Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Tại sao vấn đề quyền riêng tư của Ethereum là quan trọng...

Tại sao vấn đề quyền riêng tư của Ethereum là quan trọng và thứ gì đang được xây dựng để hỗ trợ nó

lúc 22:00
SHARE

Bộ trộn. Các lớp dữ liệu tính toán. Zero-knowledge proofs: đây chỉ là một vài trong số các công nghệ đang được tận dụng để tăng cường quyền riêng tư trên blockchain ethereum.

tai-sao-van-de-bao-mat-cua-ethereum-la-quan-trong-va-thu-gi-dang-duoc-xay-dung-de-ho-tro-no

Quyền riêng tư đối với mạng blockchain công cộng có một chút giống oxymoron, do bản chất của thiết kế công nghệ, dữ liệu phải được chia sẻ và phân phối rộng rãi trên mạng để được coi là hợp lệ. Hơn thế nữa, đối với một mạng blockchain công cộng có cấu hình cao như ethereum, một số trang web phân tích blockchain và dịch vụ scraping dữ liệu tồn tại để phổ biến dữ liệu này vượt xa khỏi những người dùng mạng.

Itamar Lesuisse, CEO và đồng sáng lập công cụ ví tiền điện tử Argent, mô tả vấn đề riêng tư trên blockchain ethereum là một vấn đề cho ngay cả “trường hợp sử dụng đơn giản nhất” trên nền tảng.

“Nếu bạn chỉ nhìn vào trường hợp sử dụng đơn giản nhất, nếu tôi nói, ‘Này Christine, bạn có thể gửi cho tôi mười đô la ether không? Đây là địa chỉ ví của tôi’. Giờ thì bạn đã biết tôi có bao nhiêu tiền”. Lesuisse đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Nhờ vào việc chia sẻ một địa chỉ ethereum công cộng trên mạng, số tiền được giữ trong địa chỉ đó dễ dàng bị phát hiện. Tất nhiên, một người dùng có thể giữ một vài ví tiền điện tử với số lượng ether khác nhau trong đó. Tuy nhiên, việc tiết lộ địa chỉ ví của một trong số đó có thể gây nguy hiểm cho danh tính của tất cả các ví thuộc sở hữu của người dùng, đặc biệt nếu tiền trước đó đã được chuyển giữa các địa chỉ ví.

“Điều tôi đang nói ở đây là về những người bạn mà tôi yêu cầu gửi cho tôi một ít tiền. Họ sẽ ngay lập tức biết tôi có bao nhiêu”, Lesuisse nhấn mạnh. “Nó rất minh bạch, đó là một bức tranh tuyệt vời về blockchain, nhưng đối với một số người dùng, nó có thể khiến họ sợ hãi khi sử dụng nó ở quy mô lớn”.

Đây là lý do tại sao Lesuisse và những người khác đang làm việc hướng tới các công cụ tốt hơn để thực hiện các giao dịch riêng tư và thậm chí các tính toán riêng tư nói chung trên blockchain ethereum. Cuối cùng, mục đích là để khuyến khích việc áp dụng blockchain ethereum nhiều hơn bởi các nhóm người lớn hơn như các tập đoàn doanh nghiệp.

Nói về các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp trên blockchain ethereum, nhà lãnh đạo đổi mới toàn cầu của EY về blockchain, Paul Brody, đã nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây với CoinDesk:

“Nó là điều cần thiết cơ bản nếu bạn muốn các tập đoàn và nhà đầu tư quy mô lớn. Nếu bạn muốn họ sử dụng các blockchain công khai, bạn đã phải cung cấp cho họ quyền riêng tư. Chúng tôi tin rằng nếu không có quyền riêng tư, bạn sẽ không giành được nhiều người dùng doanh nghiệp nghiêm túc”.

Nghiêm túc về vấn đề quyền riêng tư

Có một số dự án bảo mật mới được ra mắt trong năm nay.

Nhóm blockchain tại EY đã phát hành mã có tên là “Nightfall” hồi tháng trước trên GitHub như một giải pháp thử nghiệm để cho phép các giao dịch ẩn danh trên blockchain ethereum.

Nó thúc đẩy một công nghệ nổi tiếng trong không gian tiền điện tử được gọi là zero knowledge proofs (ZKPs) lần đầu tiên được hình thành vào cuối những năm 1980 bởi các nhà nghiên cứu Shafi Goldwasser, Silvio Micali và Charles Rackoff trong một bài báo có tựa đề “Kiến thức phức tạp về hệ thống tương tác”. Vào cuối năm 2016, privacy coin Zcash đã ra mắt trên mainnet và trở thành ứng dụng ZKP phổ biến đầu tiên được sử dụng để gửi “các giao dịch được bảo vệ” và ẩn danh người dùng trên mạng blockchain công khai.

Gần đây, sau khi phát hành Nightfall vào tháng 5, nhóm phát triển tại blockchain startup 0xcert đã bắt đầu lặp lại việc phát hành mã và thêm các tính năng mới để triển khai cụ thể với token non-fungible ERC-721.

“Một thứ quan trọng mà chúng tôi đã thêm vào Nightfall là xác minh chọn lọc. Tôi sẽ không tiết lộ tất cả mọi thứ nếu tôi không muốn”, giám đốc chiến lược 0xcert, ông Urban Osvald giải thích. “Nightfall và tất cả các công cụ mà chúng tôi cung cấp thực sự tạo ra sự kết hợp của các công cụ và tính năng áp dụng rộng rãi không chỉ cho các mặt hàng trò chơi và sưu tầm mà còn mở đường cho trường hợp sử dụng của doanh nghiệp quy mô lớn”.

Nói về những động lực đằng sau sáng kiến, Osvald nhận xét:

“Mục tiêu lớn nhất đối với chúng tôi là sự chấp nhận rộng rãi các token non-fungible và rõ ràng là blockchain nói chung, việc chấp nhận là rất chậm và chúng tôi muốn đẩy nhanh nó càng nhanh càng tốt”.

Tại thời điểm hiện tại

Ngoài quyền riêng tư của các giao dịch trên blockchain ethereum, một startup dựa trên ethereum khác có tên Enigma đã được dành riêng để tạo môi trường tính toán off-chain cho bất kỳ loại quyền riêng tư dữ liệu nào.

“Khi chúng ta nói tới các tính toán về quyền riêng tư, nó sẽ vượt xa ý tưởng rằng bạn có thể bảo vệ tính ẩn danh hoặc số lượng giao dịch và bạn thực sự có thể thực hiện tính toán trên dữ liệu được mã hóa”, Tor Bair, trưởng bộ phận phát triển và marketing cho Enigma nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây với CoinDesk.

Bair đã nói thêm:

“Bạn có thể thực hiện ghi nợ tín dụng phi tập trung để bảo vệ dữ liệu khỏi những người dùng cụ thể đang cố gắng thiết lập khả năng thanh toán nợ của họ. Để chơi game, dữ liệu cần duy trì sự riêng tư từ một số cá nhân trong trò chơi hoặc bạn có thể muốn tạo số ngẫu nhiên theo cách an toàn. Đây là tất cả các ứng dụng tiềm năng trong tương lai cho giao thức của chúng tôi”.

Vào thứ ba, Enigma đã phát hành mạng thử nghiệm thứ hai của mình, củng cố “trải nghiệm của các nhà phát triển” về việc sử dụng giao thức chưa được ra mắt trên mạng chính, theo Bair.

Trong khi đó, Julien Niset, giám đốc khoa học tại Argent, lập luận rằng một công cụ bảo mật cơ bản trên ethereum sẵn sàng để triển khai ngay lập tức là điều cần thiết.

Niset cho biết: “Cần rất nhiều giải pháp bảo mật trên Ethereum để giải quyết các nhu cầu khác nhau và các yêu cầu khác nhau. Chúng tôi thực sự đã giải quyết vấn đề đầu tiên này và thứ cần thiết nhất hiện nay, đó là cách tôi có thể gửi tiền từ A đến B một cách riêng tư”.

Hy vọng về một tương lai riêng tư hơn

Công cụ được Niset nói đến có tên là Hopper. Nó là một trình trộn mã nguồn mở để thực hiện các giao dịch riêng tư trên blockchain ethereum bằng thiết bị iOS di động.

Về bản chất, Hopper là một hợp đồng thông minh mà người dùng có thể đặt cọc lệnh phiếu 1 ETH và rút tiền một cách riêng tư mà không tiết lộ bất kỳ địa chỉ tài khoản công khai nào. Nó cũng tận dụng ZKP để chứng minh người nhận chuyển khoản riêng tư.

“Người dùng có thể đặt cọc các lệnh phiếu 1 ETH vào hợp đồng thông minh của bộ trộn và sau đó rút chúng sang một tài khoản khác bằng cách chỉ cung cấp Zero-Knowledge proof (zkSNARK) mà trước đó họ đã gửi một ghi chú vào bộ trộn, mà không tiết lộ tài khoản đó là tài khoản nào đã gửi”, trang GitHub chính thức mô tả.

Mặc dù có thể triển khai ngay lập tức, Niset cảnh báo rằng Hopper hoàn toàn không phải là giải pháp bảo mật tối ưu cho ethereum.

“Chúng tôi không muốn tuyên bố rằng chúng tôi đã giải quyết vấn đề đó cho Ethereum. Đây không phải là cách giải quyết. Đây là một cộng đồng nguồn mở”, Niset nói. “Điều thực sự quan trọng là mọi người phải hợp tác. Chúng tôi đã sử dụng sự phát triển của một số người khác và thấy rằng chúng tôi có thể biến nó thành một sản phẩm khả thi cho ví di động”.

Do đó, Giám đốc điều hành của Argent, Itamar Lesuisse nhấn mạnh từ quan điểm của mình, Hopper là một giải pháp của sản phẩm bảo mật mà có thể “hoạt động ngày hôm nay”, nhưng sẽ chỉ là một trong nhiều giải pháp khác trong những năm tới.

Lesuisse kết luận:

“Có rất nhiều giải pháp đang được triển khai và sẽ ngày càng tiến bộ hơn trong một vài năm. Từ góc độ sản phẩm, chúng tôi muốn giải quyết vấn đề ngay hôm nay nhưng có thể sẽ có nhiều giải pháp hơn trong tương lai”.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin/Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT