Trang chủ Kiến Thức Kiến thức Ethereum Plasma Ethereum là gì?

Plasma Ethereum là gì?

lúc 13:38
Táng lên

Chắc các bạn cũng nghe nhiều về một đề xuất giải pháp công nghệ mới mang tên Plasma của Vitalik Buterin nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch của Blockchain, mình cũng tìm hiểu theo khía cạnh nhà đầu tư không chuyên về góc độ kỹ thuật, trong bài này mình muốn chia sẻ để các bạn hiểu hơn về Plasma là gì? Tại sao lại cần và trên thế giới có ai nghiên cứu chưa?

Tại sao cần Plasma?

– Một là tốc độ xử lý số lượng giao dịch, mạng Blockchain thường bị nghẽn như tình trạng chuyển ETH, BTC mà chúng ta phải chờ hàng giờ tới vài ngày mới được xác nhận giao dịch. Đây là vấn đề nan giải hiện tại mà hai Blockchain lớn là Bitcoin và Ethereum đang gặp phải.

– Hai là tính cạnh tranh với hệ thống tập trung, đơn cử như VISA đang xử lý tới 2.000 giao dịch/giây thì Ethereum hiện bị giới hạn khoảng 15 giao dịch/giây. Đây là ví dụ rất cần đến khả năng mở rộng Blockchain

Plasma Ethereum là gì?

Là một giải pháp mở rộng quy mô làm tăng tốc độ và số lượng giao dịch/giây của Ethereum so với hiện tại.

Plasma là một kỹ thuật để thực hiện giao dịch ngoài chuỗi trong khi dựa vào Blockchain Ethereum gốc để bảo mật cho nó, do đó Plasma có thể hiểu là nhóm công nghệ “off- chain”.

Plasma đưa ra ý tưởng này bằng cách cho phép tạo ra các Blockchains “con” gắn với Blockchain “chính”. Những chuỗi con này thậm chí có thể sinh ra chuỗi con riêng của chúng, mà chính chúng có thể có một bộ chuỗi con.

Như vậy Plasma được hiểu đơn giản là nhiều blockchain phân nhánh liên kết với 1 Blockchain gốc

Ethereum Blockchain “con” sẽ xử lý các hợp đồng thông minh theo cách xử lý hiện tại, điểm khác biệt là các Blockchain “con” chỉ phát các giao dịch đã hoàn thành cho chuỗi Ethereum Blockchain “chính” công khai public. Có thể hiểu là giống như một cây phân cấp của các Side-Chain định kỳ chuyển thông tin hoàn thành về cho chuỗi chính.

Như vậy là các hoạt động phức tạp hơn có thể thực hiện trên các chuỗi con, và chỉ gửi kết quả hoàn thành về public trên chuỗi chính, điều này cho phép chạy toàn bộ ứng dụng với hàng ngàn người dùng

Chuỗi Plasma có thể hoạt động với tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với chuỗi chính, vì chúng không cần phải được nhân rộng trên toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Plasma hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của Plasma, chúng ta hãy xem cách công nghệ có thể được sử dụng trong một ví dụ thực tế.

Hãy để tưởng tượng rằng bạn đang tạo ra một trò chơi sưu tầm kỹ thuật số trên Ethereum. Bộ sưu tập sẽ là các token không bị nhiễm nấm ERC 721 (như Cryptokitties), nhưng có một số tính năng và thuộc tính nhất định cho phép người dùng chơi với nhau – như Pokemon Go. Các loại hoạt động phức tạp này rất tốn kém để thực hiện theo chuỗi, vì vậy bạn quyết định sử dụng Plasma thay thế cho ứng dụng của mình.

Ban đầu, các hợp đồng thông minh được tạo ra trên chuỗi chính Ethereum. Những hợp đồng thông minh này đóng vai trò là gốc root của chuỗi con Plasma. Mục nhập chuỗi chính này chứa các quy tắc cơ bản của chuỗi con, ghi lại các băm trạng thái của chuỗi con và cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa chuỗi chính Ethereum và chuỗi con.

Sau khi root chuỗi con trong chuỗi chính, chuỗi con được tạo. Chuỗi con này có thuật toán đồng thuận riêng, độc lập với chuỗi chính Ethereum. Hãy sử dụng Proof of Stake (PoS) cho ví dụ này. Cơ chế đồng thuận này không dựa vào các công ty khai thác sử dụng điện để chạy thuật toán băm mà thay vào đó, các nhà sản xuất khối được khuyến khích về mặt kinh tế để duy trì sự trung thực bởi một tài sản thế chấp sẽ bị phá hủy trong trường hợp diễn viên xấu hành xử gian lận. Thuật toán đồng thuận này thường cho phép thời gian tạo khối nhanh hơn PoW.

Bây giờ, chuỗi con được khởi tạo, các quy tắc cơ bản của trò chơi có thể được thiết lập, triển khai các hợp đồng thông minh ứng dụng trò chơi thực tế trên chuỗi con, chứa tất cả các quy tắc và logic của trò chơi. Các sưu tầm vẫn là các token ERC721, được tạo trên chuỗi chính Ethereum và sau đó được chuyển vào chuỗi con bằng cách sử dụng gốc plasma.

Sau khi chuỗi con hoạt động, các nhà sáng tạo khối định kỳ xác nhận xác nhận cho chuỗi chính, chứng minh một cách chính xác rằng trạng thái hiện tại của chuỗi con là hợp lệ theo các quy tắc đồng thuận. Khi người dùng chơi trò chơi này, họ đang thực thi ứng dụng mà không bao giờ tương tác trực tiếp với chuỗi chính.

Plasma có an toàn không?

Trong khi đọc mô tả ở trên, một số người có thể tự hỏi, chẳng hạn như Plasma có an toàn không? Plasma và các giao dịch trên chuỗi con có thực sự bất biến và cuối cùng không?

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp một thực thể duy nhất kiểm soát 100% sản xuất khối trên chuỗi con (hashrate, stakes, v.v. theo thuật toán đồng thuận), Plasma đảm bảo rằng mọi bên luôn có thể rút lại tiền và tài sản của mình lên chuỗi chính bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp kẻ tấn công cố gắng kiểm soát mạng, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là chúng buộc bạn phải rời khỏi chuỗi con.

Cơ chế bảo mật chính đằng sau Plasma là  “Plasma exits” , đây là quá trình cho phép người dùng tham gia Chuỗi Plasma (Plasma Chain) ngừng tham gia chuỗi và chuyển tiền của họ trở lại chuỗi chính.

Khi người dùng đang giao dịch trong Chuỗi Plasma và muốn chuyển tiền của họ sang chuỗi chính, họ sẽ gửi một giao dịch thoát ra khỏi mạng (tức là bằng chứng xác thực về lịch sử giao dịch của họ chứng minh rằng họ sở hữu một số tiền nhất định). Tại thời điểm đó, có một giai đoạn thử thách trên mạng. Cơ chế thách thức đã được nhìn thấy trong hầu hết các giải pháp ngoài chuỗi như Bitcoin Lightning Network. Về cơ bản, bạn cho phép bất kỳ ai thách thức yêu cầu của bạn bằng cách gửi bằng chứng đánh dấu khiếu nại của bạn là không hợp lệ hoặc lỗi thời (trong Plasma đây có thể là bằng chứng Merkle về lịch sử giao dịch, trong các kênh Lightning Network, đây có thể là tin nhắn được ký từ bên kia) .

Ngoài ra, khi thực hiện một giao dịch có thể bị thách thức, bạn cũng được yêu cầu đính kèm một khoản tiền thưởng nhỏ vào đó, để khuyến khích mọi người thách thức bạn, nếu họ tin rằng hành vi của bạn là độc hại. Nó giống như cố gắng ăn cắp một cái gì đó và nói rằng tôi sẽ trả cho bạn 5 đô la nếu bạn có thể bắt được tôi.

Trong trường hợp bình thường, nếu Tí muốn chuyển XXXX ETH trở lại chuỗi chính, anh ta sẽ gửi một giao dịch thoát (cộng với tiền thưởng là tài sản thế chấp) và nếu không bị cản trở, anh ta có thể yêu cầu X ETH trên chuỗi chính. Nếu Tí thoát giao dịch được thách thức thành công, nó sẽ bị hủy và người thách thức nhận được tiền thưởng. Vì vậy, tất cả những người tham gia đều thất vọng về mặt kinh tế từ việc truyền các khối không hợp lệ sang chuỗi con.

Plasma mang lại lợi ích gì?

  • Plasma giúp blockchain Ethereum xử lý các tập dữ liệu khối lượng lớn hơn nhiều so với hiện tại.
  • Tăng tốc độ giao dịch ( hàng tỷ trạng thái mỗi giây) đủ để cho phép các ứng dụng phi tập trung chạy mà không lo bị tắc ngẽn mạng.
  • Cho phép các ứng dụng tính toán chuyên sâu khác nhau chạy trên blockchain nhờ sự gia tăng lớn về năng lực giao dịch.
    Chi phí thấp hơn và hoạt động nhanh hơn .
  • Plasma loại bỏ các dữ liệu không cần thiết trong chuỗi chính. Điều này tiết kiệm một lượng lớn sức mạnh xử lý và bộ nhớ cho các nút Ethereum.
  • Plasma tương thích với các giải pháp mở rộng chuỗi khác nhau như sharding, kích thước khối khác nhau.
  • Plasma cải thiện đáng kể khả năng mở rộng sổ cái dẫn đến khả năng lưu trữ dữ liệu cao hơn các ứng dụng dựa trên Ethereum.
  • Đến nay công nghệ này vẫn đang được nghiên cứu và chưa có thông tin gì về tiến độ thực hiện, hy vọng trong thời gian không xa chúng ta sẽ nghe được tin vui từ Vitalik Buterin và đội ngũ.

Plasma có nhược điểm không?

Mối quan tâm chính liên quan đến đề xuất Plasma hiện tại là điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người sử dụng chuỗi con cố gắng thoát khỏi sidechain cùng một lúc. Trong trường hợp rút tiền hàng loạt, chuỗi chính Ethereum có thể không đủ năng lực để xử lý tất cả mọi người giao dịch trên mạng trong thời gian thử thách, nghĩa là người dùng có thể mất tiền. May mắn thay, có nhiều kỹ thuật có thể để ngăn chặn điều này, ví dụ: bằng cách kéo dài thời gian thử thách theo cách đáp ứng nhu cầu rút tiền.

Khi nào Plasma sẽ được tung ra?

Plasma đang trong giai đoạn còn rất sớm và mới mẻ. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về công việc hiện tại trên Plasma, hãy xem đề xuất gần đây của Vitalik về “Minimal Viable Plasma” (nghĩa là triển khai plasma rút gọn).

SN_Nour

Theo Tapchibitcoin.vn

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT