có khoảng 35% khách hàng Mỹ, nhưng con số dần dần tăng lên theo thời gian.

Hỏi: Ông thấy ai là đối thủ cạnh tranh chính của Shapeshift ngoài các sàn giao dịch giam giữ? Là DEX hay hệ thống dựa trên nguyên tử khác như Changelly?

Đáp: Phân biệt các đối thủ của sàn giao dịch ShapeShift.io cổ điển hoặc nền tảng ShapeShift.com mới là rất quan trọng. Changelly và DEX đã là đối thủ cạnh tranh cũ, vì họ không cung cấp được những gì nền tảng mới có, đó là trải nghiệm về tiền điện tử tự giam giữ toàn diện hơn.

Về mặt chiến lược, hiện tại chúng tôi đang định vị bản thân như một sự thay thế cho tính năng tự giam giữ của Coinbase; một công ty tiền điện tử ấn tượng, rất quan trọng và là đối thủ cạnh tranh xứng tầm.

Hỏi: Bitcoin có đủ khả năng vươn đến vòng nguyệt quế kỹ thuật số và không cần tiếp tục đổi mới để cung cấp “tiền mặt điện tử” như whitepaper của Satoshi từng đề cập không? Vấn đề mở rộng quy mô sẽ được giải quyết thỏa đáng?

Đáp: Tôi không rõ về điều này cho lắm. Bitcoin đã chứng minh nó không cần phải phổ biến cho các khoản thanh toán bán lẻ để có giá trị cho đến nay. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để nhận xét. Trong hơn 10 hoặc 20 năm nữa, hoàn toàn có khả năng sẽ có một coin khác vẫn vượt qua Bitcoin và trở thành tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất.

Tôi nghĩ rằng tỷ lệ cược là dưới 50%, nhưng thật ngu ngốc khi cho rằng Bitcoin có vị trí số 1 được đảm bảo mãi mãi chỉ vì nó luôn là vua trong quá khứ. Tôi nghĩ rằng bất kỳ blockchain cụ thể nào cũng không thể được tối ưu hóa cho tất cả các trường hợp sử dụng bởi vì xảy ra thay đổi thiết kế. Vì lý do này, nhiều blockchain (và có lẽ rất nhiều) sẽ tồn tại lâu dài và sẽ thống trị các ứng dụng khác nhau. Tiền là vô cùng quan trọng, nhưng nó không phải là thứ duy nhất mà tài sản tiền điện tử nhắm đến.

Hỏi: Token hóa và stablecoin đang ngày càng quan trọng. Đây có phải là một phần của quá trình phát triển cần thiết của quan điểm 10 năm hay là một con hẻm mù mờ làm giảm tiến trình hướng tới việc chấp nhận hàng loạt của một giao thức chuyển giá trị thực sự phân tán và không kiểm duyệt?

Đáp: Tôi nghĩ rằng stablecoin có giá trị và quan trọng, cả loại proxy fiat tập trung (như Tether hoặc USDC) và thuật toán (như DAI). Không phải mọi tài sản đều phải hoặc nên được “phân cấp 100%”. Việc phân cấp thường không dễ dàng và để tối ưu hóa cho việc phân cấp (như Bitcoin đã làm) thì phải trả giá bằng các thuộc tính khác. Hệ sinh thái tiền điện tử gồm nhiều tài sản lành mạnh hơn và có năng suất cao hơn, vì vậy tôi yêu tất cả các thử nghiệm (ngay cả khi nhiều hoặc hầu hết trong số đó thất bại dài dài).

Hỏi: Ông sẽ nói gì về yếu tố thúc đẩy giá Bitcoin tăng cao kể từ vùng thấp của thị trường gấu năm ngoái?

Đáp: Bitcoin đã hoạt động trên các chu kỳ thị trường khá rõ ràng và tương đối có thể dự đoán được. Khi nó phát triển để chiếm lĩnh thế giới, hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian nữa. Hỏi lý do tại sao giá tăng trong năm nay giống như hỏi tại sao mùa thu ở ngay sau mùa hè.

Hỏi: Hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt sẽ ảnh hưởng đến không gian tiền điện tử như thế nào?

Đáp: Tôi thực sự không biết! Nói chung, hệ sinh thái tiền điện tử càng phát triển thì càng tốt và tôi tò mò muốn thấy công cụ mới này khi nó được tung ra. Chúng tôi đã đến đây kể từ lần đầu tiên tôi tham gia vào năm 2011; Thật tuyệt vời khi xem nó.

Hỏi: Giá Bitcoin sẽ ở đâu vào cuối năm nay và ông có mong đợi một đợt tăng sau halving vào năm 2020 không?

Đáp: Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt hơn 20k đô la vào cuối năm nay và năm 2020 sẽ là chu kỳ bong bóng tiếp theo (bất kể halving). Tuy nhiên, tôi đưa ra rất nhiều dự đoán về giá vì tôi cảm thấy vui khi làm vậy nhưng thường thì dự đoán của tôi đều sai. Tiền điện tử là một dự án dài hạn và luôn cực kỳ đầu cơ. Mọi người nên sở hữu một ít và phải luôn chuẩn bị tâm lý nếu nó về 0. Khi bạn thoải mái với điều đó thì tức là bạn đã sẵn sàng.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Ethereumworldnews

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT