Trang chủ Tạp chí Thanh khoản của BitMEX chịu áp lực từ cơn sốt khối lượng...

Thanh khoản của BitMEX chịu áp lực từ cơn sốt khối lượng Binance

lúc 20:00
SHARE

Đã 2 tuần kể từ khi Bitcoin giảm mạnh và hậu quả là thua lỗ 45%, được xem như chuyển biến xấu nhất trong 7 năm. Chính điều này đã gây ra tình trạng thanh lý ồ ạt trên các sàn phái sinh, khiến một số sàn không trở tay kịp, trong đó có BitMEX.

BitMEX từ rất lâu là gã khổng lồ trên thị trường Bitcoin Futures có các bộ ngắt mạch hoạt động để tránh việc thanh lý lớn trong quá trình giảm mạnh như trên. Trên thực tế, kể từ khi giá giảm, khối lượng giao dịch trên BitMEX không nhất quán và có liên quan đến các sàn giao dịch đối thủ.

BitMEX 1 

Khối lượng Bitcoin Futures 24 giờ của các sàn giao dịch | Nguồn: skew

Kể từ khi OKEx và Huobi ra mắt công cụ phái sinh tương ứng vào năm 2019, BitMEX vẫn là sàn giao dịch hàng đầu nhưng vào lúc này đây, có lẽ nó đã mất đi quyền bá chủ. Ngay cả Binance, kẻ tương đối yếu và xếp hạng thứ tư sau bộ ba quyền lực cũng đã vượt qua BitMEX trên bảng xếp hạng khối lượng.

Tính đến khoảng 5 giờ chiều hôm nay, Binance có khối lượng giao dịch 24 giờ cao thứ 2 ở mức 2.63 tỷ đô la, trong khi BitMEX đứng thứ 4 (sau Huobi) với 2.23 tỷ đô la. Các sàn giao dịch hàng đầu khác vẫn có khối lượng ở vị trí tương tự.

BitMEX 2

OI Bitcoin Futures 24 giờ của các sàn giao dịch | Nguồn: skew

Mặc dù khối lượng tập trung vào Binance, tuy nhiên BitMEX vẫn có nhiều vị trí mở (OI) hơn. Theo biểu đồ, BitMEX có hơn 500 triệu đô la OI, trong khi Binance có 120 triệu đô la, cho thấy các trader đang sử dụng các vị thế cũ để giao dịch trên Binance và các vị trí mới được tạo ra trên BitMEX.

Sự khác biệt giữa khối lượng và OI càng thể hiện rõ khi xem xét tính thanh khoản của 2 sàn. Kể từ khi độ chênh lệch bị kéo rộng vào ngày 12/3 do giá lao dốc nhanh chóng, các sàn giao dịch dần thắt chặt chỉ số, với giao dịch hợp lý, khôn ngoan hơn.

BitMEX 3

Độ chênh lệch B/O 10 triệu đô la trên BitMEX và Binance | Nguồn: skew

Mức trung bình hàng ngày của độ lệch B/O 10 triệu đô la trên Binance giảm từ 7.95% xuống 1.37% trong 2 tuần qua. Đối với BitMEX, số liệu giảm từ 4.07% còn 1.07%.

Như vậy, đi kèm với sự gia tăng về khối lượng, độ chênh lệch B/O trên Binance giảm 83% kể từ ngày 12/3, trong khi BitMEX giảm 73%. Sự khác biệt về mức chênh lệch tương ứng này cho thấy mặc dù BitMEX vẫn là sàn thanh khoản cao nhất trên thị trường và Binance có khối lượng tăng vọt, điều đó có thể sẽ sớm kết thúc.

Với các dấu hiệu hồi sinh rõ ràng, Bitcoin đã tăng 21% trong khoảng thời gian từ 23 đến 24/3. Trong thời gian này, giá leo lên gần 7,000 đô la. Tuy nhiên, mặc dù liên tục cố gắng thiết lập chỗ đứng cao hơn sau khi giảm mạnh vào tuần thứ 2 của tháng 3, Bitcoin một lần nữa lùi về 6,556 đô la tại thời điểm viết bài.

BTC/USD | Nguồn: TradingView

Khi niềm tin vào thị trường dần hồi sinh, BitMEX có tổng cộng 76 triệu đô la lệnh thanh lý mua, với giao dịch thanh lý cao nhất được tìm thấy là 648K đô la. Theo dữ liệu mới nhất của Skew, thanh lý bán cũng lên tới 62 triệu đô la.

Số liệu trên đã mang lại cho sàn tổng cộng khoảng 138 triệu đô la các vị trí long và short.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử vẫn tiếp tục điều chỉnh, là điều hiển nhiên khi lệnh thanh lý bán tăng, sau khi giá giao ngay của Bitcoin giảm từ 6,900 đô la xuống giá hiện tại, mặc dù thực tế con số này vẫn thấp hơn so với thanh lý mua BTC Futures trên BitMEX.

Thanh lý XBT/USD trên BitMEX | Nguồn: Skew

Đợt bán tháo giá giao ngay đưa Bitcoin về các mức thấp của năm 2020 cũng ảnh hưởng đến không gian phái sinh. Tuy nhiên, xu hướng mới nhất là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm mới trên thị trường, với số lượng người mua tăng lên khi giá dần hồi phục, ngay cả khi động thái điều chỉnh nhỏ vẫn tiếp tục.

Bên cạnh đó, nhờ có mối tương quan cao giữa Bitcoin và crypto khác, tâm lý này không chỉ giới hạn ở thị trường phái sinh king coin. Theo dữ liệu của CoinMetrics, tiền điện tử lớn thứ hai ETH di chuyển rất giống với giá Bitcoin và mối tương quan của nó vẫn là một trong những chỉ số mạnh nhất với hệ số 0.88.

ETH cũng đã tăng đáng kể sau vụ sụp đổ, ngay cả khi nó vẫn bị kẹt ở mức 136 đô la tại thời điểm viết bài.

Thanh lý ETH/USD trên BitMEX | Nguồn: Skew

Thanh lý ETH Futures tăng trên nền tảng BitMEX sau khi giá giao ngay tăng vọt. Tổng cộng có 3.4 triệu đô la đã bị thanh lý tính đến hôm nay, trong đó có 2.1 triệu đô la lệnh thanh lý mua và 1.3 triệu đô la lệnh thanh lý bán.

 

Minh Anh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT