Trang chủ Tạp chí Tại sao các ngân hàng ghét thế giới tiền điện tử

Tại sao các ngân hàng ghét thế giới tiền điện tử

lúc 19:00
Táng lên
Tại sao các ngân hàng ghét thế giới tiền điện tử
Đánh giá

Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số sử dụng mật mã cho mục đích bảo mật. Đồng tiền đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong mắt công chúng. Có nhiều loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, Cardano, và Stellar Lumens.

Trong khi các ngân hàng chống lại tiền điện tử, chúng lại có những lợi ích đáng kinh ngạc so với các loại tiền tệ thông thường. Các ngân hàng thường chỉ trích sự biến động mạnh mẽ của đồng tiền này và tiềm năng của chúng cho việc rửa tiền.

Tốc độ mà tiền điện tử đang phát triển trong vài tháng qua đã làm các ngân hàng trở nên tuyệt vọng. Đây là những lý do chính khiến các chủ ngân hàng chống lại tiền điện tử.

1. Thị trường tiền mã hóa vượt quá quy mô của các ngân hàng lớn

Vào ngày 16 tháng 2 năm 2018, thị trường tiền mật mã có giá trị thị trường là 470 tỷ đô la, với giá BTC phá vỡ mức 10.000 đô la. Con số này vượt xa JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Vốn hóa thị trường cho Bitcoin đã đủ để so với Ngân hàng Trung Quốc. Ethereum cũng theo sau với một vốn hóa thị trường so sánh ngang bằng với Morgan Stanley.

Các ngân hàng lo ngại rằng tốc độ mà thị trường tiền điện tử đang tăng lên sẽ có tác động nghiêm trọng đến hoạt động của họ. Các ngân hàng dường như chống lại tiền điện tử để làm chậm tốc độ tăng trưởng của chúng.

Nhiều ngân hàng gần đây đã cấm khách hàng của họ mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của họ. Đây là một động thái lớn để làm chậm sự phát triển của thị trường tiền mật mã.

2. Sự gia tăng áp đảo của giá trị tiền điện tử

Năm ngoái, Bitcoin đã tăng lên đáng kể từ $ 1.000 lên $ 20.000 trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra gần đây, giá trị này đã giảm hơn $ 1000 trong tuần qua.

Giá giảm gần đây đã dẫn đến một số nhà phân tích suy đoán rằng Bitcoin có thể đã trải qua bong bóng bùng nổ như cuối năm 2017. Michael Jackson, một chuyên gia Bitcoin bác bỏ kết luận như vậy tuyên bố rằng nó chỉ là nhất thời. Anh ấy tuyên bố rằng nó vẫn chưa đạt đến giới hạn cao, vốn sẽ có giá trị gấp 100 lần so với hiện tại.

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JP Morgan Chase, từng gọi tiền điện tử là “trò lừa đảo”. Sau đó, ông đánh giá cao công nghệ blockchain và hối hận đưa ra nhận xét tiêu cực về Bitcoin.

Ông cũng nhấn mạnh rằng ông không quan tâm đến chủ đề này mặc dù ông thường xuyên đưa ra nhận xét công khai về cùng một vấn đề. Thật thú vị khi thấy JP Morgan mua các ETF dựa trên Bitcoin trên sàn giao dịch châu Âu.

Tăng giá trị của tiền điện tử sẽ thu hút nhiều người sử dụng nó thay vì tiền tệ thông thường. Kết quả là hoạt động của ngân hàng sẽ bị gián đoạn.

3. Sự phân cấp hóa của tiền mã hóa

Tiền điện tử đang được phân cấp sẽ không yêu cầu bên thứ ba thực hiện giao dịch. Điều này trái với những gì các ngân hàng đang làm.

Như tôi đã nói trước đó, tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và các chủ ngân hàng lo ngại rằng họ có thể mất quyền kiểm soát tất cả tiền bạc. Nếu nhiều người chuyển sang tiền điện tử, khách hàng của ngân hàng sẽ giảm và do đó thu nhập cũng sẽ giảm. Và đã có nhiều tín hiệu điện báo tiền điện tử, đã giúp các nhà giao dịch mới trong thế giới tiền điện tử đầu tư hiệu quả hơn.

Các ngân hàng lo sợ rằng công nghệ mới này có thể thay thế họ. Họ thấy thấy tiền điện tử như một đối thủ cạnh tranh và không phải là một công cụ hỗ trợ là một trong những lý do chính vì sao các ngân hàng ghét tiền điện tử.

Chuyển một lượng lớn tiền fiat trên một khoảng cách dài đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Với công nghệ mới này, nó sẽ chỉ mất vài phút để chuyển số tiền điện tử tương đương. Điều này có nghĩa là các chủ ngân hàng sẽ không còn quyền kiểm soát nền kinh tế nữa.

4. Chi phí tuân thủ phát sinh

Hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử gửi số tiền lớn. Các chủ ngân hàng có nhiệm vụ điều tra các quỹ để đảm bảo rằng họ trong sạch và không có nguồn gốc từ các hoạt động bất hợp pháp. Họ thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguồn gốc của các quỹ và chủ sở hữu có lợi trên tài khoản.

Ngoài ra, chủ ngân hàng phải đảm bảo rằng chủ sở hữu tài khoản tuân thủ thuế. Nếu bạn đến từ Hoa Kỳ, ngân hàng phải gửi báo cáo về giao dịch tới IRS của Hoa Kỳ. Đối với những người ở EU, ngân hàng phải tuân thủ các yêu cầu báo cáo của OECD CRS.

Tất cả điều này đòi hỏi thời gian và nguồn lực, mà các ngân hàng chưa sẵn sàng để chịu đựng.

5. Tiền điện tử là công nghệ mới

Tiền điện tử về cơ bản vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người và công nghệ blockchain khá rắc rối và phức tạp để nhận thức. Kết quả là, nhiều ngân hàng khó chịu với nó và có xu hướng nghĩ nó xấu. Họ không hiểu các tính năng và tiềm năng hiện tại của blockchain đối với họ.

Cũng giống như một tiện ích mới như điện thoại thông minh. Lúc đầu, mọi người có xu hướng khinh thường công nghệ mới trong các tiện ích. Đây không phải là vì họ không thích nó, nhưng vì nó mới, phức tạp và có thể áp đảo để sử dụng.

Trong trường hợp này, một số chủ ngân hàng không có ý tưởng về cách thức hoạt động của công nghệ mới này. Thật không may là có những người hiểu nó cũng có những người ghét nó.

6. Theo dõi nguồn quỹ

Lý do khác khiến các chủ ngân hàng có thể ghét tiền điện tử là việc theo dõi nguồn tiền là điều không thể. Không có cách nào mà họ có thể điều tra tiền khi được gửi từ ví tiền điện tử vào tài khoản ngân hàng. Với điều này, họ không thể biết được số tiền trong tài khoản của bạn có sạch không.

Ngân hàng có thể phải chịu trách nhiệm về những lợi ích không lành mạnh trong hệ thống của họ. Do đó, họ xem đây là rủi ro cao vì họ không thể chứng minh được số tiền kiếm được.

7. Việc làm

Một yếu tố khác khiến các chủ ngân hàng ghét tiền điện tử là nó sẽ gây sóng gió trong lĩnh vực tài chính. Nếu tiền FIAT kết thúc hoạt động, các ngân hàng có khả năng đóng cửa. Những gì các chủ ngân hàng lo sợ nhất là mất việc làm vì sẽ không có thu nhập tài chính.

Để kiếm sống, mọi người đều cần một công việc. Các ngân hàng cũng sợ rằng họ có thể không có việc gì khác để làm. Nếu tất cả các đồng tiền điện tử vượt mặt các ngân hàng, họ sẽ trở nên lỗi thời. Các chủ ngân hàng sẽ bị buộc phải tìm kiếm các công việc khác, điều này có thể yêu cầu họ phải học nghề khác.

Phần kết luận

Tiền điện tử vẫn là một mối đe dọa lớn cho các chủ ngân hàng. Tất cả đều bất ngờ trước sự áp đảo nhanh chóng của thế giới tiền điện tử đang phát triển chóng mặt trong vài tháng qua. Có hàng trăm ICO và biến động lớn trong các tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum.

Mặc dù đây là một trở ngại lớn đối với các ngân hàng nhưng đó lại là điều mà nhiều nhà đầu tư yêu thích. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngân hàng đều ghét tiền điện tử. Một số đã đầu tư vào tiền điện tử.

Trong tương lai, tiền FIAT được kiểm soát bởi các ngân hàng có thể sẽ thay đổi. Theo nhiều nhà phân tích, tiền điện tử sẽ là cách thức mới để mua và trao đổi sản phẩm, dịch vụ.

Nguồn: TapchiBitcoin/Thenextweb

Tại sao các ngân hàng ghét thế giới tiền điện tử
Đánh giá

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT