Trang chủ Bitcoin Satoshi’s Place đang trở thành chiến trường mới cho một trận chiến...

Satoshi’s Place đang trở thành chiến trường mới cho một trận chiến thời gian thực giữa những người ủng hộ Bitcoin và Bitcoin Cash

lúc 17:00
Táng lên

Chào mừng bạn đến với Satoshi’s Place, một bức tường nghệ thuật vô tận, nơi mọi người có thể trả tiền mua một điểm ảnh bằng cách gửi một lượng nhỏ Bitcoin. Bất cứ ai có kết nối Lightning Network (LN) đều có thể vẽ khẩu hiệu trên tường ảo, nhưng cần lưu ý – tác phẩm của bạn sẽ chỉ tồn tại cho đến khi người mua tiếp theo ghi đè lên nó. Đó là một khái niệm đơn giản, nhưng nó đã đặt nền móng cho một loạt các trận chiến lịch sử giữa những người ủng hộ BTC và BCH.

Kết quả hình ảnh cho A Real-Time Battle Over Trashy Art Is Becoming a Big Deal for Bitcoin

Giống như mối hận thù lâu dài giữa gia tộc Montagues và Capulets trong “Romeo & Juliet”, người ta không còn nhớ rõ nguồn gốc của trận chiến giữa BTC và BCH bắt đầu từ đâu. Khả năng mở rộng quy mô (người ủng hộ BCH thích quy mô on-chain và sử dụng bitcoin như một phương tiện trao đổi thay vì lưu trữ giá trị trong khi BTC ủng hộ điều ngược lại), nhưng trong thực tế, các bên bị đối lập một cách hoàn toàn và quy mô blockchain chỉ là lý do ngụy biện cho cuộc chiến này. Tuần này, Satoshi’s Place đã hình thành một ground zero để các bên lăng mạ và vẽ đè lên logo của nhau.

Một điểm ảnh trên Satoshi’s Place có giá là một Satoshi, hoặc 0.00000001 bitcoin. Và với 0.01 bitcoin, khoảng 65 đô la ở mức giá hiện tại, người dùng có thể tiếp quản toàn bộ không gian, tất cả bằng cách sử dụng công nghệ thanh toán LN.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi những người sáng tạo của ứng dụng, đã có gần 3,000 hóa đơn thanh toán chạy trên mạng LN, với hơn 8 triệu pixel được vẽ, thu hút sự chú ý của khoảng 10,000 khách truy cập hàng ngày vào trang web.

“Satoshi’s Place là ứng dụng đầu tiên thu hút được sự chú ý rộng rãi hơn từ cộng đồng”, Elizabeth Stark, Giám đốc điều hành của Lightning Labs cho biết.

Kỹ sư Casa Jameson Lopp nói với CoinDesk:

“Nó cho thấy rằng Bitcoin trên thực tế đang mở rộng quy mô và tăng các trường hợp sử dụng mà mạng lưới có thể hỗ trợ”.

Và lặp lại điều tương tự, trên Twitter, nhà sáng tạo Litecoin, Charlie Lee, đã gọi Satoshi’s Place là “ứng dụng tuyệt hảo đầu tiên” của LN.

Đùa nghiêm túc

Trích dẫn việc sử dụng các giao dịch vi mô trong trò chơi này, Jeff Gallas, một trong những người tham gia đầu tiên của “bảng vẽ nghệ thuật này” và người sáng lập ra startup Fulmo, nhấn mạnh về cách mà một ứng dụng như vậy hiện đang độc nhất đối với mạng LN.

Thật vậy, sự phổ biến của “bảng vẽ nghệ thuật này” gợi nhớ về các sự thành công khác trong lịch sử trò chơi blockchain, chẳng hạn như SatoshiDice hoặc Cryptokitties của Ethereum, nhưng với một ngoại lệ quan trọng.

Như nhà phát triển Bitcoin David A. Harding đã chỉ ra, trong khi cả trò chơi kể trên đều dẫn đến blockchain bị tắc nghẽn đến gần như tê liệt, Satoshi’s place không gây ra tác động lớn trên blockchain bitcoin.

Harding nói:

“Mặc dù [trò chơi] đã trở nên phổ biến, tôi đã không quan sát thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong khối lượng giao dịch bitcoin. Điều này cho thấy rằng các kênh thanh toán LN đang hoạt động nhằm tăng khả năng thanh toán bitcoin nhỏ và thông thường như những người ủng hộ mong đợi”.

Nói cách khác, do tính chất của LN theo đó các khoản thanh toán được đẩy ra khỏi blockchain vào các kênh thanh toán không yêu cầu người khai thác xác nhận giao dịch nên số lượng lớn các giao dịch từ Satoshi’s Place không cản trở blockchain theo bất kỳ cách nào.

Stark nói với CoinDesk:

“Chúng tôi có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trên LN  và một số người thậm chí ước tính con số này có thể lên tới hàng triệu”.

Theo Harding, thành công của Satoshi’s Place rất có lợi cho việc chấp nhận bởi vì như Dice và CryptoKitties đã chứng minh trước đây thì game blockchain nhẹ có thể thu hút được rất nhiều người mới đến với không gian này. Anh ấy tiếp tục:

“Tôi nghĩ rằng nó tốt cho việc chấp nhận trong tương lai, ngay cả trong những ngày đầu của sự phát triển phần mềm mạng LN, mọi người cũng thấy trải nghiệm người dùng đủ thỏa mãn để họ có thể bỏ ra hàng giờ trong một trò chơi như Satoshi’s Place”.

Chiến trường

Ứng dụng này không chỉ thể hiện sức mạnh của LN mà nó còn cho thấy cuộc chiến không ngừng mà ngành công nghiệp tiền mã hóa đang gặp phải.

Lopp cho biết:

“Do sự khan hiếm không gian (và thiếu cơ chế giá cả thị trường), chúng tôi rơi vào trận chiến lãnh thổ khi mọi người bảo vệ ‘điểm ảnh của họ’ chống lại những người muốn ghi đè lên chúng”.

Nhiều startup đang cạnh tranh cho không gian trên bảng vẽ này để hiển thị quảng cáo, nhưng cũng có những trận chiến chính trị khác diễn ra trên Satoshi’s Place.

Jeff Gallas, một người tham gia sớm của bảng vẽ này và là người sáng lập ra startup Fulmo, nói với CoinDesk:

“Có những quảng cáo xen kẽ với các bản sao của nghệ thuật, nhưng tôi nghĩ rằng khía cạnh thú vị hơn là các meme mã hóa độc nhất trong không gian này”.

Có khả năng là các cộng đồng BTC và BCH sẽ sớm quên mất Satoshi’s Place và chuyển sang một chiến trường ảo khác. Sự phổ biến hiện tại của trang web lại cho thấy tiềm năng của Lightning Network, trong khi đem lại cho những người ủng hộ BCH một cơ hội để chỉ ra những sai sót của nó. Gần đây, những người ủng hộ BCH đã tìm ra những thiếu sót về nhu cầu tiền tệ trong kênh thanh toán LN như việc nhận tiền và sự cần thiết của một chiếc ví trực tuyến để nhận các quỹ off-chain.

Ngược lại, những người ủng hộ LN sẽ phản đối rằng công nghệ vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và sẽ hoạt động trơn tru hơn rất nhiều vào thời điểm thị trường đã sẵn sàng. Khi thảo luận về khả năng LN bị phá vỡ, những người ủng hộ Bitcoin Core và Bitcoin Cash ít ​​nhất có thể giải quyết dứt khoát cuộc tranh luận hiện tại bằng cách truy cập Satoshi’s Place và vẽ tranh nhạo báng đối thủ.

Theo: TapchiBitcoin.vn/coindesk.com

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT