Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Chỉ cần một lượng tiền tương đối nhỏ cũng đủ để pump...

Chỉ cần một lượng tiền tương đối nhỏ cũng đủ để pump & dump giá Bitcoin

lúc 13:00
SHARE

BitMEX gần đây đã chịu sự tấn công dẫn đến việc thanh lý 1,2 tỷ đô la. Mặc dù người dùng đã mất rất nhiều tiền nhưng dữ liệu cho thấy nền tảng này vẫn dễ bị thao túng thị trường.

BitMEX và thị trường phái sinh tiền điện tử

BitMEX là một trong những sàn giao dịch phái sinh Bitcoin và tiền điện tử lớn nhất, thanh khoản nhất trên toàn thế giới. Dữ liệu từ Skew tiết lộ rằng trong 24 giờ qua, sàn giao dịch có trụ sở tại Seychelles đã báo cáo hơn 3 tỷ đô la khối lượng hợp đồng tương lai BTC.

Số lượng này đã giúp BitMEX chiếm vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất.

bitcoin-pump-dump

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin 24 giờ | Nguồn: Skew

Trong khi tình hình cạnh tranh rất khốc liệt ở thị trường phái sinh tiền điện tử, BitMEX tiếp tục thống trị chỉ số OI cao nhất của hợp đồng tương lai BTC. OI được coi là tổng số hợp đồng phái sinh chưa thanh toán.

bitcoin-pump-dump

OI Bitcoin Futures | Nguồn: Skew

Do tầm quan trọng mà gã khổng lồ phái sinh BitMEX có trong thị trường, gần đây nó trở thành mục tiêu tấn công botnet. Giám đốc kỹ thuật Samuel Reed khẳng định rằng sàn giao dịch không bị tấn công vào ngày 12/3 dẫn đến việc ngừng hoạt động 25 phút.

Vụ việc đã khiến Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 3.700 đô la, xóa sạch 1.800 đô la trong 1 ngày. Dữ liệu tiết lộ gần 1,2 tỷ đô la các vị trí long đã bị thanh lý trong thời gian giảm giá.

Mặc dù BitMEX cho biết đang nghiên cứu các cải tiến để ngăn chặn tác nhân xấu tấn công lại nền tảng, nhưng có vẻ như nó vẫn dễ bị thao túng.

Thu lợi nhuận từ thanh lý hàng loạt

Chỉ số Bitcoin BitMEX (còn được gọi là chỉ số .BXBT) là tập hợp giá trung bình của Bitcoin bằng cách sử dụng dữ liệu khối lượng thu được từ nhiều nguồn. Các trọng số chỉ mục được tính toán thông qua kết nối API từ Bitstamp, Bittrex, Coinbase, Gemini, Itbit và Kraken.

bitcoin-pump-dump-bitmex

Trọng số .BXBT | Nguồn: BitMEX

Theo BitMEX, các công cụ khác nhau được sử dụng để xác định “dữ liệu dị hình và dị thường”, dữ liệu thường không được để ý đến. BitMEX nhấn mạnh:

“Tính toán trọng số sẽ loại bỏ các thành phần có khối lượng giao dịch không đủ. Nếu sàn giao dịch ngừng cung cấp dịch vụ và không có giao dịch nào được thực hiện trong hơn 15 phút, các dịch vụ BitMEX có thể tự động xóa thành phần đó khỏi chỉ mục cho đến khi giao dịch tiếp tục”.

Mặc dù BitMEX lập luận có các cơ chế độc quyền giúp ngăn chặn thao túng thị trường, nhưng thực tế là hơn 52% dữ liệu của Coinbase cho thấy tuyên bố này rất đáng nghi ngờ. Thanh khoản thấp trong Coinbase Pro chứng tỏ chỉ mất 2,8 triệu đô la (xấp xỉ 430 BTC) để di chuyển giá Bitcoin thêm 1,5%.

Theo tiền đề này, pump và dump giá Bitcoin trong Coinbase khi giao dịch bằng BitMEX trở thành chiến lược có lợi nhuận cao.

bitcoin-pump-dump-bitmex

Độ sâu sổ lệnh của Coinbase Pro | Nguồn: Coinbase Pro

Không rõ hiện có ai đang thực hiện hình thức thao túng thị trường này hay không nhưng nếu vậy thì đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra.

Vào giữa tháng 7/2019, một trader đã đặt lệnh bán 15.000 ETH trên Bitstamp. Nguồn cung gia tăng đáng kể dẫn đến sự cố flash 30% đẩy giá ETH xuống 190 đô la trong vòng vài phút.

Trong thời gian đó, BitMEX phụ thuộc rất nhiều vào giá của Bitstamp. Kết quả là dump đã gây thanh lý ngay lập tức các vị trí long trị giá hơn 164 triệu đô la.

Hiện tại, hơn 50% dữ liệu giá cho chỉ số .BXBT được lấy từ Coinbase. Lưu ý rằng có đến một nửa doanh thu của BitMEX từ các khoản thanh lý nên sàn giao dịch rất có động lực để thanh lý người dùng bằng cách đặt lệnh có thể tịch biên trên Coinbase.

Khối lượng bán tháo tăng vọt vào ngày 12/3

Nguồn doanh thu chính cho các sàn giao dịch đến từ phí giao dịch, vì vậy vào những ngày có khối lượng lớn, doanh thu của họ tăng lên.

Vào ngày 12/3 – khi Bitcoin giảm 37% giá trị, có sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch Bitcoin, trong đó Bitfinex đã bùng nổ gần 1.000%.

bitcoin-pump-dump-bitmex

Khối lượng giao dịch ngày 12/3 trên các sàn | Nguồn: bitcoinity.org, Coinmarketcap

Hơn nữa, có mối tương quan rõ ràng giữa hướng chuyển động giá và khối lượng trên sàn giao dịch. Theo bảng tương quan dưới đây, khối lượng Bitcoin trên tất cả các sàn trong bộ dữ liệu có tương quan nghịch với giá. Nói cách khác, vào những ngày giá giảm, khối lượng có xu hướng cao hơn.

Khối lượng Bitcoin của Bitfinex thể hiện mối tương quan cao nhất. Ngoài ra, khối lượng trong tháng 3 của sàn là biến động nhất với độ lệch chuẩn 230%.

Bảng tương quan | Nguồn: bitcoinity.org, Coinmarketcap

Miễn là Bitcoin không đứng yên

Mặc dù rõ ràng là các sàn giao dịch đã hoạt động tốt vào những ngày giá Bitcoin rơi tự do, đặc biệt là ngày 12/3 nhưng lợi ích thực sự cho các sàn vẫn rất biến động, bất kể hướng nào. Mối tương quan giữa khối lượng và giá trị tuyệt đối trong quá trình thay đổi giá thậm chí còn mạnh hơn.

Bảng tương quan | Nguồn: bitcoinity.org, Coinmarketcap

Khối lượng của Coinbase và Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ ít biến động hơn và thu được ít lợi nhuận hơn từ những ngày đầu tiên so với các sàn giao dịch Bitfinex và Bitstamp. Từ đó, không thể kết luận liệu khối lượng tăng trong đợt bán tháo gây ra bán tháo hay chỉ là phản ứng?

Thay đổi phần trăm hàng ngày trong khối lượng BTC | Nguồn: bitcoinity.org, Coinmarketcap

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT