Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook Tại sao Facebook cần một đồng tiền kỹ thuật số để đánh...

Tại sao Facebook cần một đồng tiền kỹ thuật số để đánh bại AliPay và WeChat Pay

lúc 16:00
Táng lên

facebook

Facebook sẽ phát hành một loại tiền điện tử vào cuối năm nay, cho phép người dùng WhatsApp gửi tiền ngay lập tức. Dự án Libra chắc chắn là bí mật chưa được khám phá, đặt ra một số câu hỏi lý thuyết quan trọng về khả năng tồn tại và ứng dụng của đồng tiền ổn định của họ, đồng Libracoin.

Đúng, bạn nghe đúng đấy. Facebook đang tiến vào không gian Crypto, có ai từng nghĩ điều này có thể xảy ra vài năm trước? Gã khổng lồ mạng xã hội đang đàm phán với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) về đồng tiền ổn định. Facebook đang xem xét bối cảnh quy định trước khi phát hành phiên bản đầy đủ. Điều này là do tiền điện tử phần lớn nằm trong giới hạn pháp lý khắt khe của nhiều quốc gia, qua đó đã làm giảm việc áp dụng trên toàn thế giới.

Thị trường thanh toán kỹ thuật số

Trong thế giới đương đại, các tùy chọn thanh toán kỹ thuật số toàn cầu đang chiếm thị phần ngày càng tăng của thị trường thanh toán. Tiền mặt liên tục suy giảm và tương lai sẽ xuống hạng hơn nữa. Trớ trêu thay, ngân hàng là nơi được lợi nhiều nhất, ngay cả trong các ứng dụng thanh toán di động như Apple Pay, các ngân hàng vẫn có thể có một phần phí. Điều này là do các kênh thanh toán này chủ yếu được gắn với người dùng thẻ và tài khoản ngân hàng.

Giải pháp thanh toán di động

Sự gia tăng của các tùy chọn thanh toán di động là thách thức đối với các tổ chức chính thống. Điều này là do các kênh thanh toán di động hoàn toàn sẽ loại bỏ ngân hàng trung gian và giúp giao dịch suôn sẻ hơn. Sự gia tăng của các ứng dụng thanh toán như AliPay và WeChat Pay khiến thị trường thay đổi mạnh mẽ. Điều này là do các ứng dụng này có thể loại bỏ các ngân hàng và công ty thẻ khỏi thị trường giá trị hàng chục tỷ đô la mỗi năm.

alipay-wechatpay

WeChat và AliPay là những người tiên phong trong lĩnh vực này. Hai ứng dụng thống trị ngành công nghiệp thanh toán ở Trung Quốc với các giải pháp nhanh hơn và chi phí thấp. Khả năng thanh toán thuận tiện bằng điện thoại rõ ràng là một lợi thế. Người dân ở Trung Quốc có các giải pháp dễ dàng và hiệu quả hơn về mặt thương mại so với với các hình thức thanh toán truyền thống.

Tuy nhiên, điểm yếu của 2 ông lớn này là không có tính toàn cầu và không thể phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình do pháp luật Trung Quốc không cho phép.

Facebook : Mẹ rồng và kẻ phá bỏ xiềng xích

Nếu Facebook đang xem xét một giải pháp thanh toán thay thế, tại sao không nghiên cứu mô hình của AliPay và WeChat ? Thị trường thanh toán Mỹ đã chín muồi cho các giải pháp thanh toán di động tiếp quản. Thanh toán di động, như đã thấy ở Trung Quốc, là một lựa chọn thuận tiện và sinh lợi.

Đương nhiên, Mark Zuckerberg và đồng sự sẽ có sự đổi mới thú vị hơn. Không cần tài khoản ngân hàng, không biên giới, phí cực kì rẻ, độ an toàn cao là những điều blockchain tạo nên sự khác biệt. Nếu dự án này thành công, với tư cách là người đi đầu, Facebook sẽ thay đổi toàn bộ nền công nghiệp thanh toán lên một tầm cao mới, một bước ngoặt mới, như Mark đã làm với mạng xã hội cách đây 15 năm. Nó không chỉ bị bó buộc trong lãnh thổ một quốc gia như Wechat Pay, nó là toàn cầu.

Theo Washington Post ước tính, khi đồng Libracoin này ra đời, sẽ tạo ra doanh thu ít nhất 19 tỷ đô la hàng năm cho Facebook, một con số đủ để ông kẹ mạng xã hội trở thành ông trùm tài chính hàng đầu thế giới. Đến khi những đối thủ khác nhận ra tiềm năng này thì đã quá muộn, muộn như cái cách mạng xã hội Google Plus đã phải khai tử hồi tháng 4 năm nay, dù rằng được báo cáo là có tới trên 500 triệu tài khoản được mở. Ngoài ra, Libracoin có khả năng trở thành đồng stablecoin lớn nhất thế giới, đưa USDT trở về cát bụi. Và những kẻ ngoại đạo phải nhìn nhận blockchain như một công nghệ thay đổi thế giới .

Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt.

Trung Thần Hòa Thân

Tạp Chí Bitcoin 

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT