Trang chủ Tạp chí SEC ban bố văn bản cáo buộc các nhà sáng lập Centra

SEC ban bố văn bản cáo buộc các nhà sáng lập Centra

lúc 12:30
Táng lên

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ban bố văn bản đề cập đến các cáo buộc chống lại ba nhà đồng sáng lập Centra Tech Inc. – công ty đã huy động được 32 triệu USD thông qua ICO và nổi tiếng nhờ sự ủng hộ của vận động viên đấm bốc huyền thoại Floyd Mayweather.

Thông cáo báo chí chính thức của SEC hồi đầu tháng này đã ghi nhận vụ buộc tội và bắt giữ hai nhà đồng sáng lập của Centra là Sam Sharma và Robert Farkas vì hoạt động lừa đảo liên quan đến các phương thức tiến hành ICO.

Đến nay, trong một văn bản mới ban bố, SEC mô tả chi tiết hành vi kinh doanh gây hại có sự tham gia của Sharma, Farkas và nhà đồng sáng lập thứ ba là Raymond Trapani.

Theo văn bản, ngoài việc tham gia vào việc phát hành chứng khoán bất hợp pháp chưa được đăng ký hợp lệ, ban sáng lập đã: khẳng định thông tin sai lệch nhằm lôi kéo khách hàng; mua chuộc những người nổi tiếng để họ chứng thực token; nhiều lần giả mạo white paper của dự án nhằm cung cấp cho nhiều khách hàng lúc đó.

Chi tiết văn bản cáo buộc

Văn bản cũng chỉ ra phương pháp tiếp cận truyền thông xã hội khá xấu xa của ban sáng lập, chẳng hạn như cách họ “tạo ra các biệt hiệu danh tính trên mạng và sử dụng chúng trong các phòng chat trực tuyến hoặc các diễn đàn thông báo như Reddit để quảng bá cho Centra ICO, hoặc quấy rối hay bắt nạt các áp phích phê bình Centra”.

Chiến thuật đe dọa các nhà phê bình trên mạng không chỉ để hăm dọa. Cả ba người sáng lập bị phát hiện hối lộ các nhà phê bình bằng Token Centra để họ xóa các bài đăng hoặc video gây bất lợi cho Centra. Trong một đoạn trò chuyện bị cáo buộc, Farkas đã hỏi Sharma liệu anh ta đã hối lộ thành công để bài đăng kia được gỡ bỏ hay chưa, Sharma trả lời “Rồi 2000 CTR [Tokens]. Với anh ta là 2 cọc tiền ngàn đô nhưng chúng ta chỉ xem là không khí haha”.

Họ còn nỗ lực che đậy những thông tin sai lệch bằng lời nói dối trắng trợn. Sau khi Sharma nhận lệnh ngừng từ tổ chức ngân hàng lớn The Bancorp với các hướng dẫn để loại bỏ mọi đường chuyển đến ngân hàng từ các chương trình quảng cáo của Centra, Sharma nhắn tin cho Farkas và Trapani rằng họ phải “xóa thứ chết tiệt đó và đổ lỗi cho những người làm nghề tự do haha”. Và trong quá trình sử dụng chứng thư giả mạo để cố gắng thuyết phục một sàn giao dịch niêm yết token ICO của mình, Trapani đã nhắn tin kêu Sharma “bịa tài liệu” cho anh ta, Sharma trả lời đùa vui rằng Trapani không nên nhắn tin như vậy.

SEC báo cáo sai phạm của Centra còn nằm ở cách ba bị cáo đã sử dụng tiểu sử hư cấu để quảng bá cho công ty và sau đó tiếp tục cố gắng xây dựng những câu chuyện hư cấu về ‘các giám đốc’. Văn bản đặc biệt mô tả chi tiết về CEO “Michael Edwards” và “Jessica Robinson”, đồng thời chỉ ra cách Sharma gần như bóp chết tính cách của Jessica sau khi công chúng đặt ra nhiều câu hỏi, nói rằng họ sẽ “giết cả Ceo và [Jessica]. Sẽ nói họ đã kết hôn và bị tai nạn”.

Chi tiết văn bản cáo buộc

Văn bản cáo buộc chính thức của SEC kể về óc “sáng tạo” đầy màu sắc của các bị cáo được lập luận rất chi tiết và là câu chuyện thú vị dành cho bất cứ ai đầu tư vào ICO của Centra; đồng thời là bản tường thuật về hoạt động bất hợp pháp của ban sáng lập công ty này.

Theo TapChiBitcoin/Coin Insider.

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT