Trang chủ Tạp chí Satoshi Nakamoto đã trở lại hay là Faketoshi?

Satoshi Nakamoto đã trở lại hay là Faketoshi?

lúc 17:00
Táng lên

Cộng đồng mấy ngày nay xôn xao việc Satoshi xuất hiện trở lại và viết cuốn sách ” Hai mặt” nhưng điều này  thật hay giả vẫn là dấu hỏi lớn?

Nếu Satoshi Nakamoto thực sự quay trở lại, có lẽ sẽ rất tệ cho bitcoin nhưng sẽ đem về số lượt view khủng cho các trang tin. Các phương tiện truyền thông chính thống (MSM) sẽ có một ngày hoạt động hết công suất, giống như cái cách họ đã làm khi họ “xác định” Craig Wright là người sáng tạo ra bitcoin. Việc tìm kiếm Satoshi và nhiệm vụ để thúc đẩy lượt clickbait lại tăng cao trong tuần này sau khi Bloomberg khẳng định rằng người sáng lập bitcoin đã trở lại – và đã viết một cuốn sách.

Các Satoshi, Faketoshi, và những “vị thánh” giả mạo

Satoshi Nakamoto ở khắp mọi nơi và đồng thời không đâu cả, là tất cả mọi người và là không phải ai cả. Hầu hết những người ủng hộ bitcoin đều thừa nhận rằng Satoshi đã làm điều đúng đắn bằng cách biến mất năm 2010, nhưng cũng thú nhận là bị cuốn hút bởi sự trở lại của anh ta sẽ diễn ra như thế nào.

Trong tám năm kể từ khi Satoshi rời đi, nhiều Satoshi giả – hay faketoshi – đã nổi lên. Chúa GiêSu đã cảnh báo rằng những kẻ bắt chước và những vị thánh giả mạo sẽ xuất hiện tự xưng là con của Thượng Đế, và một điều tương tự đã xảy ra với Satoshi.

Trang web Nakamotofamilyfoundation.org là một trang text đơn giản, tối giản như danh sách gửi thư cypherpunk, nơi các tác phẩm của Satoshi xuất hiện lần đầu tiên. Bloomberg dẫn đầu danh sách các MSM cho biết khả năng trang web đang hoạt động bởi Satoshi và file PDF 21 trang trên trang web (số lượng trang có thể mang tính biểu hình thức) có chứa phần đầu của cuốn sách sắp tới của ông. Có rất nhiều lý do cho việc các văn bản này khó có thể là tác phẩm của Satoshi, nhưng vẫn có khả năng, dù nhỏ như thế nào, nó cũng sẽ cung cấp cho thế giới tiền mã hóa những thông tin mới nhất về Satoshi.

Đạo “Satoshi”

Tính hai mặt, tác phẩm mới được cho là của Satoshi Nakamoto, là một tài liệu khá hấp dẫn. Dài 21 trang, nó dài hơn gấp đôi White Paper bitcoin ban đầu và mang tính duy ngã luận nhiều hơn bất kỳ thứ gì mà Satoshi được xác nhận là đã từng viết. Nói một cách khoa học, gần như chắc chắn nó chỉ là một trò lừa bịp, nhưng vẫn có một số đoạn khá lí thú trong bài viết, bao gồm những mẩu tin về nguồn gốc bitcoin và nguồn cảm hứng, để thu hút những kẻ “đói khát” đang theo đạo Satoshi.

Bất cứ ai tạo ra trang web này chắc chắn rất thích thú với điều đó, còn đi xa tới mức tạo ra một câu đố mã hóa để độc giả lý giải. Tuy nhiên, khó mà phủ nhận trò lừa đảo này – hoặc ít nhất là chứng thực nó – là bởi vì không ai biết về Satoshi Nakamoto. Ít nhất không phải là trong thế giới thực, và do đó dấu ấn kỹ thuật số của ông – chủ yếu là white paper, các bài viết, danh sách thư từ và các bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk của ông – là tất cả những gì mọi người có thể chứng thực. Bất cứ ai đã nghiên cứu đều có thể bắt chước Satoshi; cách viết, lỗi chính tả, dấu chấm câu, ngữ pháp, và giọng điệu học vấn một cách hợp lý.

Hoài nghi

Những rắc rối với việc phân tích bài viết của người được cho là Satoshi  đơn giản chính là việc phân tích đó sẽ khuyến khích thêm nhiều kẻ bắt chước hơn, như việc đưa tin về xả súng tại trường học. Nhưng mặt khác theo nghịch lý, chứng minh đây là trò lừa đảo sẽ giúp kêu gọi mọi người xem xét kỹ lưỡng các tác phẩm như thế này, mặc cho sự nổi tiếng từ các kẻ bắt chước Satoshi. Trang web Nakamoto Family Foundation bắt đầu như thế này:

        Thông báo đoạn trích đầu tiên cho một tác phẩm văn học gồm hai phần. Đoạn trích được cung cấp. Tôi muốn bao gồm nó như là một cái nhìn thoáng qua về lịch sử. Ngay cả đối với những người không thể đọc toàn bộ cuốn sách, tôi muốn cuốn sách này phổ biến cho tất cả mọi người. Một câu chuyện ngắn nếu bạn muốn đọc, với một số câu hỏi và câu trả lời được yêu cầu nhiều nhất. Tôi muốn mọi người và mọi sự kiện được biết đến. Hoặc càng nhiều càng tốt. Tôi vẫn giữ lại nhiều phần cho các cuốn sách, hy vọng là những phần hay nhất … Sẽ có rất nhiều cái tên và cá nhân mới xuất hiện trong cuốn sách, vì đó là câu chuyện về cuộc sống cá nhân của tôi.

Bất cứ ai quen thuộc với cách viết của Satoshi sẽ để ý rằng văn bản không giống với một tác phẩm của người sáng tạo bitcoin. Mất đi những khoảng cách gấp đôi (  ) mà lại thêm vào cách viết của người Mỹ (mặc dù đưa ra một lời giải thích cho sự thay đổi về phong cách), lỗi chính tả và sự sẵn sàng để tự đặt mình vào vị trí trung tâm của câu chuyện. Satoshi thật nổi tiếng là ngại trả lời các câu hỏi cá nhân từ xa, tỉ mỉ về việc kiểm chứng công việc của mình, và gạt hết mọi nỗ lực để hiểu nguồn gốc, động lực và tính cách của anh ta. Bây giờ anh ấy dường như sẵn sàng nói tất cả – hoặc nhiều nhất có thể. “Tôi vẫn rất vui khi tìm thấy những sai lầm, từ việc viết code lẫn viết lách,” theo tác giả viết của “Hai mặt”, một vài đoạn văn sau khi viết sai chính tả từ ‘thành thạo’.

Bitcoin không ấn tượng lắm

Trong những năm qua, cộng đồng bitcoin đã phải chịu đựng nhiều faketoshi, cũng như các tác phẩm trong nỗ lực giả mạo này, tất cả đều nhằm mục đích mạo danh lời của Satoshi thực sự. Một bình luận viên được đọc những tuyên bố là Satoshi mới nhất là Nic Carter, người đã tweet: “Vì một lý do nào đó, mặc dù Satoshi được biết đến như một nhà văn với lối viết rõ ràng và thanh lịch, không ai trong số những người bắt chước Satoshi bận tâm việc viết một bài viết tốt. Tài liệu này được viết một cách khủng khiếp.”

Nếu Satoshi vẫn còn sống, anh ta sẽ nhận thức được rằng phần lớn sự bí ẩn lâu dài của mình có thể là do sự từ chối trước đây về việc tiết lộ thông tin từ xa. Tác phẩm “Hai mặt” đưa ra những chi tiết như vậy là lý do chọn tên Satoshi, múi giờ mặc định của anh ta, và tại sao anh ta chọn phong cách viết gốc của mình.

Đó là một tác phẩm thú vị, nhưng sẽ cần có một người đàn ông dũng cảm hoặc một tổ chức truyền thông đầy tuyệt vọng mới dám đặt cược danh tiếng của họ vào việc đó là tác phẩm của Satoshi Nakamoto. Đặc biệt khi Satoshi thật có thể chỉ đơn giản là ký một tin nhắn với một trong những chìa khóa ban đầu của anh ta hoặc di chuyển một đồng coin từ ví của anh ta, thêm một tin nhắn vào trường OP_RETURN để xác nhận “Hai mặt” là tác phẩm của anh ấy. Cho đến lúc đó, tất cả những tuyên bố Satoshi khác phải được giả định. Tuyên bố bất thường đòi hỏi bằng chứng bất thường.

Bạn có nghĩ “Hai mặt” có thể là tác phẩm của Satoshi không? Cho chúng tôi biết trong phần bình luận dưới đây.

Đây là ba người được cho là người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto

MỚI CẬP NHẬT