Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Sau khi halving, mạng Bitcoin đã đi với tình trạng ‘bình thường...

Sau khi halving, mạng Bitcoin đã đi với tình trạng ‘bình thường mới”

lúc 14:00
SHARE

Giờ đây, phần thưởng khối Bitcoin đã giảm một nửa, hashrate và phí giao dịch đang cảm thấy bị ảnh hưởng.

Mọi thứ không hoàn toàn giống nhau kể từ khi Bitcoin halving. Một số lượng lớn miner đã rút phích cắm do phần thưởng giảm một nửa. Do đó, phí giao dịch tăng vọt, hashrate đã giảm khoảng 25% đến 40% và các khối mới được tạo ra với tốc độ thấp hơn rất nhiều.

Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để chuẩn bị sau halving vừa xảy ra, hoặc mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong tương lai gần? Dưới đây là một cái nhìn tổng quát về các quy trình blockchain đã bị ảnh hưởng.

Hash rate

Một trong những xu hướng quan trọng nhất sau halving là hashrate giảm, đây là điều mà các chuyên gia đã cảnh báo ngay trước khi sự kiện diễn ra. Bởi vì lợi nhuận của các công ty khai thác đã giảm do phần thưởng khối giảm một nửa, thế hệ máy đào cũ như Antminer S9 hầu hết đã bị tắt. Hiện tại, Antminer S9 được ước tính đang tạo ra lợi nhuận âm hơn 2 đô la mỗi ngày. Do đó, không có ý nghĩa gì khi giữ các thiết bị đó trực tuyến trừ khi các công ty khai thác có quyền truy cập vào nguồn điện miễn phí.

Do phần thưởng giảm một nửa và một phần đáng kể các công cụ khai thác lỗi thời bị rút ra, hash rate của BTC đã giảm 30% trong ba ngày sau khi halving. Mặc dù đã có một sự phục hồi nhỏ kể từ đó, số liệu vẫn giảm khoảng 25%.

Sau khi halving, mạng Bitcoin với những vấn đề bình thường mới

Một cơ chế tự điều chỉnh được mã hóa xảy ra vào năm 2016 và được thiết kế để giữ tốc độ khai thác ở mức xấp xỉ 10 phút mỗi khối. Cho phép Bitcoin lấy lại chỉ 6% tốc độ hash của nó, xu hướng có thể sẽ tiếp tục trong vài tuần tới.

“Hiện tại, chúng ta có thể thấy một số miner rời khỏi mạng, mặc dù bắt đầu mùa mưa ở Trung Quốc”, ông Ian Descoteaux, người đứng đầu trung tâm khai thác Bitcoin.com, đề cập đến khu vực thống trị nhất của ngành.

Block time

Việc đầu tư khai thác đã dẫn đến một loạt các hậu quả cho lĩnh vực này, trong đó bao gồm việc giảm đáng kể tốc độ tạo khối. Chỉ số tạo khối hàng ngày BTC dao động ở mức khoảng 100 đến 120 khối mỗi ngày sau khi halving, nhưng sau đó nó đã giảm xuống chỉ còn 95 khối vào ngày 17/5, do đó chạm mức thấp nhất trong năm 2017.

“Những miner bị tắt sau khi halving đã làm giảm hashrate, khiến các khối được tìm thấy ít thường xuyên hơn cứ sau 10 phút”, Philip Salter, người đứng đầu các hoạt động khai thác tại Genesis Mining, giải thích:

“Vì vậy, các blocktimes tăng lên khoảng 12 phút thay vì 10 phút thông thường nhưng khả năng giao dịch trong mỗi khối vẫn giữ nguyên. Điều này gây ra tắc nghẽn (ít không gian hơn trong blockchain, cùng nhu cầu gửi tx), điều này gây ra sự gia tăng phí tx. Hôm 19/5, blocktimes trung bình là 14 phút, làm giảm khả năng giao dịch của Bitcoin”.

Xu hướng này đã đóng một vai trò lớn trong việc tăng phí rất lớn, Salter tiếp tục nói thêm: “Có thể cũng phải tăng sự quan tâm đến các giao dịch Bitcoin”.

“Tôi cảm thấy mức phí cao nhiều khả năng được thúc đẩy bởi sự quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin”, Chun Wang, người đồng sáng lập và đối tác quản lý của F2Pool – nhóm khai thác BTC lớn nhất thế giới đã nêu trong một cuộc trò chuyện. “Không phải vì phần thưởng khối giảm một nửa hoặc tạo khối chậm hơn”. Tuy nhiên, việc halving cũng có thể là một trong những lý do chính đằng sau thúc đẩy sự quan tâm của công chúng.

Phí giao dịch

Việc tăng phí có lẽ là sự phân nhánh liên quan đến halving đáng chú ý nhất. Phí giao dịch đã tăng hơn 1/3 ngay sau khi halving ba ngày, đạt mốc 5,16 đô la tương đương mức tăng 800% hàng tháng. Sự leo thang đã tiếp tục khiến phí cho mỗi giao dịch BTC là khoảng 6,65 đô la tại thời điểm hiện tại.

Sau khi halving, mạng Bitcoin với những vấn đề bình thường mới

Mark D’Aria, CEO của công ty tư vấn tiền điện tử Bitpro, không cho rằng sự gia tăng đột ngột về phí là đáng báo động.

“Mặc dù phí rất cao so với các tuần trước khi halving, nhưng chúng còn cách xa mức đỉnh của năm 2017 và nằm trong khoảng của cuộc biểu tình giữa năm 2019 hoặc những ngày đầu của bong bóng 2017”.

Nhưng chính xác những gì đang đẩy lệ phí lên? “Lệ phí không liên quan gì đến khai thác”, ông Alejandro De La Torre, phó chủ tịch của bốn nhóm khai thác hàng đầu, Poolin, nói rằng. “Không có mối tương quan giữa phí giao dịch và độ khó khai thác”. Ông nói thêm:

“Phí tăng hoặc giảm chủ yếu là do thị trường phí được tạo ra khi vào không gian hạn chế trong một khối. Nếu có một lượng giao dịch liên tục trong mạng Bitcoin thì phí sẽ vẫn cao. Không gian khối bị hạn chế, điều này tạo ra một thị trường phí. Những người khai thác tự nhiên chọn các tx với mức phí cao nhất vì điều này sẽ làm tăng số lượng Bitcoin mà họ tạo ra”.

Theo quan điểm của D’Aria, các khoản phí khó có thể tăng thêm trong tương lai gần. “Trong ngắn hạn, tôi hy vọng các khoản phí sẽ nhanh chóng bình thường hóa trở lại các mức trước đó và sau đó tiếp tục tăng phí trung bình chậm như vài năm qua”. Ông giải thích:

“Thực chất không có việc halving sẽ dẫn đến phí cao hơn liên tục trong tương lai. Tất cả những thứ khác như nhau, phí sẽ giảm xuống mức trước sự kiện halving sau khi thời gian trung bình mỗi khối đã bình thường hóa xuống còn 10 phút. Nhưng tất nhiên đây là một vấn đề đa biến và tất cả những thứ khác không bao giờ bằng nhau”.

D’Aria cũng lưu ý rằng việc tăng giá thị trường có xu hướng tương quan với sự gia tăng về khối lượng giao dịch, điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh trong không gian khối. Mặt khác, mức phí cao liên tục sẽ buộc những người nắm giữ khối lượng giao dịch lớn phải giảm chúng bằng cách sử dụng các phương thức bên ngoài như phân lô giao dịch và Segwit.

Doanh thu khai thác

Doanh thu cho các công ty khai thác Bitcoin gần đây đã đạt đến mức đầu năm 2019 lần thứ hai vào năm 2020 – lần đầu tiên là vào khoảng thứ Năm Đen Tối vào giữa tháng Ba, ngày mà giá Bitcoin giảm gần 50%.

Lần này, giá Bitcoin vẫn ổn định. Nhưng vì cơ chế halving đã khiến các công ty khai thác Bitcoin tạo ra một nửa số BTC – chỉ 900 coin mỗi ngày so với 1.800 coin trước đó. Lợi nhuận của các công ty khai thác đã bị cắt giảm. Cụ thể, những miner đã kiếm được 2.188 BTC vào ngày 10/5, trong khi con số này giảm xuống còn 852 BTC vào ngày 12/5 (giảm 61%). Tuy nhiên, sự tắc nghẽn mạng đã dẫn đến việc tăng mạnh phí giao dịch, hiện chiếm tới 17% doanh thu của các thợ mỏ.

Sáu là con số may mắn?

F2Pool gần đây đã xuất hiện liên tục trên phương tiện truyền thông tiền điện tử sau khi khai thác sáu khối liên tiếp, bao gồm các số khối 630804 đến 630809. Trong khi người ta có thể đề xuất rằng mạng đã trở nên quá tập trung do hashrate giảm một nửa, Wang chỉ đơn giản viết nó ra như là “may mắn thuần túy” trong một bình luận.

“Nó có khả năng chỉ là một con sán” D’Aria của Bitpro lập luận liên quan đến streak của F2Pool “Một nhóm duy nhất chứa 20% hashrate không ở gần mức tập trung nguy hiểm” ông nói thêm:

“F2Pool có khoảng 20% hashrate, vì vậy có một xác suất không đáng kể rằng họ sẽ khai thác 6 khối liên tiếp. Về mặt lý thuyết, bất kỳ nhóm nào khác cũng có thể khai thác 6 khối liên tiếp, nhưng điều đó sẽ ít xảy ra hơn”.

Do đó, các khối liên tiếp dường như không phải là chuẩn mực mới cho lĩnh vực khai thác sau halving và bảo mật mạng dường như không bị ảnh hưởng.

Thực tế mới hay chỉ là tạm thời?

Vì vậy, tình hình sẽ trở lại bình thường? Như đã đề cập ở trên, sự điều chỉnh mới nhất đã tạo ra một tác động đủ lớn và các chuyên gia dự đoán rằng có thể cần thêm ba đến bốn lần điều chỉnh (khoảng sáu đến tám tuần) trước khi các miner có thể quay lại hoạt động như bình thường. Việc giảm hashrate cũng có thể giúp bình thường hóa tình hình, Marc Fresa, người sáng lập công ty phần mềm khai thác Asic.to, cho biết:

“Cách duy nhất để cho các thợ mỏ cảm thấy bình thường trở lại là nếu chúng ta mất một lượng đáng kể hashrate để độ khó có thể điều chỉnh hơn nữa”.

Đầu tư vào thế hệ miner tiếp theo cũng là một lựa chọn khả thi, như Fresa nói thêm. Đầu năm nay, các công ty sản xuất thiết bị khai thác như MicroBT và Bitmain đã tiết lộ những mẫu mới của họ, có khả năng sản xuất 100–120 terahashes mỗi giây. Hầu hết các thiết bị này đang được bán trong tháng Sáu, đó là lý do tại sao tác động của chúng đối với mạng không thể thấy được.

“Thực tế của vấn đề là đây là “bình thường mới”, Fresa kết luận. Tuy nhiên, những thực tế sau halving này không nhất thiết phải có cho Bitcoin. Một số chuyên gia lập luận rằng sự biến động tổng thể xung quanh sự kiện halving không phải là cực đoan, đó là lý do tại sao nó có thể khuyến khích việc áp dụng thêm.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT