Trang chủ Tạp chí Tin tức TRON (TRX) Sun Network của TRON có phải là mánh lới marketing khi so...

Sun Network của TRON có phải là mánh lới marketing khi so sánh với số liệu của Ethereum và EOS

lúc 08:00
SHARE

Vào ngày 11/8, TRON đã công bố phiên bản giải pháp chuỗi bên mới nhất là Sun Network. Việc nâng cấp hứa hẹn “khả năng mở rộng không giới hạn”, tương tự như sự lạc quan về Lightning Network cho Bitcoin. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy những tuyên bố táo bạo này có thể chỉ là chiêu trò marketing hơn bất cứ điều gì khác.

Bản nâng cấp kết hợp một loạt các nâng cấp mở rộng, chẳng hạn như “DappChain”, mà theo như TRON Foundation tuyên bố là giúp cải thiện giao dịch mỗi giây (TPS) cho các hợp đồng thông minh và giảm phí giao dịch. Việc nâng cấp cũng bao gồm tính năng giao tiếp chuỗi chéo.

DAppChain được cho là sẽ cung cấp “khả năng mở rộng không giới hạn” cho TRON MainNet, cho phép các dApps chạy với “mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, bảo mật cao hơn và hiệu quả hơn trên TRON”. CEO Justin Sun của TRON và BitTorrent cho biết:

“Sun Network sẽ góp phần tạo nên một hệ sinh thái tích cực hơn cho TRON… Ngoài ra, một loạt các dự án mở rộng như DAppChain và truyền thông chuỗi chéo sẽ tiếp tục mở rộng khả năng chung của mạng TRON, cũng như cải thiện TPS và thực hiện hợp đồng thông minh hiệu quả trên TRON”.

Ngoài các tuyên bố xung quanh Sun Network, Justin Sun cũng quảng bá một số số liệu được chọn cho TRON:

“Tổng số tài khoản TRON đạt 3,000,000. Tổng cộng có 410 triệu giao dịch an toàn đã diễn ra kể từ khi MainNet ra mắt”.

Để cân nhắc tần suất các số liệu này được sử dụng để quảng bá TRON và Sun Network, điều quan trọng là phải xem xét dữ liệu cứng.

Đánh giá TRON dựa trên các con số

Với mục đích marketing, Justin Sun và TRON Foundation từng thực hiện các so sánh với giao thức hợp đồng thông minh hàng đầu Ethereum. Do đó, điều quan trọng là phải có cái nhìn khách quan về một vài số liệu đánh giá những tuyên bố này.

Để tham khảo, Ethereum có 62% thị phần trong phân khúc thị trường hợp đồng thông minh. EOS có thị phần 11% và TRON là 4%.

sun-network-cua-tron-co-phai-la-manh-loi-marketing-so-sanh-voi-so-lieu-ethereum-va-eos

Số lượng giao dịch trong 24 giờ Xanh (TRX), Xám (EOS), Tím (ETH)| Nguồn: Coin Metrics

Xét về tổng số giao dịch, cho đến nay, EOS đang dẫn đầu 4.5 triệu giao dịch hàng ngày. Tiếp theo là TRON ở mức 2.8 triệu. Cuối cùng, Ethereum đứng cuối cùng chỉ với 710,000 giao dịch.

Chỉ nhìn vào biểu đồ này, một nhà đầu tư có thể nghĩ rằng TRON và EOS là các mạng ưu việt vì họ có số lượng giao dịch lớn hơn. Tuy nhiên, không hoàn toàn đúng như vậy.

Cả TRON và EOS đều cung cấp các giao dịch miễn phí hoặc gần như miễn phí và được trợ cấp, đặc biệt là cho người dùng cuối. Trong khi đó, phí giao dịch Ethereum trung bình có giá khoảng 0.05 đô la. Do đó, dự kiến ​​rằng chi phí giao dịch thấp hơn sẽ có số lượng giao dịch cao hơn (mặc dù điều này làm tăng nguy cơ tài nguyên mạng bị lạm dụng cho các mục đích giá trị thấp).

Một số liệu được cho là hiệu quả trong việc ước tính giá trị của mạng thanh toán (không phải mạng hợp đồng thông minh) là giá trị đồng đô la của các giao dịch được thực hiện trên mạng đó. Đây là một biện pháp mà những người ủng hộ Bitcoin so sánh các loại tiền điện tử tập trung vào các hình thức thanh toán khác nhau như Litecoin, Monero và Zcash.

sun-network-cua-tron-co-phai-la-manh-loi-marketing-so-sanh-voi-so-lieu-ethereum-va-eos

Tổng giá trị đô la giao dịch | Nguồn: Coin Metrics

Nếu so sánh số liệu này, Ethereum rõ ràng đang dẫn đầu. Nền tảng hợp đồng thông minh tiên phong gần đây đã đạt được 229 triệu đô la giá trị đồng đô la được giao dịch trên blockchain 24 giờ. Theo sau là EOS và TRON, có 40 triệu đô la và 8 triệu đô la giá trị được chuyển qua mạng của họ.

Để làm rõ, số liệu này chỉ tính các giao dịch di chuyển on-chain. Khối lượng trao đổi, trong đó tiền không thực sự di chuyển trên blockchain, không được tính vào số liệu này.

Qua giá trị nói trên có thể thấy Ethereum gấp 28 lần so với TRON, thậm chí với chi phí giao dịch cao hơn nhiều. Như vậy, với tư cách là một mạng thanh toán, ETH vĩ đại hơn TRX rất nhiều.

Số liệu cuối cùng không phải là tổng số địa chỉ như Sun đề xuất, mà là địa chỉ hoạt động hàng ngày, là thước đo số lượng địa chỉ đã gửi hoặc nhận giao dịch trong 24 giờ.

sun-network-cua-tron-co-phai-la-manh-loi-marketing-so-sanh-voi-so-lieu-ethereum-va-eos

Địa chỉ hoạt động hằng ngày | Nguồn: Coin Metrics

Dựa trên số liệu này, Ethereum đã liên tục vượt trội so với hai mạng khác với 293,000 địa chỉ hoạt động gần đây nhất. Trong khi đó, EOS và TRON có 35,000 và 175,000.

Con số có thể là thước đo tốt hơn để tính có bao nhiêu cá nhân đang sử dụng mạng. Điều đó nói rằng, ở đây có vẻ như mạng TRON hoạt động khá tích cực so với quy mô của dự án và vốn hóa thị trường. Nguyên nhân có thể được quy cho hệ sinh thái dApp TRON tương đối mạnh, nhờ vào các dApp đánh bạc bằng đồng TRX rất phổ biến, như TronBet, đẩy số lượng người dùng hoạt động lên cao.

Sun Network sẽ tạo ra sự khác biệt?

Vào tháng 7/2018, Justin Sun đã khoe mạng TRON nhanh hơn 80 lần so với Ethereum, với tốc độ mạng là 1,200 TPS. Vào tháng 6, TRON tuyên bố có TPS là 2,000. Những con số này sẽ mang lại cho TRON công suất mạng khoảng 100 đến 170 triệu giao dịch mỗi ngày.

Trong khi đó, ở thời kỳ đỉnh cao, mạng TRON có ít hơn 6 triệu giao dịch trong khoảng thời gian 24 giờ, chỉ 6% công suất tối đa của mạng. Điều này có thể có nghĩa là TPS bổ sung từ Sun Network có thể không được sử dụng nhiều, mặc dù giúp cho các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên hơn có thể.

Đồng ý là phí thấp hơn sẽ tốt hơn cho việc chấp nhận mạng blockchain và kích thích sử dụng. Nhưng, mạng TRON đã tính phí gần như bằng 0 đối với hầu hết người dùng. Mặc dù, có các khoản phí liên quan đến việc sử dụng băng thông và các loại tài nguyên máy tính khác, nhưng các dự án cũng có thể kiếm được tiền cho các tài nguyên miễn phí bằng cách khóa TRX.

Loại phân bổ tài nguyên nói trên tương tự như cách thiết lập EOS.IO, nơi người dùng không bắt buộc phải trả phí giao dịch theo một ngưỡng nhất định. Bằng cách tập trung các nhà cung cấp tài nguyên máy tính cho vài chục đại diện (hoặc nhà sản xuất khối trong trường hợp của EOS), cả hai giao thức blockchain đều có thể đạt được mức thông lượng giao dịch cao hơn với chi phí phân cấp.

Các nhà phát triển tích cực

Theo Electric Capital, một trong những số liệu tốt nhất để đánh giá hiệu quả của nền tảng hợp đồng thông minh nguồn mở là số lượng nhà phát triển hoạt động hàng tháng mà nó có thể thu hút và giữ lại.

Tại đây, cả EOS và TRON đều có cộng đồng nhà phát triển nhỏ hơn so với Ethereum. Ethereum có hơn 1,200 nhà phát triển hoạt động hàng tháng trên kho lưu trữ mã chính so với 225 của EOS và 65 của TRON.

Nhìn chung, có vẻ như các số liệu mà TRON Foundation lựa chọn và trình bày, cùng với các nâng cấp giao thức là chiêu trò marketing nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Rõ ràng, Ethereum vẫn dẫn đầu về phát triển tích cực và tỷ lệ chấp nhận ngành công nghiệp dựa trên những con số có thể quan sát được. 

“Tại sao #TRON tốt hơn #ETH: 1. 10000TPS so với 25TPS 2. phí bằng 0 so với phí cao 3. Coinburn nhất quán so với không có coinburn 4. Java so với Solidity 5. khả năng mở rộng mạnh so với không có ex. 6. Phần thưởng cho các nhà phát triển 1 tỷ USD so với không có kế hoạch 7. 100 triệu người dùng so với số lượng nhỏ #TRX $TRX”.

Đánh giá các số liệu

Xét về tổng số giao dịch, Ether không chắc sẽ vượt trội hơn các hệ thống tập trung như TRON và EOS, có thể giảm chi phí bằng cách tập trung tài nguyên máy tính, thậm chí bảo vệ các mạng phân tán bị tắc nghẽn do quá tải số lượng node tham gia.

Tuy nhiên, có vẻ ‘hơi quá’ khi tuyên bố TRON đang vượt trội hơn Ethereum, đặc biệt là khi các số liệu được chọn để minh chứng câu chuyện ủng hộ TRX không được khách quan. Bản thân Justin Sun thậm chí đã thừa nhận và đã xin lỗi vì sử dụng “cường điệu và marketing thô tục” và sử dụng “các mánh lới marketing” trong một lá thư gửi đến khán giả Trung Quốc.

Quay trở lại với Sun Network, bản nâng cấp dường như không thể hoàn toàn giống với sự cường điệu “quy mô không giới hạn”. Ngay cả khi nó có thể mang lại thông lượng giao dịch không giới hạn thì số liệu này phần lớn không liên quan nếu không có đủ người dùng và nhà phát triển trên mạng.

Gần đây, Giám đốc điều hành của Tron đã hứa sẽ hạn chế “marketing quá nhiều” trong một thông báo xin lỗi hiện đã bị xóa.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Sun trở lại bằng hình thức marketing không ngừng về nền tảng Tron với dòng tweet mới nhất tuyên bố ưu tiên hàng đầu của anh là đưa Tron trở lại top 10 trên CoinMarketCap và top 30 trên BitTorrent. 

“JUSTIN THE SUN đang cháy trở lại! Mục tiêu đầu tiên: $TRX trở lại TOP 10 & $BTT trở lại TOP 30. Hãy chờ xem”.

Hơn bất cứ điều gì khác, giải pháp mở rộng của Justin Sun có vẻ như là một phần marketing khác ngụ ý định vị TRON như một sự thay thế khả thi cho Ethereum và Bitcoin.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT