Trang chủ Tạp chí So găng Ethereum và Facebook: Ai đáng giá hơn ai?

So găng Ethereum và Facebook: Ai đáng giá hơn ai?

lúc 11:00
Táng lên

Biến động của thị trường chứng khoán đã đặt ra câu hỏi “Chúng ta nên làm gì ?” Để đưa ra quyết định phù hợp, chúng ta phải tìm được câu trả lời cho một câu hỏi lớn hơn: “Điều gì đang gây ra biến động như vậy ?”

Gần đây, chúng ta có hàng loạt các bài báo chứng minh đồng đô la là đồng tiền mạnh. Cơ sở của việc này là dựa trên sự lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất trong năm nay. Lý do cho dự đoán này là xu hướng giảm lạm phát dài hạn đã kết thúc và mục tiêu của Fed về tỷ lệ lạm phát 2% không đạt được. Việc này kêu gọi chấm dứt những khoản vay lãi suất thấp.

Câu chuyện của Trái phiếu 10 năm

Nhà đầu tư kỳ vọng về việc tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái khi Trái phiếu 10 năm được bán với lãi suất thấp kỷ lục 2,06% trước khi tăng lên 2,85% vào đầu tháng này. Đó là một trong những mức lợi nhuận cao nhất trong một thập kỷ. Trái phiếu 10 năm là một chuẩn mực tốt cho các nhà đầu tư dự đoán lạm phát trong tương lai.

Một thị trường chứng khoán dễ bị tổn thương

Trong khi điều này đang xảy ra, thị trường chứng khoán đang an vị gần mức giá cao kỷ lục. Theo Wall Street Journal, Dow Industrials đứng ở mức 26 lần thu nhập tăng so với mức 20 của năm trước.

Những con số này không được che dấu trong một số ngân hàng dữ liệu bí mật. Thông tin này dễ dàng được tiếp cận, thậm chí việc này tạo cơ sở cho một số cảnh báo từ các nguồn Wall Street. Lý do chính của sự biến động thị trường là sự không chắc chắn về tỷ lệ lạm phát trong tương lai. Điều này tạo cơ sở cho các chúng ta nhìn nhận về Ethereum và Ether.

Lạm phát là một người bạn tốt của Ethereum

Có một lý do chính đáng để Fed thay đổi chính sách của mình từ việc Nới lỏng định lượng (Quantitative Easing) sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 sang kiểm soát lạm phát. Thậm chí nếu chỉ số giá vẫn ở mức chấp nhận được là 2% +, áp lực vẫn đang gia tăng. Tỉ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp, thị trường lao động thắt chặt, giá dầu đã tăng gần 50% kể từ mùa hè năm ngoái, chi phí chăm sóc sức khoẻ vẫn không được kiểm soát trong khi thiếu nguồn cùng nhà ở với giá tăng hơn 5% mỗi năm.

Đây không phải là những dấu hiệu tốt cho dù nền kinh tế Mỹ đang theo đuổi sự mở rộng kinh tế dài nhất trong lịch sử hiện đại. Ngày càng có nhiều sự không chắc chắn do giá trị thị trường chứng khoán tăng cao và đó là lý do tại sao các nhà đầu tư lo sợ, điều đó đã tăng chỉ số lo sợ VIX từ 12 lên 50 trong hai ngày giao dịch ngắn trong tuần này.

Công nghệ, kẻ cứu cánh

Các sinh viên kinh tế đang nhanh chóng tin tưởng vào những lợi ích của công nghệ trong việc hạ nhiệt lạm phát từ mức cao của những năm 1980 tới mức hiện nay. Họ hoàn toàn đúng. Lợi ích của công nghệ mới nổi ngày nay sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thời gian tới. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào công nghệ giải quyết các vấn đề về lao động cồng kềnh, chi phí năng lượng, chăm sóc sức khoẻ và nhà ở. Các công ty như vậy sẽ được đánh giá cao hơn.

Công nghệ Blockchain phục vụ nhiều đối tượng

Trong khi Bitcoin là một đơn vị tiền tệ, Ethereum là một nền tảng phần mềm thực tế với một loạt các ứng dụng rộng lớn. Một trong những lời chỉ trích lớn dành cho Ethereum không phải là nền tảng Blockchain mã nguồn mở của nó đặc biệt, mà là có quá nhiều người muốn tham gia.

Năm 2017, thế giới đã bùng nổ với hơn 3,9 tỷ đô la Mỹ trong các đợt ICO. Gần 80% sử dụng nền tảng Ethereum. Mặc dù một số ICO xuất phát từ tác nhân xấu, ảnh hưởng đến quá trình huy động vốn.  Nhưng mặt khác sự gia tăng của các ứng dụng chứng minh lợi ích của Ethereum và Hợp đồng thông minh.

Lợi ích của Ethereum

Với các developers tài năng, ai cũng có thể xây dựng một blockchain, nhưng ai có thể nhân rộng Ethereum? Câu trả lời là, dĩ nhiên, có … nhưng. Xác suất là gì? Sự thiếu hụt các developers đủ khả năng là một trong những lý do dẫn đến sự hình thành Liên minh Tập đoàn sử dụng Ethereum (Enterprise Ethereum Alliance) vào tháng 2 năm 2017. Hiện nay Liên minh này có 300 thành viên với những cái tên nổi bật như Microsoft và JP Morgan Chase.

Nền tảng Ethereum đã được thử nghiệm bởi một nhóm trading firms lớn của Phố Wall đưa ra các khoản tiết kiệm hàng tỷ USD. Đó là một sự chứng thực khá tuyệt vời cho công nghệ này.

Với một danh sách các công nghệ mới nổi ngày nay như Trí thông minh nhân tạo, Xe tự lái, hoặc Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things), mỗi công nghệ này có thể kiềm chế lạm phát trong tương lai. Nhưng hơn hết Blockchain có một vai trò trong tất cả những công nghệ này và ngay bây giờ Ethereum đang chiếm một vị trí đắc địa.

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT