Trang chủ Tạp chí Tin tức Ripple (XRP) Ripple có khả năng chống lại những nguy cơ trong thuật toán...

Ripple có khả năng chống lại những nguy cơ trong thuật toán Proof of Work

lúc 07:00
Táng lên

Trong khi thế giới tiền điện tử xáo trộn vào ngày 7 tháng 1 năm 2019 sau cuộc tấn công 51% vào mạng Ethereum Classic thì quân đoàn XRP (XRP army – thuật ngữ mô tả những người hâm mộ XRP cuồng nhiệt) lại liên tục quảng bá cho Ripple. Đội ngũ đầu não của Ripple, bắt đầu với CTO David Schwartz đã tweet rằng:

Một blockchain PoW khác đã phải chịu một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi, lần này là ETC. Giao thức đồng thuận phân tán của XRP Ledger giúp loại bỏ rủi ro này”.

Ripple là mạng lưới tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường và mặc dù dựa vào các cơ chế ngang hàng như Bitcoin và Ethereum nhưng công nghệ của nó lại khác biệt. XRP, token vận hành trên XRP Ledger và các động thái của XRP được điều chỉnh bởi Giao thức đồng thuận XRP Ledger.

Do đó, những người ủng hộ tin tưởng rằng mạng lưới này miễn nhiễm với hình thức tấn công 51% hay còn còn là Majority Attack nhờ có XRP LCP (XRP Ledger Consensus Protocol). Giao thức của Ripple được điều hành bởi các node xác định và xác minh các giao dịch mạng giống như của Bitcoin hoặc Ethereum.


Để đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch và hồ sơ, Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận PoW. Trong khi đó, Ripple sử dụng các node  được bầu là những người ra quyết định cuối cùng trong các hoạt động giao dịch của sổ cái XRP.

Danh sách node độc nhất của Ripple

Do đó, danh sách node độc nhất của Ripple, là một nhóm các node, có quyền bỏ phiếu cho các giao dịch. Quyết định cuối cùng luôn thuộc về đa số và theo whitepaper thì cần có 90% các nút đồng thuận để đảm bảo an toàn cho mạng XRP khỏi các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi.

Do đó, vì LCP XRP độc nhất loại bỏ một mạng máy tính cạnh tranh về xác minh giao dịch nên thuật toán đồng thuận Ripple nhanh hơn PoW. XRP LCP cũng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn so với tiền điện tử dựa trên PoW. Hiện tại, có 119 node xác nhận hợp lệ và 6 trong số các node này được khuyến nghị và đang được Ripple bảo trì.

Trong khi đó, các mạng blockchain dựa trên PoW là công khai và về cơ bản, bất kỳ ai có một số bí quyết kỹ thuật và phần cứng khai thác phù hợp đều có thể là một phần trong sự bảo mật của mạng lưới. Đây thực chất là điều khiến những đồng tiền này dễ bị tấn công hơn Ripple. Trong một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi, một người khai thác hoặc các nhóm khai thác thường cố gắng chi tiêu coin hai lần. Việc này mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại làm mất uy tín và tính toàn vẹn của một blockchain.

Lỗ hổng PoW

Trong hình minh họa, bên cạnh cuộc tấn công 51% của Ethereum Classic thì những vụ việc như này cũng đã xảy ra với các mạng nhỏ hơn khác. Zen cash, Bitcoin Gold, Monacoin, Verge và Litecoin Cash đều đã bị tấn công chi tiêu gấp đôi trước đây. Cuộc tấn công gần đây nhất được thực hiện bởi hai nhóm khai thác BCH LÀ BTC.top và BTC.com với mục đích đảo ngược các giao dịch của một kẻ lừa đảo.

Kẻ khai thác giả mạo đã lợi dụng một lỗi trong mạng Bitcoin Cash trong lần nâng cấp mạng lưới vào ngày 15 tháng 5. Để một sự kiện chi tiêu gấp đôi thành công, phần lớn các nhà khai thác phải đồng ý về một giao dịch. Điều này ngụ ý rằng các công ty khai thác có sức mạnh tính toán cao hơn có thể thêm các khối vào blockchain nhanh hơn, do đó làm hỏng lịch sử giao dịch của một khối.

Do đó, để một sự kiện như vậy xảy ra, một người khai thác có mưu đồ xấu phải có ít nhất 51% sức mạnh băm của mạng lưới để có thể kiểm soát toàn bộ mạng này. Nhìn chung, những người ủng hộ nói rằng Bitcoin là mạng blockchain an toàn và phi tập trung nhất. Mặc dù theo thiết kế thì nó dễ bị tổn thương nhưng nó lại là tiền điện tử được phát triển hàng đầu. Việc này mang lại cho nó một số khả năng miễn dịch.

Ngược lại, nhờ có hàng ngàn người khai thác nên bất kỳ kẻ xấu nào nào muốn thực hiện kiểu tấn công này đều sẽ phải tiêu tốn cực kỳ nhiều sức mạnh tính toán và tiền của để có thể đánh bại cả một mạng lưới rộng lớn. May mắn thay, ngay cả những thiết bị đáng gờm nhất cũng không thể theo kịp giải quyết bài toán kinh tế khi muốn có đủ sức mạnh tính toán của BTC. Bên cạnh những mất mát, những cuộc tấn công như vậy là phạm pháp và có thể phải đi tù.

Lusjfer

Tạp Chí Bitcoin/Ethereumworldnews

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT