Trang chủ Tạp chí “Sói già phố Wall” Jordan Belfort: Đừng có đầu tư vào Bitcoin...

“Sói già phố Wall” Jordan Belfort: Đừng có đầu tư vào Bitcoin nếu bạn không muốn mất hết tiền!

lúc 14:30
Táng lên

Jordan Belfort, trước đây nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng được Leonardo DiCaprio thủ vai trong bộ phim “Wolf of Wall Street” của Martin Scorsese, là người rất quen thuộc với những trò gian lận.

Ông đã phải chịu 22 tháng tháng tù giam tại một nhà tù ở California sau khi nhận tội vào năm 1999 với một kế hoạch bảy năm tại sàn môi giới Long Island của ông, Stratton Oakmont, theo đó ông này đã thao túng giá cổ phiếu và khiến các nhà đầu tư còn lại nắm giữ chứng khoán gần như không có giá trị. Theo Belfort, kinh nghiệm đó đã cho anh ta cái nhìn sâu sắc vào một tài sản tài chính hiện đại: Bitcoin.

“[Bitcoin] tất cả dựa trên lý thuyết Great Fools (những kẻ đại ngốc),” Belfort nói trong một video YouTube gần đây. “Tôi biết điều này rõ hơn so với bất cứ ai trên thế giới. Tôi không tự hào về điều đó, nhưng tôi thực sự biết rõ điều này”.

Belfort cho biết mức tăng giá của bitcoin chỉ nhờ vào niềm tin của người mua, sẽ tiếp tục có những ‘’kẻ ngốc hơn’ tin rằng họ có thể bán tài sản với mức giá cao hơn.

Bitcoin giao dịch ở mức gần 6.600 USD vào sáng thứ Hai theo dữ liệu từ Coindesk, tăng 12% từ mức thấp của tiền điện tử vào tháng trước. Trong năm 2017, bitcoin đã tăng từ dưới 1.000 USD lên hơn 19.000 USD trong tháng 12, trước khi giảm mạnh vào đầu năm nay.

“Không có giá trị cơ bản [với bitcoin], tất cả đều dựa trên những anh chàng tiếp theo và anh chàng tiếp theo nữa”, ông nói. “Hãy thoát khỏi Bitcoin nếu bạn không muốn mất tất cả tiền của bạn bởi vì… một thứ như thế rất dễ đổ vỡ. Và khi nó thực sự sụp đổ, bạn sẽ không thể bán ra, lúc đó những gì bạn nắm giữ sẽ không còn tính thanh khoản”.

Bitcoin trong 5 năm qua

The Greater Fools Theory là ý tưởng chính của phi vụ lừa đảo của Belfort tại Stratton Oakmont.

Và ông ta không phải là người duy nhất nhận xét một cách tiêu cực về Bitcoin như thế. Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet cũng chỉ trích bitcoin tương tự như vậy.

“Là một loại tài sản, bạn không sản xuất bất cứ điều gì và vì vậy bạn không nên mong đợi rằng giá sẽ đi lên. Đó là một loại ‘lý thuyết đánh lừa’ đầu tư thuần túy”, nhà đồng sáng lập Microsoft Gates nói với CNBC trong chương trình “Squawk Box” vào tháng Năm. “Bitcoin và ICO, tôi thấy chúng thật điên rồ và đầy rẫy tính đầu cơ”.

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway và nổi tiếng là một nhà phê bình tiền mã hóa lâu năm, giải thích rằng bitcoin thiếu giá trị nội tại như thế này: “Bạn chỉ hy vọng anh chàng tiếp theo trả nhiều tiền hơn. Và bạn chỉ cảm thấy bạn sẽ tìm được người tiếp theo trả tiền nhiều hơn nếu anh ta nghĩ rằng mình sẽ tìm được ai đó sẽ trả nhiều tiền hơn”.

Nhưng những người ủng hộ cho tiền mã hóa cho rằng công nghệ blockchain sẽ cách mạng hóa hệ thống tài chính và trở nên có giá trị hơn trong quá trình này.

Nhà đầu tư Bitcoin và nhà đầu tư mạo hiểm Cameron Winklevoss nói với CNBC vào tháng 2, ông ước tính vốn hóa thị trường có thể đạt 5 nghìn tỷ USD, dựa trên phân tích thị trường vàng. Anh em sinh đôi của anh Tyler Winklevoss nói thêm, “Bạn biết đấy, những lời chỉ trích chỉ là một thất bại của trí tưởng tượng”.

Các tổ chức tài chính cũng đang chú ý tới ngành công nghiệp này. Vào tháng 5, Goldman Sachs đã công bố kế hoạch mở một sàn giao dịch bitcoin và CEO Brad Garlinghouse của Ripple nói với CNBC rằng ông dự đoán “hàng chục” ngân hàng sẽ sử dụng các sản phẩm blockchain và XRP vào năm tới.

Đối với Belfort, toàn bộ ý tưởng có vẻ hơi quá quen thuộc: “Tôi biết quá rõ những gì đang xảy ra và đây là sự khởi đầu của sự kết thúc”.

Theo Tapchibitcoin/cnbc

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT