Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin Cash (BCH) Sự tăng giá của Bitcoin SV có thể làm thay đổi cục...

Sự tăng giá của Bitcoin SV có thể làm thay đổi cục diện ngành đào coin

lúc 08:00
SHARE

Mặc dù có sự biến động trong giá Bitcoin, nhưng hashrate của nó vẫn tiếp tục tăng cao. Hashrate – sức mạnh tính toán liên quan đến quá trình đảm bảo các giao dịch Bitcoin – tăng lên có thể sẽ tác động đáng kể đến ngành công nghiệp khai thác mà tạo ra sự gia tăng đó.

Dưới đây là đánh giá sơ bộ về cách ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang hoạt động. Các miner đua nhau giải quyết các phép tính về độ khó nhằm mục đích sản xuất ra Bitcoin mới. Để đảm bảo rằng Bitcoin có thể tạo ra một khối đáng tin cậy cứ sau 10 phút, cần phải liên tục điều chỉnh độ khó của các phép tính. Khi nhiều sức mạnh tính toán được sử dụng trong khai thác, việc tính toán trở nên khó khăn hơn. Nếu hashrate đang tăng lên và độ khó khai thác của Bitcoin không được điều chỉnh kịp thời, các khối có thể được tạo ra ngày càng nhanh hơn. Do đó, mạng Bitcoin luôn thực hiện các đợt điều chỉnh độ khó thường xuyên dựa trên sự thay đổi của hashrate.

Hiện tại, các pool khai thác do Trung Quốc thống trị vẫn có lợi thế hơn các đối thủ của Mỹ và châu Âu. Các miner Trung Quốc không chỉ kiểm soát phần lớn hashrate, họ còn có thể hoạt động với chi phí điện thấp hơn rất nhiều.

Vào ngày 15/01, độ khó khai thác của Bitcoin đã được điều chỉnh tăng khoảng 7%, chủ yếu là do sự gia tăng gần đây của hashrate. Đó là lần tăng thứ hai trong tháng này – lần đầu tiên là vào ngày 02/01, khi ta chứng kiến độ khó tăng 6,6%. Kể từ nửa cuối năm 2019, đồng hành cùng sự gia tăng của hashrate chính là độ khó cũng tăng tương ứng (ngoại trừ ngày 18/11 năm 2019, khi độ khó giảm nhanh khoảng 7.1%).

Sự gia tăng hashrate đồng nghĩa với việc các miner đã đầu tư rất nhiều vào khai thác Bitcoin. Nhưng độ khó ngày càng tăng cũng có nghĩa là cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn, khiến các miner khó đi đến thành công hơn.

bitcoin-sv-charts

Nguồn: Coinmarketcap

Nhưng liệu điều chỉnh độ khó của Bitcoin có ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử khác không? Trước thềm điều chỉnh độ khó vào ngày 15/01, giá Bitcoin SV đột nhiên bắt đầu tăng vọt.

Bitcoin SV được sinh ra từ một đợt hard fork 2018 của Bitcoin Cash. Hiệu suất năm 2020 của nó cho đến nay rất ấn tượng – có một sự gia tăng ở quy mô nhỏ hơn vào ngày 10/01, và sau đó bắt đầu vào ngày 14/01, BSV đã tăng cao vút khoảng 150% trong 24 giờ.

Kể từ ngày 15/01, giá của Bitcoin SV đã giảm từ mức cao hơn 400 đô la xuống còn khoảng 313 đô la. Điều đó khiến giá của nó nằm ngay sát với đối thủ fork Bitcoin – Bitcoin Cash (hiện có giá khoảng 324 đô la) và tăng khoảng 200 đô la so với một tuần trước. Bitcoin SV tăng mạnh đã thu hút nhiều sự chú ý từ giới khai thác hướng tới blockchain của nó.

Giá Bitcoin SV hiện tại. Nguồn: Coinmarketcap

Tất nhiên, độ khó của Bitcoin SV cũng đã chứng kiến sự điều chỉnh mạnh mẽ trong hai ngày qua, tương ứng với mức tăng giá khổng lồ của nó và sức mạnh khai thác ngày càng tăng trên mạng:

do-kho-khai-thac-bitcoin-sv

Nguồn: Blockchair.com

Nguồn: Bitinfocharts.com

Việc điều chỉnh hashrate Bitcoin đã xảy ra vào lúc 7:42 (UTC +8) vào ngày 15/01. Như đã thấy rõ trong biểu đồ đầu tiên ở trên, độ khó của Bitcoin SV cũng đã được điều chỉnh rất nhiều trong hai ngày đó.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc giá Bitcoin SV tăng vọt có liên quan trực tiếp đến việc điều chỉnh độ khó khai thác của Bitcoin. Nhiều khả năng, thời điểm chỉ là do sự trùng hợp. Sự tăng giá của Bitcoin SV khả năng cao là có liên quan đến các tin tức mới xung quanh người sáng lập Bitcoin SV, Craig Wright, người đã tuyên bố rằng ông là Satoshi Nakamoto.

Hashrate rất quan trọng đối với tính bảo mật của các loại tiền kỹ thuật số dựa trên Proof of Work. Mặc dù sự thay đổi trong hashrate BSV không nhất thiết sẽ có tác động nhiều đến Bitcoin, nhưng nó có thể gây ra mối đe dọa cho Bitcoin Cash nếu sức hấp dẫn của việc BSV tăng khiến một số miner BCH rời bỏ, làm giảm hashrate của nó.

Điều đáng chú ý là với mức tăng hiện tại của giá chung, máy khai thác S9 của Bitmain có thể mang lại lợi nhuận cho BSV một lần nữa. Điều này giải phóng nhiều miner chuyển sang Bitcoin SV hơn vì dựa trên độ khó hiện tại cũng như chi phí thiết bị và điện, họ sẽ không còn bị thua lỗ nữa.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT