Trang chủ Kinh nghiệm Trade Coin RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào...

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

lúc 13:28
SHARE

RSI ( Relative Strength Index ) là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi của giá, để đánh giá các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức trong giá của một đồng tiền kỹ thuật số hoặc một loại tài sản khác. RSI được hiển thị dưới dạng bộ dao động (biểu đồ đường di chuyển giữa hai thái cực) và có thể có số đọc từ 0 đến 100. Chỉ báo này được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr. và được giới thiệu trong cuốn sách của ông vào năm 1978, New Concepts in Technical Trading Systems (Khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật).

Giải thích về cách sử dụng của RSI là chỉ số của nó cao hơn hoặc bằng 70 cho thấy giá của , tài sản này đang nằm trong vùng quá mua hay đang được định giá quá cao và có thể là tiền đề cho một xu hướng đảo chiều về giá. Chỉ số RSI từ 30 trở xuống cho thấy giá đang trong tình trạng bán quá mức hoặc bị định giá thấp.

Yếu tố chính

  • RSI là một bộ dao động xung lượng phổ biến được phát triển vào năm 1978.
  • Chỉ số RSI là bộ giao động cho biết khi nào thì thị trưởng ở giai đoạn quá mua, quá bán
  • Xác định tín hiệu tốt để mua vào, tín hiệu tốt để bán ra chốt lời.

Công thức để tính RSI

U= closenow – closeprevious

D=0

U=0

D= closeprevious – closenow

(U, D chỉ lấy giá trị dương không lấy giá trị âm, đây là lý do vì sao chỉ báo RSI chỉ dao động từ 0 cho đến 100)

Dùng smoothed moving average (n chu kỳ) để tính RS

RS = SMMA(U,n) / SMMA(D,n)

n trong chỉ báo này thường được dùng là 14 chu kỳ.

RSI= 100 – 100/(1+RS)

VD: Trung bình của mua (SMMA(U,n)) gấp m lần trung bình của bán(SMMA(D,n) khi đó RS = m. Giá trị của m càng cao thì chỉ số RSI càng lớn. Đây là lý do vì sao chỉ số RSI trên 70 thì được gọi là quá mua, RSI dưới 30 thì được gọi là quá bán. Con số 70, 30 có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng người.

chú thích

closenow:giá đóng của của cây nến hiện tại

closeprevious: giá đóng cửa của cây nến trước đó.

U: Up

D: Down

I. Cách sử dụng chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật.

Cách sử dụng cơ bản nhất của chỉ báo RSI là RSI mà vượt lên trên vùng 70 và cắt xuống thì bán ra, ngược lại, RSI vượt xuống vùng 30 và cắt lên trở lại thì mua vào. Hoặc 1 cách sử dụng khác là giá cắt lên vùng 50 thì là xu hướng tăng, cắt xuống vùng 50 là xu hướng giảm (sự chuyển đổi xu hướng thị trường). Anh em xem hình minh họa dưới đây cho rõ hơn.

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

Tuy nhiên, nếu chỉ có nhiêu đó thì RSI đâu dễ dàng được tin dùng như vậy. Bài viết này mình xin hướng dẫn thêm 1 số cách sử dụng RSI khác mà nhiều Trader vẫn đang dùng.

1. Phân kỳ thường

Phân kỳ thưởng là một trong những kiến thức rất hữu ích của phân tích kỹ thuật, đây là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI thì tạo đỉnh thấp, hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI thì tạo đáy cao. Đó là sự “lệch pha” giữa giá và indicator (chỉ báo), có thể cảnh báo rằng sức mạnh của giá đã yếu dần và có thể cảnh báo sự đảo chiều.

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.
Như chúng ta thấy ở vùng 1 khi RSI cho ta thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nhưng biểu đồ giá lại cho ta thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Điều này cho thấy lực mua đã giảm và giá của tài sản này đang được định giá cao, khả năng đảo chiều có thể xảy ra tại thiểm này. Tương tư với vùng 2.

2. Phân kỳ kín

Phân kỳ này ngược đôi chút so với Phân kỳ thường nói trên. Nếu phân kỳ thường là xác định sự đảo chiều của giá, thì phân kỳ kín xác định xem xu hướng giá có tiếp tục hay không. Phân kỳ kín xảy ra khi giá tạo đáy cao hơn nhưng RSI tạo đáy thấp hơn. Điều này cho thấy giá vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng. Đây là phương pháp mà các trader theo xu hướng thường hay dùng để tìm điểm vào tiếp trong 1 xu hướng.

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

Khi giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng RSI tạo đỉnh cao hơn thì Giá vẫn đang nằm trong xu hướng giảm.

3. Đường xu hướng của RSI

Đây cũng là cách mà một số “cao thủ” dùng để dự đoán điểm đảo chiều sớm. Nếu RSI phá gãy đường xu hướng – trendline – của nó thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy giá đã hết sức, cẩn thận đảo chiều

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

4. Vẽ mô hình chi RSI

Chiêu này cũng được khá nhiều trader sử dụng. Các mô hình giá được vẽ dưới biểu đồ RSI cũng như vẽ trên biểu đồ giá vậy. Sự đảo chiều được dự báo sẽ xảy ra khi giá phá mô hình.

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

5. Xác định xu hướng mới với vùng 45-55

Vùng nằm giữa 45 – 55 được gọi là vùng không có xu hướng. Chỉ khi giá thoát khỏi vùng này thì 1 xu hướng mới mới được tạo ra. Nếu cắt xuống 45 thì là xu hướng giảm, cắt lên 55 là xu hướng tăng.

RSI là gì ? Những ứng dụng thực tiễn của RSI vào trading.

II. Những hạn chế của chỉ báo RSI

Chỉ số RSI so sánh đà tăng giá và giảm giá và hiển thị kết quả trong một bộ dao động có thể được đặt cùng với biểu đồ giá. Giống như hầu hết các chỉ báo kỹ thuật, tín hiệu của nó đáng tin cậy hơn với xu hướng dài hạn. Tín hiệu đảo ngược thực sự rất hiếm và khó có thể trách khỏi những dự báo sai. Ví dụ:

RSI-7

Như trên hình ta thấy biểu đồ giá cho ta thấy đáy sau thấp hơn đáy trước, chỉ báo RSI lại là đáy sau cao hơn đáy trước. Theo như phân kỳ thường thì đây là tín hiệu tốt để mua vào vì khả năng đảo chiều có thể xảy ra nhưng giá lại đi ngang và sau đó lại tiếp tục xu hướng giảm. Vậy nên chúng ta nên kết hợp với những chỉ báo khác để tăng độ tin cậy khi vào lệnh hơn như chỉ báo đường trung bình động MA, chỉ báo GMMA

RSI là chỉ báo hiển thị động lượng nên miễn là đà giá của tài sản vẫn mạnh (tăng hoặc giảm), chỉ báo có thể ở trong vùng quá mua hoặc bán quá mức trong thời gian dài. Do đó, chỉ báo RSI đáng tin cậy nhất trong một thị trường dao động khi giá đang trong thời kỳ có xu hướng( tăng hoặc giảm ). Chỉ báo này không tốt trong thị trường Sideway.

Xem thêm:

Robert

Tapchibitcoin.vn/Traderviet

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT