Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Những điểm khác biệt “siêu khổng lồ” giữa Bitcoin và Libra

Những điểm khác biệt “siêu khổng lồ” giữa Bitcoin và Libra

lúc 20:20
SHARE

Bitcoin-Libra3

Tuần này, hai ủy ban của Quốc hội Hoa Kỳ, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, sẽ tổ chức các phiên điều trần về tiền điện tử Libra của Facebook.

Ngoài những phản ứng chậm đối với Bitcoin từ các cơ quan bao gồm SEC và FINRA, và các cuộc điều tra gian lận tiền điện tử được thực hiện bởi FTC, các phiên điều trần sẽ là biện pháp giám sát cấp chính phủ cao nhất mà chúng ta được thấy từ trước đến nay về tiền điện tử. Tuy nhiên, có một điều nguy hiểm với các phiên điều trần là khả năng trong đó các thành viên ủy ban bị sa lầy vào những so sánh không chính xác giữa Bitcoin và Libra thay vì kiểm tra các hiệu ứng gợn sóng tài chính và toàn cầu của cam kết đầy tham vọng của Facebook.

Mặc dù cả Bitcoin và Libra đều là tài sản tiền điện tử có thể được giao dịch dưới dạng tiền tệ kỹ thuật số, đó là điểm chung duy nhất của hai đồng tiền này. Dường như ngay cả Tổng thống cũng cần một bài giảng về lý do tại sao việc kết hợp cả hai lại với nhau lại gây bất lợi cho chúng.

Để bắt đầu, hãy cùng nhìn vào biểu đồ so sánh bên dưới để biết được những điểm khác biệt chính.

Bitcoin Vs Libra

Từ quan điểm blockchain cơ bản, Bitcoin hoàn toàn phi tập trung với số lượng lớn các nút hoạt động trên toàn thế giới. Nó cũng không cần cấp phép; Bất cứ ai có kiến thức về phần cứng và kỹ thuật đều có thể bắt đầu khai thác. Vấn đề cốt lõi của vấn đề này từ góc độ thanh toán là mất quá nhiều thời gian để xác thực các giao dịch, đó là lý do tại sao Libra đi ngược lại: Nó dựa trên một blockchain tương đối tập trung do Hiệp hội Libra quản lý để giữ cho các giao dịch nhanh và có thể mở rộng trong tương lai gần, nó sẽ được cấp phép. Chỉ những thực thể được ủy quyền mới có thể thêm giao dịch vào sổ cái và phần lớn các thành viên sáng lập của Libra là các công ty công nghệ và tài chính.

Cách thức hoạt động của các giá trị và hệ thống tiền tệ của Bitcoin và Libra cũng rất khác nhau. Bitcoin hoạt động từ nguồn cung tiền cố định được tạo ra trong suốt một thập kỷ trước, và giá của nó không bị ràng buộc với bất kỳ khía cạnh nào của hệ thống tài chính truyền thống. Mặt khác, Libra, được hỗ trợ bởi một rổ các loại tiền tệ fiat và sẽ luôn có chính xác số lượng coin tương đương với giá trị của nhóm fiat tương ứng. Khi người dùng trao đổi đô la, euro, bảng Anh, đồng franc Thụy Sĩ, đồng yên, v.v. đối với Libra, các tài sản tương ứng mới được tạo ra. Khi họ trả tiền hoặc rút tiền, những token đó sẽ bị phá hủy.

Bitcoin-Libra2

Lời giải thích này và các biểu đồ trên từ tổ chức vận động và nghiên cứu tiền điện tử phi lợi nhuận Coin Center đi sâu hơn vào các đặc điểm tương phản của hai đồng tiền này. Về mặt triết học, Bitcoin được thiết kế dưới dạng tiền điện tử ngang hàng, không đi qua bất kỳ bên thứ ba hoặc tổ chức tài chính nào, trong khi mục tiêu cao cả của Libra là trở thành nền tảng của hệ thống tài chính kỹ thuật số mới dựa trên tài sản 1:1 tiền tệ toàn cầu hiện có.

Coin Center ví Bitcoin là một loại hàng hóa có giá trị, như vàng – sở hữu một số giá trị cung cấp giá trị tức thì, điều này tương đương với Bitcoin và việc sử dụng tiền điện tử phổ biến khác như tài sản đầu tư thay vì tiền tệ hàng ngày để thanh toán. Ngược lại, Libra giống như một tờ giấy bạc hoặc chứng khoán; giá trị của nó phụ thuộc vào loại tiền tệ mà nó được hỗ trợ và chỉ có thể được sử dụng trong các giao dịch ngang hàng nếu được người ủng hộ chấp thuận.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cần có một danh sách các câu hỏi về cách thức hoạt động của Libra, cách bảo vệ người tiêu dùng, giám sát và các quy định nào, cơ cấu quản trị của Hiệp hội Libra, và Facebook sẽ lên kế hoạch như thế nào để thu lợi từ tất cả với công ty con Calibra mới.

Điều không nên xảy ra là sự lặp lại của phiên điều trần quốc hội tháng 4 năm 2018 của Mark Zuckerberg, nơi các thành viên ủy ban dành phần lớn thời gian của họ cho các câu hỏi cơ bản hoặc không liên quan. Trong trường hợp tất cả các câu hỏi nên và phải được nêu ra trong các phiên điều trần này, hãy hy vọng các ủy ban không lãng phí thời gian của họ để so sánh Bitcoin và Libra.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Sea.pcmag

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT