Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Tại sao Jack Dorsey nhận định đúng về tương lai Bitcoin ở...

Tại sao Jack Dorsey nhận định đúng về tương lai Bitcoin ở Châu Phi?

lúc 21:14
SHARE

CEO Jack Dorsey của Twitter và là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Square đã tweet vào đầu tuần này: “Châu Phi sẽ định nghĩa tương lai (đặc biệt là Bitcoin)”. Tweet được đăng tải sau khi Dorsey đi lưu diễn Châu Phi và rõ ràng anh thích những gì đã thấy tại đây. Dorsey – người trước đây từng ủng hộ Bitcoin coi lục địa này là chìa khóa phát triển hơn nữa của thế giới tiền điện tử.

“Thật buồn khi phải rời khỏi đây. Châu Phi sẽ định nghĩa tương lai (đặc biệt là Bitcoin!). Không chắc chắn cụ thể ở đâu, nhưng tôi sẽ sống ở đây trong 3-6 tháng vào giữa năm 2020. Cảm thấy thật biết ơn vì tôi đã có thể trải nghiệm một phần nhỏ của lục địa.”

Những người đứng đầu ngành tiền điện tử cùng đồng ý với quan điểm của Dorsey. Nate Hindman – trưởng nhóm phát triển giao thức thanh khoản on-chain Bancor tự tin về tương lai tiền điện tử ở châu Phi. Ông cho biết: “Tại các thị trường mới nổi như Châu Phi, khả năng tiếp cận yếu kém của các hệ thống tiền truyền thống đồng nghĩa với việc ít có khả năng chống lại công nghệ tài chính mới”. Các công ty tiền điện tử hiện đang bận rộn phát triển ở Châu Phi. Dưới đây là những gì diễn ra ở thế giới tiền điện tử tại lục địa này.

Jack Dorsey – CEO Twitter

Lùi lại một bước

CEO Ray Youssef của thị trường Bitcoin ngang hàng Paxful cho biết: “Châu Phi không xa lạ với Bitcoin, họ đã sử dụng Bitcoin trong nhiều năm và dạy chúng tôi mọi thứ về các trường hợp sử dụng Bitcoin thực sự là gì“. Thực vậy, người Châu Phi đã có hệ thống tài chính ngang hàng trong hàng ngàn năm. Ở Nigeria, họ gọi chúng là “Esusu”, Kenya có “Chama”, trong khi Nam Phi có “Stokvel”.

Nhưng luật hạn chế tiền điện tử ở các nước châu Phi có thể khiến giao dịch trên các sàn giao dịch trở nên khó khăn. Youssef cho biết Nigeria là nước có nền kinh tế lớn nhất châu Phi đã có những hạn chế trong việc gửi tiền ra nước ngoài và việc thiếu thanh khoản Bitcoin là trở ngại đầu tiên mà họ phải giải quyết để giới thiệu Bitcoin đến châu Phi. Ông cho biết:

“Chúng tôi tìm thấy cách để họ xuất khẩu tài sản, đó là thẻ quà tặng, như một phương pháp để vượt qua các hạn chế tài chính. Bây giờ, Bitcoin đang tràn ra khỏi Nigeria và lan rộng sang các quốc gia châu Phi khác nhờ vào tham vọng của cộng đồng Bitcoin Nigeria và Paxful”.

Paxful đã đạt được rất nhiều thành công ở Châu Phi. Theo thông báo từ nền tảng, dịch vụ này có hơn 3 triệu lượt đăng ký, 45% trong số đó đến từ Châu Phi và vẫn đang phát triển nhanh chóng. Trên thực tế, Hoa Kỳ, Nigeria và Ghana đã đạt 15 triệu giao dịch trong năm qua, đánh dấu mức tăng 65% so với năm ngoái.

Các sàn giao dịch lớn cũng đang mở rộng sang châu Phi. Mới năm ngoái, Binance đã ra mắt sàn giao dịch fiat Binance Uganda cho phép chuyển đổi trực tiếp Ugandan Shillings thành Bitcoin. Chương trình này cung cấp cho quốc gia quyền truy cập giao dịch tiền điện tử, thêm thanh khoản vào thị trường và xây dựng thế hệ giao dịch tiền điện tử tiếp theo ở châu Phi. Các sàn giao dịch khác cũng tập trung vào khu vực này, chẳng hạn như Belfrics cung cấp dịch vụ ở Kenya, Nigeria và Tanzania.

Tiền điện tử làm từ thiện

Ngoài việc thành lập sàn giao dịch tại Uganda, bộ phận từ thiện của Binance cho biết đang điều hành chương trình có tên là “Bữa trưa cho trẻ em”, sử dụng tiền điện tử được quyên góp để mua bữa trưa cho trẻ em – cụ thể, tiền điện tử quyên tặng được chi trả cho nhà cung cấp thực phẩm.

Các công ty tiền điện tử khác cũng đang tham gia vào các hoạt động từ thiện. Ở Mombasa, Kenya, Bancor Foundation đã tài trợ các token kỹ thuật số cho một tổ chức từ thiện Kenya để mua bán tại một trong những khu ổ chuột của thành phố. Tiền điện tử có tên là “Bangla-pesa” đã được sử dụng để giải quyết phần nào các vấn đề tín dụng của cộng đồng. Theo đó, tiền điện tử địa phương được xem là hữu ích hơn để giúp xóa đói giảm nghèo ở khu ổ chuột.

Tiền kỹ thuật số quốc gia

Tất nhiên, Bitcoin không phải là người chơi duy nhất ở Châu Phi. Giống như nhiều quốc gia khác, các quốc gia châu Phi đang khám phá tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Chỉ trong tuần này, thống đốc ngân hàng trung ương Ernest Addison của Ghana cho biết nước này có thể phát hành một phiên bản kỹ thuật số của Cedi (đồng nội tệ) trong “tương lai gần” và “đã thảo luận với các bên liên quan chính về dự án tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (trong môi trường sandbox)”.

Vào tháng 7 năm nay, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã đưa ra lời kêu gọi các nhà cung cấp giải pháp cùng thí điểm cho tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để “điều tra tính khả thi, tính mong muốn và tính phù hợp của Ngân hàng Trung ương phát hành tiền kỹ thuật số được sử dụng làm tiền điện tử đấu thầu hợp pháp, bên cạnh tiền mặt”.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Tunisia đã “kiểm tra” khả năng thực hiện tiền điện tử của riêng mình. Quốc gia này tỏ ra rụt rè về việc tạo ra tiền kỹ thuật số ‘chính chủ’ và chỉ trích những gì gọi là “cáo buộc vô căn cứ”. Xem xét những lời đả kích của Kho bạc Hoa Kỳ nhắm vào tiền điện tử Petro của Venezuela, thật dễ hiểu vì sao chính phủ Tunisia lại cẩn trọng. Tuy nhiên, Ngân hàng đã thừa nhận rằng tại Forex Club rằng “những người tham gia sự kiện này đã minh chứng tính khả thi kỹ thuật của giải pháp tiền tệ kỹ thuật số về mặt lý thuyết”.

Minh Anh

Tạp chí Bitcoin | Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT