Trang chủ Tạp chí QuadrigaCX: CEO Cotton “đã chết” tham ô tiền của trong nhiều năm

QuadrigaCX: CEO Cotton “đã chết” tham ô tiền của trong nhiều năm

lúc 21:11
SHARE

Báo cáo mới nhất theo lệnh của tòa án về vụ bê bối QuadrigaCX đã công bố vào hôm qua với một số tuyên bố kết tội về hoạt động lừa đảo. Hoạt động này bao gồm việc người sáng lập và Giám đốc điều hành, Gerald Cotten, tham ô tiền của khách hàng để giao dịch ký quỹ (trầm trọng) với các sàn giao dịch khác trong nhiều năm.

Một mớ hỗn độn khác

Bối cảnh tiền điện tử đã không còn xa lạ với những hành vi sai trái, vi phạm và vụ bê bối. Nhưng ngay cả trên cơ sở của các sự việc đó, câu chuyện của QuadrigaCX vẫn nổi bật như một điều gì đó đặc biệt.

Điều mà trông giống như được xây dựng theo hướng lừa đảo tiêu chuẩn đã bị xáo trộn vào giữa tháng một năm nay. QuadrigaCX đã công bố về sự “ra đi đột ngột” của người sáng lập, CEO và “lãnh đạo có tầm nhìn”, Gerald Cotten ở Ấn Độ, hơn một tháng trước.

quadrigacx-cap-nhat-ceo-cotton-da-chet-tham-o-tien-cua-trong-nhieu-nam

Ồ, và nhân tiện, anh ta là người duy nhất có quyền truy cập vào các khóa riêng của các ví lạnh.

Ngay cả khi công ty nhận được sự hoãn thi hành tạm thời từ các chủ nợ, nhiều người đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của câu chuyện.

Sai lầm đầu tiên của họ

Giám sát viên do tòa chỉ định, Ernst and Young, đã công bố báo cáo thứ năm vào ngày hôm qua, tiết lộ một số sự thật đáng lo ngại về hoạt động của doanh nghiệp.

Về cơ sở hạ tầng của công ty, hầu như là không có, với hoạt động chủ yếu chỉ do Cotten chỉ đạo. Việc phân tách nhiệm vụ và kiểm soát nội bộ cơ bản là không tồn tại, cũng như sự phân tách giữa các quỹ QuadrigaCX và các quỹ của Khách hàng.

Không có hồ sơ kế toán, và bản thân Cotten đã ra lệnh rằng các hoạt động của quản trị viên sẽ không được ghi lại.

Hé lộ sự thật

Điều này cho phép Cotten tạo ra các tài khoản giả, và ghi nhận cho họ hàng trăm triệu đô la tiền điện tử và tiền fiat. Sau đó, ông đã giao dịch chúng với tiền điện tử thực từ những người dùng khác và chuyển nó ra khỏi sàn giao dịch QuadrigaCX.

Phần lớn trong số này đã được chuyển đến các tài khoản dưới tên của Cotten trên các sàn giao dịch khác. Từ năm 2016 đến 2019, Cotten đã chuyển gần 10.000 BTC, 390.000 ETH và 240.000 LTC ra khỏi QuadrigaCX. Vậy anh ta đã làm gì với số tiền này?

Phần lớn là tiền ký quỹ được giao dịch, với tất cả sự quan tâm và chăm sóc đúng mức mà người ta có thể mong đợi từ một người nào đó đầu cơ với tiền của người khác. Anh ta bị thua lỗ đáng kể và tiền lãi của anh ta đã bị thanh lý.

Một sàn giao dịch (chưa được nêu tên) khác đã nhận được 21.501 BTC trong một tài khoản dưới tên gọi của Cotten. Tất cả trừ 8 BTC này đã được thanh lý với số tiền tương đương khoảng 80 triệu đô la trong ba năm. Nơi có thể tìm thấy 80 triệu đô la này là không rõ.

Kết thúc

Cotten và “góa phụ” của mình, Jennifer Robertson, cũng nhận được những chuyển nhượng đáng kể từ Quadriga trong những năm qua. Rõ ràng, chúng cũng không được giải thích rõ ràng.

Tài sản của họ, bao gồm bất động sản, máy bay riêng và du thuyền, xe hơi sang trọng và kim loại quý, phải tuân theo lệnh bảo quản. Giám sát viên dự định sẽ thu hồi và thanh lý các tài sản này vì lợi ích của các chủ nợ.

Tuy nhiên, khi chúng được thêm vào các tài sản đã được phục hồi, vẫn còn thiếu khoảng 170 triệu CAD.

Màn cuối cùng của vở kịch này (sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai trong giai đoạn này), chắc chắn phải là Cotten vẫn “ăn no ngủ kĩ” (hoặc có thể chết) trên một bãi biển nhiệt đới ở đâu đó.

Thôi được, vậy có thể là trí tưởng tượng tập thể của chúng ta đang bay đi xa, nhưng có vẻ như thà đặt cược tiền của bạn còn tốt hơn là để tiền trên một sàn giao dịch như QuadrigaCX.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin/ Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT