Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain Tác động của Blockchain đối với Ngành Nông nghiệp thực phẩm

Tác động của Blockchain đối với Ngành Nông nghiệp thực phẩm

lúc 08:30
Táng lên

 

1. Có thể theo dõi được thực phẩm đến từ đâu không?

Một số công ty đã đưa ra các dịch vụ cho phép người mua sắm thấy hành trình của sản phẩm từ nông trại đến nơi vận chuyển và đích đến, nhưng họ thường phải phụ thuộc vào các nhà bán lẻ chấp nhận cung cấp thông tin.

Khi bạn vào một cửa hàng để mua trái cây tươi, rau hoặc thịt, thông thường là bao bì sẽ cung cấp thông tin là chúng đến từ quốc gia nào. Một số thương hiệu hạng sang còn đi xa hơn bằng cách cung cấp những câu chuyện về trang trại và các điều kiện nơi thực phẩm được trồng.

Việc theo dõi một mặt hàng theo từng bước thông qua quá trình sản xuất có thể khó khăn – và đôi khi, ngay cả các nhà sản xuất và nhà bán lẻ cũng không chắc chắn về hành trình của sản phẩm.

Đây là một phần lý do tại sao những lo sợ về an toàn thực phẩm gần đây đã lan rộng như vậy: rất khó – gần như không thể – để biết được vấn đề bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, việc tích hợp blockchain vào chuỗi thức ăn có thể có nghĩa là các vấn đề được phát hiện ngay lập tức.

2. Những nỗi sợ về an toàn thực phẩm! Nhắc tôi lần nữa xem nào?

Đã có vài vụ trong những năm gần đây … bạn nhớ được bao cái?

Vào năm 2018, một ổ dịch E. coli chết người được liên hệ với rau diếp romaine trồng ở Arizona. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 35 tiểu bang trên toàn nước Mỹ, với năm người chết và tổng cộng gần 200 ca được báo cáo.

Vào năm 2013, một vụ bê bối (horsemeat) xảy ra tại châu Âu – và các sản phẩm từng được quảng cáo là thịt bò lại được tìm thấy có chứa … yep, bạn đoán đúng đấy, thịt ngựa. Nó đã len lỏi vào một số siêu thị lớn nhất của châu lục này. Họ đổ lỗi cho các nhà cung cấp của họ, những người sau đó đã đổ lỗi cho các nhà cung cấp khác của họ. Sự giận dữ khiến cho một số người từ chối mua tất cả các loại thịt.

Blockchain có thể đóng vai trò lớn trong việc chống lại gian lận thực phẩm vì mọi thành phần trong một sản phẩm hoàn chỉnh sẽ trở nên dễ nhận biết hơn – tăng tốc độ thu hồi và cũng cho phép người tiêu dùng tìm thông tin họ có thể tin tưởng vào sản phẩm, vài giây sau khi lấy nó xuống từ kệ.

3. Các thức làm việc của nó ra sao? Ví dụ?

Các giải pháp nông nghiệp thông minh – làm tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu lương thực – đang phát triển mạnh, và người ta dự đoán rằng ngành công nghiệp này có thể trị giá tới 26,76 tỷ USD vào năm 2020.

Những nông dân đã sử dụng blockchain cho biết nó “đã thay đổi cuộc chơi, giống như cái cách mà internet đã làm.” Ví dụ, một công ty thịt cho biết những số liệu thống kê dường như không đáng kể mà blockchain cung cấp, chẳng hạn như khi lợn đến một nhà máy, có thể có ảnh hưởng lớn đến sản phẩm cuối cùng họ cung cấp cho khách hàng. Họ cho thấy kết quả từ blockchain trong “hộ chiếu chi tiết”, nơi người tiêu dùng có thể yên tâm rằng thịt họ tiêu thụ đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn nghiêm ngặt – với bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình sản xuất được xác định trong ít nhất 30 giây.

Trong khi đó, chính phủ Kerala đang có kế hoạch giới thiệu blockchain trong quá trình cung cấp thực phẩm, với hy vọng đảm bảo rằng hệ thống sẽ được sử dụng bất cứ khi nào thực phẩm được giao cho các cửa hàng trên toàn quốc. Hy vọng điều này sẽ giúp cung cấp sản phẩm mỗi ngày cho hàng triệu người hiệu quả hơn, cũng như cung cấp một hình thức “bảo hiểm cây trồng” để đảm bảo rằng nông dân có thể được bồi thường nhanh chóng bất cứ khi nào tình trạng bất ngờ ảnh hưởng đến năng suất của họ.

Việc chứng nhận trái cây và rau quả cũng có thể được tăng cường thông qua blockchain – đảm bảo rằng thông tin không bị biến mất và tinh giản lượng nhân lực cần thiết để xác nhận nguồn gốc của sản phẩm. Mỗi lô hàng trái cây và rau quả đi kèm với giấy chứng nhận cho thấy thực phẩm đến từ đâu, xác nhận chất lượng của nó và tuyên bố nó không có bệnh. Ở Bỉ, đã bắt đầu công việc số hóa một số chứng chỉ này để chúng được đặt trên một blockchain.

4. An toàn thực phẩm là tuyệt vời, nhưng giá cả thực phẩm thì sao? Chúng vẫn liên tục tăng lên.

Blockchain có thể loại bỏ các quy trình dựa trên giấy và cắt giảm chi phí, và những khoản tiết kiệm này sẽ được chuyển cho bạn.

Loại bỏ các trung gian sẽ giảm thiểu phí giao dịch, và phân cấp hóa cũng sẽ làm cho các trang trại nhỏ hơn dễ dàng cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn.

Ví dụ, các khái niệm blockchain như PavoCoin đang xuất hiện – cho phép nông dân nhỏ lẻ tiếp cận với các dịch vụ tài chính, như khả năng bán trước vụ mùa thông qua hợp đồng thông minh, giúp họ cải thiện chất lượng và số lượng thu hoạch của họ, và cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn về thực phẩm họ đang mua. Công ty cho biết, nông dân ở Stockton và Dixon, California, gần đây đã bắt đầu sử dụng hệ thống này. Một hệ thống thứ ba đang được lên kế hoạch sớm cài đặt tại Merced.

Tối ưu hóa canh tác sẽ trao cho nông dân thuộc mọi diện quy mô các thông tin, nguồn lực và khả năng an ninh họ cần để có tăng năng suất lên cao hơn, sản sinh ra nhiều cây trồng sinh lợi hơn. Điều này sẽ làm giảm giá cho người tiêu dùng trung bình và tăng khả năng tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao hơn. Năng suất cao hơn cũng bơm nhiều tiền hơn vào hệ sinh thái nông nghiệp, làm tăng sự sẵn có của hàng hoá nông nghiệp.

5. Nhưng nông dân không thể thu lời từ mức giá thấp hơn?

Ngược lại, các hợp đồng thông minh có thể đảm bảo họ được trả công bằng cho công việc khó khăn của họ mà không gặp bất kì sự chậm trễ – và các trang trại nhỏ hơn sẽ có một thị trường lớn hơn để bán sản phẩm tươi sống của họ.

Blockchain có tiềm năng để thay đổi nông dân, những người làm công việc khó khăn nhất, từ bị định giá thành người định giá, buộc giảm chi phí hạ lưu.

Blockchain cũng sẽ cho phép các thương hiệu cao cấp nổi bật so với đám đông – và lý giải cho lý do tại sao sản phẩm hữu cơ của họ đáng đồng tiền. Điều này là do xuất xứ hàng hóa của họ có thể dễ dàng truy tìm, đem lại cho người tiêu dùng sự tự tin rằng họ đang nhận được giá trị gia tăng từ một sản phẩm cao cấp.

Ngành nông nghiệp cũng sẽ dễ dàng tìm ra số lượng cây trồng của họ có giá trị bằng cách so sánh số tiền được nhà phân phối cung cấp với số tiền đã trả cho các đối thủ của họ trong các giao dịch mua trước đó, cho tất cả nông dân cơ hội kiếm được số tiền họ xứng đáng.

6. Có cách nào để mua thức ăn tươi sống trên các kệ hàng nhanh hơn không?

Sự thiếu hiệu quả trong chuỗi cung ứng thường có thể có nghĩa là sự chậm trễ trước khi sản phẩm sẵn sàng để bán, nhưng các quy trình tự động thông qua blockchain có thể tăng tốc độ cùng một cách độc đáo.

Cũng có ít khả năng thực phẩm sẽ lãng phí vì các doanh nghiệp nông nghiệp và các nhà bán lẻ sẽ có thể đánh giá nhu cầu đối với một số sản phẩm nhất định và điều chỉnh nguồn cung phù hợp. Suất dự phòng này sau đó có thể được dành cho các loại cây trồng khác – loại bỏ chất thải thực phẩm.

Khả năng của Blockchain để giải quyết rác thải thực phẩm và sức mạnh mà các hợp đồng thông minh có thể có để đảm bảo nông dân được trả lương một cách công bằng và không bị phá sản, có thể giúp thế giới đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng – giúp xóa bỏ vấn đề an toàn thực phẩm, nghèo đói và chính trị bất ổn.

Nguồn: Tapchibitcoin/cointelegraph.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT