Trang chủ Tạp chí Tin tức Cardano (ADA) Staking Cardano: Những thứ bạn cần biết về sự trở lại của...

Staking Cardano: Những thứ bạn cần biết về sự trở lại của ADA

lúc 07:00
SHARE

Cardano hiện đang thực hiện dự án Shelley, một bản nâng cấp sẽ giới thiệu staking lần đầu tiên thông qua cơ chế đồng thuận Oroborous Genesis.

IOHK, nhóm phát triển của Cardano, đã rất nỗ lực trong việc nâng cấp. Phần lớn, mọi người đều đang rất mong đợi vào các tính năng sắp nâng cấp của Cardano.

Khái niệm cơ bản về staking Cardano

Hệ thống staking Cardano giống với hầu hết các hệ thống staking khác. Nếu bạn hold Cardano (ADA) và quyết định stake, bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình. Điều này hỗ trợ mạng: staking là quá trình xác nhận được chọn để tạo một khối mới. Nếu bạn không muốn xác thực, bạn có thể ủy quyền các token của mình cho nhóm staking, điều này dễ dàng hơn nhiều.

Không giống như Ethereum, Cardano sẽ không cung cấp staking đơn lẻ. Các cá nhân phải hoạt động theo nhóm riêng của họ hoặc tham gia vào các nhóm hiện có. Điều này sẽ đảm bảo rằng mạng xác thực của Cardano đứng vững trên thị trường: “Nếu mọi người có thể nhận phần thưởng mà không cần hoạt động nhóm hoặc ủy thác cho một nhóm, thì sẽ không đủ node để có một mạng thành công, phát ngôn viên của IOHK giải thích.

Cuối cùng, địa chỉ Cardano hỗ trợ staking theo một cách độc đáo: họ có các khóa riêng để chi tiêu và stake. Điều này có nghĩa là nếu bạn quyết định staking các token ADA, chúng sẽ không bao giờ rời khỏi ví của bạn. Ngoài ra, Cardano không yêu cầu các token bị khóa – bạn có thể unstake các token của mình bất cứ lúc nào. Điều này khiến Cardano khác biệt với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Cardano sẽ đạt đến sự phi tập trung như thế nào?

Cardano có một số cách để đảm bảo rằng các nhóm không tích lũy quá nhiều sức mạnh tập trung. Nhóm staking của Cardano sẽ cung cấp phần thưởng thấp hơn khi được mở rộng. Điều này sẽ khuyến khích người dùng di chuyển giữa các nhóm một cách thường xuyên và ngăn bất kỳ nhóm nào có được sự thống trị. Trong khi đó, một công cụ sắp xếp sẽ giúp người dùng tìm thấy các nhóm có lợi nhuận cao nhất tại mọi thời điểm.

Thứ hai, các nhóm staking của Cardano sẽ không quản trị tập trung. “Các nhóm staking sẽ không được bỏ phiếu bầu. Chỉ những holder chính mới có thể bỏ phiếu ban đầu”, FAQ của Card Cardano giải thích. Điều này được giải thích chi tiết hơn trong bài trên diễn đàn. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là cộng đồng có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của Cardano.

Cuối cùng, Cardano sẽ ngăn chặn việc tập trung hóa bằng cách yêu cầu các sàn giao dịch sử dụng địa chỉ của doanh nghiệp – địa chỉ đặc biệt không cho phép staking. Về lý thuyết, các sàn giao dịch có thể chọn không sử dụng các địa chỉ này, nhưng IOHK tin rằng nếu các sàn giao dịch không sử dụng, người dùng sẽ có sự lựa chọn tốt hơn. “Chúng tôi cũng có thể giải quyết vấn đề thông qua các phương tiện khác”, phát ngôn viên của IOHK cho biết.

Logistic staking là gì?

Nếu bạn tham gia nhóm staking, bạn sẽ không cần kết nối Internet liên tục và bạn sẽ không cần giám sát stake của mình 24/7. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng một nhóm staking, bạn sẽ cần kết nối Internet liên tục và cần các kỹ năng kỹ thuật khác nhau .

Bất kể lựa chọn của bạn là gì, bạn sẽ không cần đến máy tính hoặc thiết bị ASIC: không giống như khai thác, việc staking không đòi hỏi nhiều năng lượng.

Staking Cardano không đòi hỏi một lượng tài sản tối thiểu. Nếu bạn tham gia vào một nhóm, sẽ không có giới hạn stake tối thiểu. Hơn nữa, nếu bạn quyết định vận hành một nhóm, bạn có thể làm như vậy mà không cần sở hữu bất kỳ ADA nào – trong tất cả các trường hợp, bạn chỉ cần cung cấp các dịch vụ kỹ thuật. Để so sánh, giới hạn stake tối thiểu của Ethereum sẽ là 32 ETH (có nghĩa là, các nhóm có thể đưa ra các giới hạn thấp hơn).

Trong một lưu ý liên quan, không rõ việc staking Cardano sẽ sinh lãi như thế nào. Các nhà phát triển chưa thảo luận về vấn đề này, nhưng một số ước tính từ cộng đồng dự đoán rằng lợi nhuận hàng năm sẽ vào khoảng 1-5%. Những con số này là đầu cơ thuần túy, nhưng phù hợp với những gì một số blockchain khác cung cấp. Tất nhiên, giá thị trường của ADA cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Khi nào bạn có thể staking Cardano?

Ngay bây giờ, Cardano đang trong giai đoạn testnet, trong đó các node hoạt động độc lập. Ngay sau đó, testnet sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai và kết nối các node đó lại với nhau. Trong giai đoạn thứ ba, testnet sẽ thêm các ưu đãi và ủy quyền, mặc dù sẽ không có bất kỳ giá trị thực nào – thay vào đó, các token testnet không có giá trị thực sẽ được sử dụng.

Một số nhóm staking đã bắt đầu hình thành nhưng chưa chính thức, chưa có nhóm nào có sự nổi bật.

Hơn nữa, IOHK sẽ không giúp bất kỳ nhóm nào: “Chúng tôi không quảng bá hoặc ủng hộ bất kỳ nhóm staking nào”, IOHK cho biết. Dù sao đi nữa, nếu mọi việc suôn sẻ, Shelley và staking sẽ được thực hiện trong quý 4 năm 2019.

Cardano đang lên kế hoạch ra mắt một trong những mô hình độc đáo nhất, đây sẽ là một mô hình phi tập trung nhất từ ​​trước đến nay. Có vẻ như phần thưởng sẽ mang lại lợi nhuận hợp lý và việc Cardano tập trung vào các nhóm staking sẽ giúp người dùng dễ dàng tham gia.

Liệu Cardano có giết chết Ethereum hay không? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Cryptobriefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT