Trang chủ ICO-STO Tin tức IEO Sự khác biệt giữa ICO và IEO

Sự khác biệt giữa ICO và IEO

lúc 18:27
Táng lên

Cuối năm 2017 Trung Quốc cấm ICO khiến các startup crypto ở nước này cố gắng tìm giải pháp thay thế để gây quỹ cho các dự án của họ. Các dự án bắt đầu khám phá xu hướng mới là phát hành token trên nền tảng của sàn giao dịch (IEO). Sự đổi mới này cho phép họ thực hiện việc gây quỹ mà không sợ luật pháp hoặc chính quyền.

IEO là gì ?

IEO viết đầy đủ là Initial Exchange Offering, có nghĩa là một dự án được niêm yết trên sàn giao dịch trực tiếp mà không qua ICO.

Một đề nghị giao dịch ban đầu tương tự như một ICO. Trong cả ICO và IEO, startup đang bán token cho các nhà đầu tư để tài trợ cho dự án.

Với ICO, đối tác là nhà phát triển. Nhà phát triển đang bán token trực tiếp cho các nhà đầu tư.

Với IEO, mọi thứ hoạt động khác nhau. Các công ty khởi nghiệp thực hiện IEO sẽ dựa vào một sàn giao dịch hoặc nhiều sàn giao dịch để hoàn thành chiến dịch gây quỹ. Sàn giao dịch chịu trách nhiệm cho hợp đồng thông minh chấp nhận tiền để đổi lấy token.

IEO trên các nền tảng giao dịch

Ngày càng nhiều sàn giao dịch crypto đã bắt đầu nhảy vào IEO. Một trong những tay chơi đầu tiên là Binance, đã ra mắt Binance Launchpad dành riêng cho IEO từ 2017, bán 2 dự án, nhưng thực sự gây sự chú ý từ đầu năm nay với dự án BitTorrent — được TRON mua lại — đã khởi xướng việc bán token trên Binance Launchpad và thu về 7,2 triệu đô la trong chưa đầy 15 phút, đạt ngay hardcap của crowdsale.

Trong khi 15 phút để bán tất cả các token trong một crowdsale tốt hơn bất cứ thứ gì mà một startup có thể mơ ước, thế nhưng , một dự án sau đó trên Binance Launchpad đã tạo ra một kỷ lục thậm chí còn tốt hơn. IEO thứ hai là Fetch.AI, đã bán hết 6 triệu đô la chỉ trong 22 giây. Sau khi lên sàn thì các đồng coin này đều x5 x10 so với giá mua.

Sau khi quan sát sự thành công của Binance Launchpad, các sàn giao dịch đáng chú ý khác đã công bố ra mắt các nền tảng IEO của riêng họ. Trong số các nền tảng IEO có Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, OK Jumpstart (OKEx), KuCoin Spotlight và Huobi Prime.

IEO so với ICO — sự khác biệt là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Lòng tin

Một trong những lợi thế chính của IEO là sự tin tưởng. Khi crowdsale được tiến hành trên sàn giao dịch tiền điện tử, đối tác sẽ sàng lọc mọi dự án tìm cách khởi chạy IEO trên trang web của mình. Sàn giao dịch làm điều này để duy trì danh tiếng tốt của họ bằng cách cẩn thận các nhà phát hành token.

Do đó, IEO có thể loại bỏ các dự án lừa đảo và đáng ngờ khỏi việc gây quỹ thông qua các nền tảng sàn giao dịch và việc lừa đảo những người đóng góp với IEO trở nên khó khăn hơn nhiều.

Trường hợp RAID IEO là một ví dụ. Bittrex đã thông báo rằng họ  hủy IEO dự án RAID vài giờ trước khi bắt đầu crowdsale. Lý do hủy bỏ RAID để huy động 6 triệu đô la từ những người đóng góp là mối quan hệ đối tác bị chấm dứt giữa RAID và công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử OP.GG.

Theo Bittrex, sự hợp tác giữa hai công ty là một phần quan trọng của dự án và khi sàn giao dịch tiền điện tử nhận thức được sự kiện này, họ đã quyết định hủy việc bán token vì họ tin rằng đó không phải là lợi ích của khách hàng Bittrex.

Bảo vệ

Các nhà phát hành token không phải lo lắng về bảo mật đám đông vì sàn giao dịch đang quản lý hợp đồng thông minh IEO kèm theo. Quá trình KYC / AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện KYC / AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Dễ dàng hơn cho các dự án

Các công ty khởi nghiệp phát hành token được hưởng lợi từ quá trình khởi chạy IEO hoàn hảo hơn trên các nền tảng sàn giao dịch— so với việc tự mình thực hiện ICO. Trong khi các tổ chức gây quỹ phải trả phí cho việc niêm yết và tỷ lệ phần trăm token của họ, việc sàn giao dịch sẽ giúp họ marketing. Vì vậy, các công ty khởi nghiệp ra mắt IEO của họ yêu cầu ngân sách marketing thấp hơn so với việc họ quyết định sử dụng ICO. Hơn nữa, các nhà phát hành token có thể tận dụng cơ sở khách hàng ổn định sàn giao dịch để nhận thêm đóng góp cho các dự án của họ.

Danh sách

Vì các danh sách token cũng là các giao dịch trong giao dịch, nên đây là một quá trình tự nhiên mà sàn giao dịch tiền điện tử nơi IEO được tiến hành niêm yết các đồng coin được IEO sau khi crowdsale kết thúc.

Mặc dù IEO có vẻ như là một sự thay thế an toàn và hiệu quả hơn cho ICO, chi phí liên quan đến doanh số bán token có thể cao cho các công ty khởi nghiệp. Phí niêm yết có thể lên tới 20 BTC -200 BTC, trong khi các sàn giao dịch thậm chí có thể giữ lại 10% từ token của các công ty gây quỹ.

IEO sẽ tạo ra sự bùng nổ gây quỹ tiếp theo?

ICO đã tạo ra một sự bùng nổ gây quỹ trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể các dự án tiền điện tử được vận hành bởi những kẻ lừa đảo hoặc có bản chất đáng ngờ. Vì điều này, cũng như các lệnh cấm ICO, chúng tôi có thể nói rằng đây không phải là một mô hình gây quỹ hiệu quả cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Mặt khác, IEO cung cấp mức độ tin cậy cao hơn giữa các dự án tiền điện tử, bởi vì các sàn giao dịch lưu trữ đám đông tích cực tham gia vào quá trình gây quỹ, giúp cải thiện hiệu quả của crowdsale. Do đó, IEO có tiềm năng trở thành mô hình chuẩn để huy động vốn trong không gian tiền điện tử và thậm chí có thể tạo ra sự bùng nổ gây quỹ tiếp theo.

Rủi ro coin sàn

Như đã chỉ ra ở trên, nhu cầu tham gia vào các IEO đó là quá lớn. Vậy nên, mọi người đang mua coin sàn với số lượng nhiều chưa từng thấy, khiến hầu hết tất cả chúng đều tăng vọt.

Trong ba tháng qua, Binance Coin (BNB) đã tăng hơn gấp ba lần giá của nó, đạt mức cao $20 mỗi coin. Như đã trình bày ở trên, giá ICO của BNB năm 2017 là $ 0,1, lợi nhuận đến nay đã lên tới 2000% . Huobi Token (HT) cũng đánh dấu mức tăng lên tới 200% trong 2 tháng, KCS của Kucoin hơn 300% và OKB của Okex là 250%.

Thế nhưng, không chỉ niềm vui mà còn trong đó những nổi buồn, những người dùng tham gia mua IEO sàn Kucoin đã tố cáo sàn lừa đảo chính khách hàng của mình bằng việc bơm giá trước IEO và xả trong phiên. Khi được chúng tôi đặt câu hỏi, sàn đã chối bỏ trách nhiệm, nhưng, nếu sàn không “làm ngơ, tiếp tay” thì không ai có thể làm giá được, bởi chính họ là người nắm giữ nhiều coin sàn nhất, họ có thể dễ dàng xả ra nếu thấy dấu hiệu coin bị bơm và mua lại để giữ giá khi bị xả, ít nhất là trong khoảng thời gian diễn ra IEO, để những người không mua được IEO không phải nhận quả đắng. Và chắc chắn, khi bị tẩy chay thì sàn lại chính là bên thiệt hại nhiều nhất về lâu dài

Một dự án khác là ZeroBank, dự án IEO Việt Nam đầu tiên trên sàn Coineal cũng đã bị xả mạnh ngay khi vừa lên sàn, đại diện Zerobank cho biết coin này đã bị chính sàn “chơi đểu” . Giá hiện đang giao dịch dưới giá bán IEO phiên đầu tiên.

Tạp Chí Bitcoin khuyến cáo tất cả các nhà đầu tư nghiên cứu kĩ các IEO mình tham gia, đặc biệt là né những sàn cỏ, sàn có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng trend IEO để làm giá, lùa gà nhằm mưu đồ xả coin sàn. Chỉ nên tham gia những sàn uy tín, có lịch sử tốt, dù không mua được thì rủi ro của bạn cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Kết luận

Bây giờ mọi thứ đã thay đổi, các sàn lớn như Binance hay Houbi đã chứng minh được sự gia tăng và giữ được giá trước và sau khi diễn ra IEO, khiến những người nắm giữ coin sàn dù mua được hay không mua được vẫn có được thành quả nhờ giá tăng. Các sàn cỏ như Kucoin, Coineal sẽ dần mất khách hàng vì có hành vi gian dối lừa đảo nhà đầu tư.

Tất nhiên, nhu cầu cao đối với IEO luôn có thể được hiểu là một tín hiệu rất tích cực cho ngành công nghiệp nói chung. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư IEO có ở đó cho chính các dự án hay chỉ vì lợi nhuận nhanh và nhiều, thò ra thụt vào thôi và vấn đề quan trọng hơn là nó sẽ kéo dài bao lâu.

SN_Nour

Tạp Chí Bitcoin

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT