Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Quan điểm của các nước trên thế giới về Quy định Tiền...

Quan điểm của các nước trên thế giới về Quy định Tiền mã hóa trong năm 2018

lúc 08:00
Táng lên

Nếu năm 2017 là năm của ICO, có vẻ như năm 2018 được dự đoán sẽ trở thành năm của quy định pháp lý (regulatory reckoning). Mọi thứ đã bắt đầu “nóng” lên khi các nước trên thế giới vật lộn với tiền mã hóa và cố gắng xác định cách thức mà họ sẽ “đối xử” với chúng ra sao. Một số người thì háo hức mong đợi, một số khác tỏ ra rất thận trọng. Và một số quốc gia thì hoàn toàn phản đối. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách 15 quốc gia/ liên minh từ các khu vực khác nhau đang xử lý các quy định về tiền mã hóa.

Hoa Kỳ

Tại thời điểm của bài viết này, Hoa Kỳ không đưa ra hướng dẫn thống nhất về quy định về tiền tệ mã hóa của mình, ngoại trừ việc nói rằng sẽ sớm có một số quy định. Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro đầu tư tiền mã hóa, tạm dừng một số ICO và ám chỉ về việc cần thiết phải có quy định rõ ràng hơn cho loại tiền tệ này.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã trở thành cơ quan điều hành đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép các khoản tiền mã hóa phái sinh (derivatives cryptocurrencies) được giao dịch công khai, sau đó, tổ chức các cuộc họp để nói về việc thay đổi các quy định cho thanh toán tiền mã hóa (một trong các cuộc họp trên đã bị trì hoãn do chính phủ liên bang không cho phép).

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã chỉ ra một ưu tiên đối với tiền tệ fiat đúc sẵn trên tiền mã hóa. Phát biểu ngày 12 tháng 1 năm 2018, tại Câu lạc bộ kinh tế ở Washington, D.C., Bộ trưởng Mnuchin cảnh báo những người tham dự rằng, ông và các nhà quản lý khác đang xem xét khả năng tiền mã hóa có thể được sử dụng trong các hoạt động rửa tiền. Sau đó, bộ trưởng bộ tài chính đã thông báo với nhóm đó rằng, Hội đồng giám sát ổn định tài chính (FSOC) đã thành lập một nhóm làm việc để khám phá thị trường tiền mã hóa và hy vọng sẽ làm việc với G20 để ngăn bitcoin trở thành một tài khoản ngân hàng tương đương với “tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ”.

Bảo vệ lập trường của mình cho những người tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, Mnuchin giải thích rằng, sự tập trung số một vào tiền mã hóa là “để đảm bảo rằng chúng không được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp”.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, Phó Giám đốc Ngân sách Hoa Kỳ Sigal Mandelker đã lặp lại ý kiến của bộ trưởng bộ tài chính sau chuyến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, cô hoan nghênh ba nước châu Á đã kiểm tra sàn giao dịch tiền mã hóa, cô khẳng định, “Chúng tôi cảm thấy thực sự cần phải có loại quy định này trên toàn thế giới”.

Cần lưu ý rằng, các nhà đầu tư không thuộc Hoa Kỳ có thể lo ngại về việc xóa bỏ rào cản cấp phép do các tiểu bang đưa ra. Nếu Hoa Kỳ coi tiền mã hóa như tiền tệ, có nhiều khả năng hành động của chính phủ liên bang và các cơ quan quản lý liên bang sẽ ngăn chặn việc cấp phép của tiểu bang. Tuy nhiên, nếu loại tiền này được coi là “chứng khoán” (SEC chưa hoàn toàn giải quyết vấn đề), tiền mã hóa, đặc biệt là ICO, sẽ phải xóa “luật quản lý giao dịch chứng khoán” trên cơ sở từng tiểu bang.

Canada

Cơ quan tiêu dùng tài chính ở Canada không coi tiền mã hóa là “đấu thầu hợp pháp”, họ bỏ tất cả ngoại trừ giấy bạc và tiền của ngân hàng Canada ra khỏi định nghĩa đó. Tuy nhiên, “miền đất phía Bắc” lại không hề khắc nghiệt đối với lập trường về quy định tiền mã hóa của họ. Trong thực tế, đây dường như là quốc gia minh bạch nhất trong danh sách này khi nói đến sự hiểu biết pháp luật xung quanh ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số (ngoài Thụy Sĩ – nơi đang muốn trở thành “Quốc gia Crypto”).

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2014, sau nhiều tuần điều trần, trong đó bao gồm lời khai từ các chuyên gia như Andreas Antonopoulos, Quốc hội Canada đã phê duyệt Bill C-31, luật quốc gia đầu tiên trên thế giới về tiền kỹ thuật số. Chính phủ Canada đã cởi mở trong việc lập trường pháp lý về tiền mã hóa kể từ khi: Quản trị viên Chứng khoán Canada (CSA) gửi thông báo quy định vào ngày 24 tháng 8 năm 2017, xác nhận “khả năng ứng dụng của luật chứng khoán Canada đối với tiền mã hóa, hoạt động kinh doanh và thị trường liên quan, để cung cấp cho người tham gia thị trường hướng dẫn về phân tích các yêu cầu này”. Nếu bạn muốn có sự giải thích rõ ràng và ngắn gọn về thông báo này, hãy xem bài viết này.

Gần đây hơn, vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, trích lời nói người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Canada, Stephen Poloz “Tôi phản đối thuật ngữ tiền mã hóa vì chúng là crypto, nhưng chúng không phải là tiền tệ… phần lớn chúng không phải là tài sản… Nói một cách chính xác, tôi cho rằng chúng là chứng khoán… Không có giá trị nội tại cho một thứ gì đó như bitcoin nên nó không thực sự là một tài sản mà người ta có thể phân tích. Chúng chỉ là một trò cờ bạc hay việc đầu cơ. Cần lưu ý rằng, được coi như một phần của Hiệp hội Quản trị Chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA), Canada đã tham gia “chỉ thị cảnh báo” toàn diện về rủi ro của phần lớn, với tất cả các đại diện từ mỗi tỉnh thành trong đất nước, họ đều tin rằng có một “nguy cơ gian lận cao”.

Venezuela

Venezuela không phải là một nền kinh tế lớn trên thế giới hay một phần lớn của cộng đồng đầu tư phần lớn. Tuy nhiên, lập trường pháp lý của đất nước này về tiền mã hóa là điều đáng chú ý, vì chính phủ, dưới chế độ hạn chế của Nicolás Maduro, đang tìm cách né tránh các sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Venezuela bằng cách công bố đồng tiền mã hóa được hỗ trợ bởi dầu mỏ – Petro.

Dưới thời Maduro, đất nước đã bị chia cắt trong nhiều năm bởi các cuộc biểu tình và xung đột giữa các đảng đối lập và chính phủ. Năm 2017, Venezuela dường như đang bắt đầu tìm cách giải mã tiền mã hóa, vì đồng Bolivar của Venezuela hầu như không sử dụng được. Và thậm chí gần đây, như ngày 13 tháng 12 năm 2017, chính phủ Maduro đã tìm cách điều tiết việc khai thác tiền mã hóa, với tư cách là người quản lý tiền mã hóa mới được thiết lập, Carlos Vargas đã công bố việc đăng ký chi tiết các miner trong nước.

Ở một đất nước mà tiền tệ fiat có trị giá rất thấp và các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, tiền mã hóa được nhà nước chấp thuận có thể khiến Venezuela – một chế độ hạn chế điển hình – trở thành một trong những quốc gia tiến bộ nhất về các quy định cho tiền mã hóa (ngay cả khi chỉ tiếp tục doanh thu của dầu mỏ).

Nhật Bản

Nhật Bản đặc biệt không hẹp hòi đối với quy định về tiền tệ kỹ thuật số; đất nước này đơn giản chỉ là chiến thắng cuộc đua để có thu hút tốt nhất từ ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số của châu Á, bởi Trung Quốc và Hàn Quốc đã tạo ra môi trường thù địch/không ổn định. Liệu có hay không, việc Nhật Bản sẽ cho phép thành lập một ban nhạc J-pop dựa theo chủ đề tiền mã hóa, chắc chắn chính phủ Nhật Bản đã chào đón nhiệt tình tiền mã hóa hơn các nước láng giềng châu Á của mình.

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây có thể cho thấy sự nhiệt tình của Nhật Bản đối với tiền mã hóa. Sự tấn công tại một sàn giao dịch của Nhật Bản vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, dẫn đến việc mất 530 triệu đô la tiền NEM, đã thúc đẩy phản ứng dữ dội từ cộng đồng và giám sát chặt chẽ hơn từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA).

Trung Quốc

Trung Quốc đã và đang thực hiện gia tăng các hành động để giảm bớt tất cả những thứ liên quan tiền mã hóa. Bắt đầu bằng cách cấm các ICO, Trung Quốc đã ra lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng liên quan đến trao đổi, khởi động của các miner và thiết lập lệnh cấm truy cập internet và di động trên toàn quốc cho tất cả mọi thứ liên quan đến giao dịch tiền mã hóa. Dường như, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trở thành nước điều chỉnh tiền mã hóa nghiêm ngặt nhất của các nền kinh tế lớn liên quan đến tiền mã hóa. Điều này khá kì quặc, bởi vào năm 2017, các miner bitcoin Trung Quốc chiếm hơn 50% tổng miner khai thác trên toàn thế giới và việc chấp nhận tiền mã hóa ở Trung Quốc tăng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Mặc dù các hành động nghiêm ngặt, quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới sự quản lý của Tập Cận Bình, đã mang lại ý nghĩa theo hiện trạng khi đất nước gần đây đã tập trung vào việc tạo ra dòng vốn và đẩy lùi tham nhũng.

Hàn Quốc

Bắt đầu với quy định của Hàn Quốc từ đâu? Nước này đã khoe khoang đáng kể trong quá khứ về sự hiện diện của tiền tệ kỹ thuật số và ban đầu được cho là quốc gia tị nạn từ các cuộc đàn áp xảy ra ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, bất hòa nổi lên trong tháng 1 năm 2018 giữa các quan chức hàng đầu Hàn Quốc về các hành động pháp lý trong tương lai cho ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số, với những sự tuyên bố, sự rõ ràng, các thông tin sai lệch và cuối cùng là một số hạn chế thực hiện. Sự không chắc chắn và tác động tiềm năng tiêu cực, hiện nay, được coi là nguyên nhân gây ra việc bán tháo trên Red Tuesday, cũng như vào ngày 30 tháng 1 năm 2018, khi các quan chức Hàn Quốc bắt đầu thực thi quy tắc 23 tháng 1 năm 2018, không cho phép các tài khoản ẩn danh từ giao dịch tiền mã hóa.

Để thêm tính cường điệu của quy định vào sự bất hòa chính trị được chứng minh bởi chính phủ chưa đầy một năm kể từ khi lật đổ vị cựu tổng thống của họ, triển vọng pháp lý cho người Hàn Quốc cũng bị cản trở bởi Sở Dịch vụ Tài chính của bang New York (DFS), thì họ đưa ra thông tin về các tài khoản được liên kết với giao dịch tiền điện tử trong sáu ngân hàng thương mại Hàn Quốc có chi nhánh ở New York vào ngày 26 tháng 1 năm 2018.

Singapore

Cho đến gần đây, trung tâm tài chính và ngân hàng của châu Á này tương đối lỏng lẻo so với nhiều đối tác châu Á về quy định tiền điện tử. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), giống như nhiều nhà quản lý tài chính, đã cảnh báo về rủi ro đầu cơ vào các thị trường tiền điện tử trong thời gian cao điểm tháng 12 năm 2017 theo giá bitcoin. Tòa án thương mại quốc tế của Singapore đã có một phiên tòa trong cùng một tháng, đối với tranh chấp giao dịch bitcoin, dường như đó là hợp pháp hóa các khoản đầu tư kinh tế trong tranh chấp.

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2018, Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam nói rằng “luật pháp của đất nước Singapore không phân biệt giữa các giao dịch được thực hiện bằng tiền tệ, tiền mã hóa hoặc các cách lưu thông giá trị mới khác”.

Giám đốc MAS Fintech Sopnendu Mohanty, vào ngày 24 tháng 1 năm 2018, đã tuyên bố rằng ông không thể thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính của Lehman Brothers với Bitcoin vào thời điểm này, và nói thêm rằng, có một dấu hiệu tuyệt vời, là các nhà quản lý đang nghiêm túc về thị trường tiền mã hóa này”.

Mohanty cũng cho biết các nhà quản lý sẽ cần áp dụng biện pháp bảo vệ người tiêu dùng đối với các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin để tiếp tục phát triển. Trong khi chưa có tuyên bố nào từ Cơ quan tiền tệ Singapore, vụ tấn công 530 triệu USD sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, đã nhắm vào đồng tiền NEM của Singapore.

Ấn Độ

Ấn Độ từng được xem là một môi trường thân thiện, đang phát triển mạnh mẽ đối với tiền mã hóa, đã giảm giá tiền mã hóa vào năm 2018. Lập trường cứng rắn của Ấn Độ bắt nguồn từ những lo ngại tương tự như trốn thuế, vv. Trong khi đất nước phụ thuộc vào các quy định nghiêm khắc, những người tham gia ngành công nghiệp tiền mã hóa địa phương, không tin Ấn Độ có thể “cấm” tiền mã hóa thông qua các quy định theo cùng cách của Trung Quốc.

Châu Úc

Theo sau vụ bê bối tài chính tháng 8 năm 2017 liên quan Ngân hàng Commonwealth của Úc, chính phủ Úc đã đi theo bước chân của Nhật Bản, bằng cách tăng cường luật chống rửa tiền và điều chỉnh tiền tệ kỹ thuật số. Điều này hơi khác so với quan điểm trong năm 2015, rằng chính phủ Úc sẽ tìm cách tiếp cận “tận tay” đối với tiền mã hóa. Tuy nhiên, việc thiếu quy định ngắn gọn hơn đã có xu hướng tác động tiêu cực đến đất nước vào cuối năm 2017, các nhà môi giới tiền mã hóa của Úc đã ngăn chặn tiền gửi bằng đồng đô la Úc. Tháng 12 năm 2017 cũng nhận được thông báo từ Cục Thuế Úc (ATO) cho thấy cách thức quy định trong tương lai có thể xảy ra:

“Giao dịch với bitcoin tương tự như một thỏa thuận đổi hàng, với hậu quả thuế tương tự. Quan điểm của chúng tôi là bitcoin không phải là tiền cũng không phải là ngoại tệ và việc cung cấp bitcoin không phải là nguồn cung cấp tài chính cho mục đích thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). Tuy nhiên, Bitcoin là một tài sản cho mục đích thuế thu nhập doanh nghiệp (CGT)”.

Tuy nhiên, Úc có nhiều người ủng hộ tiền tệ kỹ thuật số trong chính phủ, như tháng 8 năm 2017, các thượng nghị sĩ từ cả hai đảng chính (Lao động và Liên minh) đã bước lên để kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) chấp nhận tiền mã hóa như một dạng tiền tệ chính thức. Do đó, tương lai của quy định tiền mã hóa vẫn chưa chắc chắn, nhưng có khả năng sẽ dễ dàng trong lĩnh vực đất đai.

Vương quốc Anh/Liên minh châu Âu EU

Trong khi Brexit được dự kiến sẽ buộc Anh và EU thực hiện một phần vào tháng 3 năm 2019, Vương quốc Anh và EU vẫn thống nhất trong kế hoạch điều chỉnh tiền mã hóa. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2017, The Guardian và The Telegraph đã báo cáo rằng, Kho bạc Anh và EU đều đã có kế hoạch nhằm chấm dứt việc ẩn danh cho các nhà giao dịch tiền mã hóa, viện dẫn chống rửa tiền và đàn áp trốn thuế.

Kế hoạch của EU sẽ yêu cầu các nền tảng tiền mã hóa nhằm tiến hành thẩm định phù hợp với khách hàng và báo cáo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào. Tương tự như vậy, Kho bạc của Vương quốc Anh tuyên bố rằng, họ đang “làm việc để giải quyết những lo ngại về việc sử dụng tiền mã hóa, bằng cách thương lượng để mang lại nền tảng trao đổi tiền tệ kỹ thuật số và một số nhà cung cấp ví trong phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.” Tuy nhiên, họ nói thêm rằng “có ít bằng chứng hiện tại về [tiền mã hóa] được sử dụng để rửa tiền, mặc dù rủi ro này được dự kiến sẽ tăng lên.”

Trong khi một ủy viên EU, Pierre Moscovici, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, rằng EU không tìm cách điều chỉnh bitcoin, các tuyên bố của ủy viên dường như không đồng bộ với thông điệp lúc trước và sau. Hai ngày sau, thông điệp của Moscovici dường như bị phản đối bởi Valdis Dombrovskis, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (Giám đốc EU), khi ông nói với các phóng viên tại Brussels rằng:

“Có những rủi ro rõ ràng cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng liên quan đến biến động giá cả, bao gồm rủi ro mất hoàn toàn đầu tư, thất bại về hoạt động và an ninh, thao tác thị trường và khoảng cách trách nhiệm.

Những mong muốn về các quy định tiền mã hóa lớn hơn vang dội khắp châu Âu vào tháng 1 năm 2018. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2018, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã công bố việc thành lập một nhóm làm việc với mục đích điều tiết tiền mã hóa. Tương tự như vậy, Joachim Wuermeling, một thành viên hội đồng quản trị của Bundesbank Đức, kêu gọi điều chỉnh hiệu quả các loại tiền ảo trên quy mô toàn cầu.

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, Dombrovskis đã tăng cường chương trình nghị sự về tiền mã hóa, bằng cách viết ra 3 trong số các tổ chức giám sát (“watchdogs”) của EU, cảnh báo họ về một bong bóng bitcoin. Vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, thủ tướng Ucraina Theresa May đã tham gia cuộc xung đột, vang vọng tâm tư của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi nói chuyện với Bloomberg trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, thủ tướng cho biết, “Chúng ta nên xem xét những điều này một cách nghiêm túc – chính xác vì cách chúng có thể được sử dụng, đặc biệt là bởi bọn tội phạm”.

Trong khi EU đã không công bố các quy định cuối cùng về tiền mã hóa, một thông báo dự kiến có thể sẽ đến hạn vào mùa xuân.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ, quốc gia được biết đến với thái độ tiến bộ đối với các quyền cá nhân trong ngân hàng, họ đã giữ một thái độ tương tự đối với quy định về tiền mã hóa. Các quốc gia Tây Âu đã vắng mặt rõ ràng từ Liên minh châu Âu, và dường như có một thái độ cởi mở đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Johann Schneider-Ammann, bộ trưởng kinh tế, nói với các phóng viên vào ngày 18 tháng 1 năm 2018, rằng ông muốn Thụy Sĩ trở thành “quốc gia mã hóa”. Theo một bài báo của Financial Times, Jörg Gasser, thư ký nhà nước tại Bộ Tài chính Thụy Sĩ, đã nêu ra “Chúng tôi muốn nó [thị trường ICO] phát triển thịnh vượng nhưng không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn hoặc tính toàn vẹn của thị trường tài chính của chúng tôi.”

Cuối cùng, vào ngày 18 tháng 1 năm 2018, Thụy Sĩ đã thành lập một nhóm làm việc ICO với mục đích “tăng cường sự chắc chắn về mặt pháp lý, duy trì tính toàn vẹn của trung tâm tài chính và đảm bảo quy định trung lập công nghệ”. Nhóm làm việc sẽ báo cáo cho Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ vào cuối năm 2018.

Nga

Nga, giống như Hàn Quốc, dường như không thể quyết định cách họ muốn xử lý các quy định tiền mã hóa. Vào tháng 9 năm 2017, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Elvira Nabiullina cho biết, ngân hàng trung ương phản đối việc quy định tiền mã hóa như tiền tệ (như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ) và chống lại chúng bằng ngoại tệ. Tuyên bố này dường như cho thấy một “phương pháp tiếp cận không can thiệp” (hands-off approach) tiến bộ đã được lưu trữ cho ngành công nghiệp tiền mã hóa ở Nga.

Tuy nhiên, ngày 8 tháng 9 năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liên bang Nga, Alexei Moiseev, nói với các phóng viên tại một diễn đàn tài chính Moscow rằng, việc thanh toán bằng tiền mã hóa “không phải là hợp pháp. Bây giờ có một phần hợp pháp, và do đó thật khó cho tôi để nói liệu những hành động này là hợp pháp hay không”.

Cho đến những tuyên bố này, vị trí được đề xuất bởi liên bang Nga là chỉ cho phép “các nhà đầu tư đủ điều kiện” đối phó với tiền mã hóa. Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng về phía Bộ Tài chính, vào ngày 11 tháng 10 năm 2017, khi tổng thống nói rằng, việc sử dụng tiền mã hóa mang đến những rủi ro nghiêm trọng, là cơ hội để sạch án hình sự, trốn thuế, tài trợ khủng bố và truyền bá các mưu đồ gian lận chiến thắng công dân Nga.

Bộ Tài chính tiếp tục áp đặt quy định nghiêm ngặt của mình bằng cách đề xuất thuế về các dự án khai thác tiền mã hóa vào ngày 28 tháng 12 năm 2017. Năm mới bắt đầu với nhiều gợi ý hơn về cuộc đàn áp tiền mã hóa của Nga, khi Putin một lần nữa đứng về phía Bộ Tài chính vào ngày 11 tháng 1 năm 2018, khi ông nhận xét rằng, quy định lập pháp của thị trường tiền mã hóa có thể cần thiết trong tương lai.

Tổng thống Putin nói, “Đây là đặc quyền của Ngân hàng Trung ương hiện nay và Ngân hàng Trung ương có đủ thẩm quyền cho đến nay. Tuy nhiên, về mặt rộng rãi, quy định pháp luật chắc chắn sẽ được yêu cầu trong tương lai.” (Bản dịch của TASS)

Hai tuần sau, vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, Bộ Tài chính đã xuất bản một dự thảo luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số.” Luật này, nếu hoàn thành, sẽ xác định các token, thiết lập quy trình ICO và xác định chế độ pháp lý cho tiền mã hóa và khai thác các pool.

Ứng cử viên tổng thống Boris Titov đã từ bỏ pháp luật được đề xuất vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, cho rằng luật dự thảo quá nghiêm ngặt. Theo Titov, “Đề xuất của Bộ Tài chính thể hiện một quy định khó khăn hơn nhiều so với ở Nhật Bản, Thụy Sĩ, Belarus [và] Armenia; có nghĩa là, ở tất cả các quốc gia đã áp dụng một số hình thức pháp lý. Sẽ tốt hơn nếu không chấp nhận bất cứ điều gì hơn là áp dụng luật đó”.

Tiếp tục làm tình hình trầm trọng hơn, là sự nhượng bộ của Thứ trưởng Moiseev, rằng việc thông qua Đạo luật phát triển kinh tế kỹ thuật số của Belarus vào tháng 12/2017 có thể gây ra dòng vốn từ Nga tới nước láng giềng Belarus nếu có quy định nghiêm ngặt về tiền mã hóa xảy ra tại Liên bang Nga.

Nigeria

Năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất châu Phi đang phải vật lộn qua một cuộc suy thoái đã gây ra một “cuộc khủng hoảng” với tiền tệ fiat của nó. Giao dịch Bitcoin bùng nổ khi người Nigeria sử dụng tiền mã hóa để kiểm soát tiền tệ, cuối cùng hạn chế quyền truy cập vào đồng đô la được đưa ra để cắt giảm suy thoái kinh tế. Tháng 1 năm 2017 bắt đầu với Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) dường như cấm cryptocurrencies, chỉ có Phó Giám đốc CBN Musa Itopa Jimoh trở lại vị trí bằng cách nói, “Ngân hàng trung ương không thể kiểm soát hoặc điều chỉnh bitcoin. Ngân hàng trung ương không thể kiểm soát hoặc điều chỉnh blockchain. Cũng giống như cách không ai kiểm soát hoặc điều chỉnh internet. Chúng tôi không sở hữu nó.” Giao dịch Bitcoin bùng nổ 1500% trong năm 2017.

Mặc dù báo cáo của IMF từ tháng 12/2017 cho biết quốc gia này đã thoát khỏi suy thoái, nhưng các dự báo tăng trưởng GDP và sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô, thực hiện các mong muốn vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, từ Thống đốc CBN Edwin Emefiele để điều chỉnh tiền điện tử nghe có vẻ xa xỉ. Thống đốc CBN đã nói, “Tiền mã hóa hay bitcoin giống như một canh bạc vậy… Chúng tôi không thể, như một ngân hàng trung ương, hỗ trợ cho các tình huống mà mọi người có nguy cơ tiết kiệm tiền bạc để ‘đánh bạc’”.

Ghana

Thống đốc Ngân hàng Ghana, Tiến sĩ Ernest Addison, tuyên bố vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, rằng “Bitcoin chưa phải là đấu thầu hợp pháp” tại một cuộc họp báo. Trong khi có một dự luật trước Quốc hội Ghana sẽ cho phép sử dụng tiền điện tử (dường như với các công ty được đăng ký là “Nhà phát hành tiền mã hóa”), quan điểm của bitcoin (và các loại tiền điện tử khác), theo Graphic Online, Báo cáo của Addison xuất hiện vài tuần sau khi một đề nghị từ ngân hàng đầu tư Ghana, Ndoum Group, cho rằng Ngân hàng Ghana đầu tư 1% dự trữ của mình bằng bitcoin.

Nam Phi

Nam Phi tương đối tiến bộ về chủ đề tiền mã hóa so với những nước khác trong danh sách. Trong khi tài liệu năm 2014 về tiền tệ ảo do Ngân hàng dự trữ Nam Phi ban hành có vẻ đầy triển vọng, chính phủ Nam Phi đã bắt đầu vào tháng 7/2017 để làm việc với Bankymoon, một nhà cung cấp giải pháp dựa trên blockchain về quy định bitcoin.

Nước này đã có vấn đề định giá với đồng tiền fiat của nó, Rand Nam Phi, bị mất giá nhiều lần trong thập kỷ qua. Sự mất giá năm 2015 đã chứng kiến đồng rand của Nam Phi giảm 26% khi đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm gần 2%. Gần đây nhất, nước này lại phải đối mặt với triển vọng mất giá vào tháng 3 năm 2017 khi tổng thống đã sa thải bộ trưởng tài chính của Nam Phi. Quốc gia này vẫn tương đối lặng thinh về quy định tiền mã hóa vào tháng 1 năm 2018, nhưng sẽ rất thú vị khi xem, liệu sự phụ thuộc của đồng tiền fiat của Nam Phi có trên Trung Quốc có được dịch chuyển sang lập trường quy định về tiền mã hóa hay không.

Theo TapchiBitcoin.vn/bitcoinmagazine

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Darren Soto: Cryptocurrency không nên được quy định là chứng khoán

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT