Trang chủ ICO-STO Tin tức ICO TaTaTu ‘đem con bỏ chợ’ sau khi kiếm được 575 triệu đô...

TaTaTu ‘đem con bỏ chợ’ sau khi kiếm được 575 triệu đô la thông qua ICO

lúc 12:00
SHARE

Bạn nghĩ sao khi một đợt token sale trị giá 575 triệu đô giờ đây trở thành một chương trình tặng thưởng khi xem video?

ICO của TaTaTu là một trong những đợt token sale quy mô nhất năm 2018, được nhà sản xuất phim Andrea Lervolino quyên tiền từ các gia đình hoàng gia như Lady Monika Bacardi xuất thân từ gia đình kinh doanh rượu nổi tiếng. Trước đó, Lervolino được biết đến nhiều nhất qua các bộ phim: “Bernie The Dolphin” và “Finding Steve McQueen.”.

Khi đợt token sale bắt đầu mang lại kết quả, TaTaTu đưa ra một ví dụ điển hình về nền tảng sử dụng blockchain như một kỹ thuật gây quỹ và bị thay đổi phần lớn sau đó.

Ban đầu, dự án của TaTaTu hướng đến việc cung cấp một loại tiền điện tử được giao dịch công khai liên kết với nền tảng truyền phát media tương tự như Netflix đã từng được BlockTower Capital của Ari Paul và các ngôi sao điện ảnh như Johnny Depp rót tiền đầu tư. (Hiện tại đại diện của ngôi sao chưa có bình luận chính thức về vấn đề này)

Mặc dù hoàn toàn được điều hành từ xa bởi một nhóm người hành nghề tự do làm thuê cho “lính mới trong làng công nghệ” Lervolino, dự án này là một trong năm đợt token sale lớn nhất năm 2018, xếp sau EOS (4 tỷ đô) và Telegram (1.7 tỷ đô).

Nhưng đến thời điểm hiện tại, Lervolino cho rằng tiền điện tử chưa bao giờ thực sự là trọng điểm.

Khi được hỏi liệu TaTaTu có phải là một doanh nghiệp blockchain hay không, Lervolino khẳng định:

“Không hẳn là vậy. Chúng tôi có một phần blockchain trong hệ thống của mình”.

Tuy nhiên, điều đó đã ngăn những người dùng đang cố giao dịch token TTU thông qua ethereum trên các nền tảng công khai như YoBit.Net. Thêm vào đó, một cựu nhân viên có bí danh là Legendster đã nói với CoinDesk rằng nhiệm vụ của anh ta là tạo ra “Buzz” bằng cách tạo ra các thông báo, tin tức nhỏ giọt và các chiến dịch tiền thưởng mà ở đó “mọi người đều được chào đón”.

Bất kể đợt bán này có liên quan trực tiếp đến người dùng bán lẻ hay chỉ nhà đầu tư được công nhận, công cụ báo cáo của Alethio đã thay mặt Coindesk thực hiện phân tích cho thấy hoạt động của token TTU vẫn ở mức thấp kể từ tháng 8/2018 và có 70% tất cả các giao dịch xảy ra vào ngày 31/7 và ngày 01/8/2018, chỉ một vài tuần sau khi hoàn thành đợt bán ra vào tháng 6.

Lervolino trả lời CoinDesk rằng bất kể những gì white paper của TaTaTu đã liệt kê ban đầu thì nguồn căn của vấn đề là đợt token sale chủ yếu được thực hiện thông qua các khoản đầu tư tư nhân. Ông từ chối nêu tên bất kỳ cá nhân tham gia nào, đồng thời, công ty đã chuyển giá trị đó sang hệ thống các point dựa trên nền tảng không có blockchain công khai như Ethereum. (Đây là lý do tại sao phân tích của Alethio không thể phát hiện các hoạt động nổi trội kể từ năm ngoái).

Theo một cựu nhân viên giấu tên cho biết:

“Đó là một trong những dự án mới trong giai đoạn startup. Rất nhiều dự đoán và những điều lý tưởng đã được đề cập trong white paper nhưng chưa được bàn giao. Do đó, khó có thể dự đoán kế hoạch tương lai của [Lervolino]”.

Thật vậy, các cựu nhân viên cho biết Lervolino là người điều hành và giám sát duy nhất của hoạt động này. Gần đây, một cựu nhân viên khác của Ethereum đã tuyên truyền thuyết phục những người mới tham gia tránh xa dự án này.

Theo nguồn tin của một người đồng sáng lập TaTaTu trước đây yêu cầu giấu tên để bảo vệ các mối quan hệ làm ăn của mình khẳng định với CoinDesk rằng:

“Lúc đầu, bất cứ ai đầu tư vào TaTaTu đều nghĩ rằng họ sẽ mua một token có thể hoạt động trên nền tảng phi tập trung và có thể giao dịch được. Tôi nghĩ rằng [Lervolino] đối xử không công bằng với những người đầu tư vào TaTaTu”.

Phát triển sự nghiệp

Cùng thời gian khởi động đợt token sale, có người đã nhìn thấy nhà sản xuất phim không mấy nổi tiếng Lervolino đi cùng du thuyền với Selena Gomez. Nhiều tháng sau, anh chàng này đã ký thỏa thuận sản xuất phim về tiểu sử của Lamborghini cho nền tảng TaTaTu, có sự tham gia của Antonio Banderas và Alec Baldwin.

Lervolino cho biết:

“Chúng tôi đã hoàn thành phần đầu của bộ phim [Lamborghini]”. (IMDB hiện liệt kê bộ phim ở giai đoạn hậu kỳ).

Một nguồn nặc danh am hiểu về các hoạt động của công ty phản hồi với CoinDesk rằng các khoản dự trữ được chi tiêu theo cách thức “kỳ lạ”, bao gồm các giao dịch token tiềm năng với những sao Hollywood hạng A. Lervolino xác nhận Bandera đã nhận được token như một phần của thỏa thuận sản xuất “Lamborghini”.

Mặc dù các nhà phê bình TaTaTu mô tả đợt token sale hiện tại chỉ mang tính cơ hội nhưng Lervolino thích xem startup tạo ra “một nền kinh tế vòng tròn”. Trong đó, người dùng nhận được phần thưởng bằng cách xem phim, các chương trình thời trang và sự kiện thể thao. Những token này cũng có thể được sử dụng cho các phiếu giảm giá của các đối tác thương mại điện tử và bán lẻ khác như nhà sản xuất vali Carpisa của Ý.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, giờ đây người dùng Ý có thể truy cập vào trang web thương mại điện tử để mua một số sản phẩm thử nghiệm bằng TTU.

Sau gần một năm, Lervolino từ chối cho biết nền tảng đã thu hút được bao nhiêu người dùng cho đến nay. Trang này cung cấp các bộ phim như “Snakes on a Train” năm 2006 và “Abraham Lincoln vs. Zombies” năm 2012.

Trong khi đó, Lervolino cũng là nhà sản xuất chủ đạo của bộ phim “Waiting for the Barbarians” do Johnny Depp đóng vai chính, hiện đang trong giai đoạn hậu kỳ. Dù sao thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng đợt token sale đã nâng cao vị thế của Lervolino trong giới Hollywood.

Khi được đề cập đến kế hoạch phát triển startup truyền thông trong tương lai sau những chuyển biến đáng kể so với white paper ban đầu trong 12 tháng qua, Lervolino bổ sung:

“Đó là một nền tảng phát trực tuyến, kết hợp với phương tiện truyền thông xã hội, có khả năng chia sẻ giá trị đến người dùng”.

Thùy Trang

Tạp Chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT