Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Sự chuyển đổi miner Bitcoin từ S9 sang S17 Antminers có tác...

Sự chuyển đổi miner Bitcoin từ S9 sang S17 Antminers có tác động lớn đến dữ liệu nonce

lúc 07:00
SHARE

Khai thác Bitcoin về cơ bản là một trong những vấn đề quan trọng nhất của mạng, có tác động to lớn đến nền kinh tế tài sản kỹ thuật số trong vài năm qua. Bên cạnh đó, sự điều chỉnh phần thưởng sau sự kiện halving lần thứ ba sắp diễn ra cũng là một vấn đề đáng quan tâm khác.

Đối với khía cạnh này, Coinmetrics gần đây đã thảo luận về những thay đổi trong sự thống trị của các công cụ khai thác Antminer S17 Bitmain từ các công cụ khai thác S7 và S9 đã có thâm niên lâu đời trên mạng.

Khái niệm khai thác hoạt động dựa trên nền tảng mà các miner đang cạnh tranh để tìm ra “Bitcoin nonce”, khi được thêm vào tiêu đề của một khối hợp lệ, sẽ cho phép các miner xác minh giao dịch và đủ điều kiện nhận phần thưởng liên quan đến khối cụ thể đó.

Tuy nhiên, quá trình này không hề đơn giản, vì vậy các miner bắt đầu song song hóa tính toán của mình để tìm ra nonce chính xác trong một khoảng thời gian cố định. Khái niệm song song hóa đã dẫn đến việc một số miner hoạt động cùng nhau và đó là khi các pool khai thác ra đời. Đối với vấn đề phân phối nonce, chúng ta có thể thấy sự thay đổi trong khai thác qua biểu đồ dưới đây.

Bitcoin nonce

Nguồn: Coinmetrics

Phía bên trái biểu đồ là sự tính toán của các miner không cần song song hóa trên CPU, không có khả năng xảy ra tranh chấp với các miner khác.

Tuy nhiên, mô hình bên phải cho thấy các miner đã sử dụng một loạt các nonce tiềm năng, thực hành song song hóa trong tính toán. Nếu quan sát kỹ, mô hình bên phải bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2015, trùng khớp với đợt phát hành S7 Antminer vào cuối tháng 8 trong năm đó. S9 Antminer đã được ra mắt vào năm 2016, sau đó các sọc bị thu hẹp lại và các nhóm khai thác trở thành một thông lệ. Tuy nhiên, báo cáo nêu rõ:

“Sự thất bại gần đây của mô hình trùng hợp với quá trình chuyển đổi từ S9 sang Antminer S17 với tư cách là công cụ khai thác thống trị trên mạng. Mặc dù S17 được phát hành vào tháng 4 năm 2019, việc sử dụng S9 trên mạng cho đến gần đây vẫn còn rất phổ biến vì chúng vẫn giúp tiết kiệm khi hoạt động.”

Sự phổ biến của các nhóm khai thác được thể hiện bằng việc nonce của khối Bitcoin được hình thành bởi các miner liên kết với Bitmain như AntPool, BTC.com và ViaBTC từ năm 2016 đến cuối năm 2019.

Bitcoin nonce

Nguồn: Coinmetrics

Do đó, kể từ năm 2015, tỷ lệ các miner không xác định đã giảm đáng kể, mô hình vệt ngang được quan sát rõ hơn trong nonce của các khối.

Tuy nhiên, sự thay đổi hiện tại từ S9 sang S17 Antminer đã bị nhiều nhà phân tích chỉ trích. Họ cho rằng sự thay đổi này chưa có bất kỳ mối quan hệ mật thiết nào với đợt halving sắp tới. Việc thay đổi điều kiện thị trường và tăng hashrate khiến các miner S9 đang dần bị loại bỏ và các mô hình vệt ngang mà trước đây là tính năng đặc trưng của phân phối nonce Bitcoin đã dần tan biến.

“Bằng cách tận dụng những thứ sẵn có mà S9 để lại trong việc lấy mẫu các nonce, chúng ta có thể ước tính được tỷ lệ của các miner này trên mạng. Việc phân tách dữ liệu này được thực hiện bởi nhóm cung cấp thông tin độc đáo về hiệu quả của các hoạt động khai thác.”

Thùy Ngân

Theo Ambcrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT