Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Sở Thuế vụ Hoa Kỳ sẽ theo dõi người dùng Bitcoin thông...

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ sẽ theo dõi người dùng Bitcoin thông qua Microsoft, Google và Apple

lúc 05:30
SHARE

microsoft-google-va-apple-de-theo-doi-bitcoin-btc-va-chu-so-huu-tien-dien-tu

Các chuyên gia nhận định luật thuế crypto tại Mỹ được đánh giá là  “khó hiểu”. Theo đó Sở Thuế vụ (IRS) cho biết sẽ không nhượng bộ với bất kỳ người dùng nào sở hữu crypto. Cũng theo số liệu từ startup Chainanalysis cho thấy, để theo dõi các hoạt động giao dịch Bitcoin, IRS hiện đang tạo ra mạng lưới rộng lớn và sẽ dùng công cụ mạng xã hội để tìm kiếm dữ liệu giao dịch giữa các nhà đầu tư crypto.

Cơ quan doanh thu của chính phủ Hoa Kỳ đồng thời chặn dữ liệu từ giám sát điện tử, các cuộc phỏng vấn và trát đòi hầu tòa của Grand Jury để truy lùng những kẻ trốn thuế. Trên Twitter, Crypto Tax Girl tiết lộ về vấn đề này:

“Bạn có thể nghĩ rằng những trát hầu tòa này sẽ được phục vụ cho các sàn giao dịch crypto, nhưng IRS có kế hoạch khác khi nhờ sự trợ giúp của Apple, Google và Microsoft để tìm kiếm thông tin người nộp thuế dựa vào Lịch sử tải xuống để xem họ đã từng tải xuống ứng dụng crypto trước đây.”

Những thông tin mới đưa ra này sẽ là một phần trình bày chi tiết của IRS trong cuộc họp với Cục Điều tra Hình sự (CID). Các vấn đề chính trong buổi thảo luận sẽ tập trung vào cách thức điều tra người nộp thuế hiện nắm giữ dự trữ crypto, liên kết quyền sở hữu Bitcoin và crypto nói chung với các hoạt động xã hội.

IRS sẽ dùng mạng xã hội để theo dõi người dùng Bitcoin

Như vậy, IRS cũng có quyền yêu cầu trát đòi tiền từ PayPal, đến các loại thẻ tín dụng hay bất kì ngân hàng nào mà họ cho là mục tiêu chính để phục vụ điều tra. Các hồ sơ thu thập cũng sẽ được phân tích về thanh toán và giao dịch tài sản kỹ thuật số. Theo tài khoản Crypto Tax Girl cho biết thêm rằng họ sẽ cân nhắc xem xét và bổ sung “Facebook, Twitter hoặc các nền tảng social media khác để tìm địa chỉ có sẵn công khai của Bitcoin và Etherium.”

Theo đó, các đại lý cũng không có nghĩa vụ phải thông báo cho bất kỳ người nộp thuế nào có hồ sơ Bitcoin đang bị tình nghi trong diện điều tra. Thêm vào đó, trong phần trình bày của IRS cho biết, điều này giúp cuộc điều tra trở nên thuận lợi hơn. Kể từ thông báo 2014-21 ban hành, những khách hàng sở hữu bitcoin dùng để giao dịch đều thuộc tầm ngắm của IRS. Thông báo này cũng giải thích rõ crypto là thuộc danh mục tài sản, không phải là tiền fiat vì thế crypto buộc phải chịu thuế như các loại hàng hóa  khác.

Trong suốt nhiều năm, nhiều người dùng yêu thích Bitcoin đã lầm tưởng khi cho rằng giao dịch Bitcoin là an toàn, một phần vì tính riêng tư không bị kiểm soát dưới sự giám sát của chính phủ. Tuy nhiên, các loại crypto dựa trên công nghệ blockchain chính là hồ sơ công khai về chứng nhận tất cả các giao dịch. Dựa vào số liệu từ Chainalysis, IRS có thể truy xuất các thông tin giao dịch của người dùng Bitcoin và kiểm tra mục lợi nhuận không được báo cáo rõ ràng với Cơ quan Thuế.

IRS cùng chiến dịch săn lùng “những khoản tiền lãi” không được báo cáo minh bạch

Trường hợp điển hình là  IRS yêu cầu sàn giao dịch Coinbase bàn giao dữ liệu của 14.000 khách hàng đã giao dịch tài sản crypto trên nền tảng Coinbase. Tuy nhiên, IRS không có quyền theo dõi những cá nhân nhỏ lẻ trên sàn giao dịch.

Thay vào đó, Cơ quan này đặt giới hạn cho những hodler Bitcoin có token trị giá từ 20.000 đô la trở lên. Đến tháng 2 năm 2018, sàn giao dịch đã thông báo cho 13.000 khách hàng của mình về giấy triệu tập từ IRS.

Như vậy, với hàng loạt biện pháp mạnh mẽ từ Cơ quan doanh thu Hoa Kỳ trong cuộc điều tra các chủ sở hữu crypto, rõ ràng IRS đang trở nên “nghiêm khắc” với crypto hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, 21 thành viên trong nhóm từ Hạ viện Hoa Kỳ đang yêu cầu IRS giải trình chi tiết chính sách thuế crypto đầy “khó hiểu” này.

Trong một lá thư với nhiều ngôn từ mạnh mẽ gởi đến IRS, Tom Emmer là một trong những nhà lập pháp, đã yêu cầu cơ quan này hướng dẫn người dùng crypto nộp thuế và loại bỏ sự “mập mờ” về chính sách mới này.

Hòa Phạm

Tạp chí Bitcoin | Ethereumworldnews

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT