Trang chủ Bitcoin Theo dữ liệu của Yale, đây là thời điểm tốt nhất để...

Theo dữ liệu của Yale, đây là thời điểm tốt nhất để mua Bitcoin

lúc 22:30
Táng lên

Giá Bitcoin luôn thay đổi ‘điên loạn’, vì vốn dĩ nó là loại tiền mã hoá phi tập trung không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ nào cả.

Đây là ví dụ thực tế: Giá Bitcoin giảm hơn 8% sau khi có báo cáo cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ đã hoãn quyết định về một loại sản phẩm tài chính mới xung quanh tiền mã hoá. Theo trang Coindesk, Bitcoin đã giao dịch ở mức gần 6,450 USD lúc 10:30 sáng theo giờ EST.

Và thậm chí BTC còn có những biến chuyển bất ngờ hơn. Sau khi bắt đầu dưới mức 1,000 USD năm 2017, giá trị của một BTC đột ngột ‘leo đỉnh’ ở mức 19,000 USD vào tháng 12/2017, trước khi ‘tuột dốc’ lần nữa.

Vì vậy, có vẻ nhà đầu tư trung bình sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra hướng đi của tài sản kỹ thuật số này, nhưng một báo cáo mới của hai nhà kinh tế học Đại học Yale phân tích các mô hình giá trong lịch sử cho thấy có hai chỉ số bạn có thể sử dụng để có ý tưởng.

Tác giả của bài báo, giáo sư kinh tế Aleh Tsyvinski và ứng cử viên cho tiến sĩ kinh tế Yukun Liu, tìm cách “xây dựng và điều tra các yếu tố dự đoán tiềm năng cho lợi nhuận tiền mã hoá” và phân tích giá trị của các dữ liệu giá trong quá khứ cho Bitcoin, Ripple và Ethereum. (Giá được nghiên cứu cho khoảng giá BTC từ năm 2011 đến 2018, trong khi dữ liệu XRP và Ether bắt đầu là những đồng tiền mã hoá mới hơn trong năm 2012 và 2015.)

Dữ liệu lịch sử không phải là bằng chứng đảm bảo cho hiệu suất đầu tư trong tương lai, do đó Tsyvinski và Liu không đưa ra lời khuyên tài chính, nhưng nghiên cứu của họ cho thấy hai yếu tố dưới đây có thể là công cụ định giá có ý nghĩa để dự đoán động thái kế tiếp của bitcoin.

  1. “Hiệu ứng động lượng”

Tsyvinski nói với CNBC Make It: “Yếu tố quan trọng đầu tiên là động lượng: Báo cáo phát hiện ra rằng nếu giá bitcoin tăng mạnh trong một tuần, nó sẽ có khả năng tăng trong tuần tiếp theo.”

Ông nói: “Động lượng thực sự là một cái gì đó đơn giản. Nếu mọi thứ tăng lên, nó sẽ tiếp tục vượt mức trung bình, và nếu mọi thứ đi xuống, nó sẽ tiếp tục đi xuống,” ít nhất là trong thời gian ngắn. Động lượng đã được ghi nhận trong tài sản chủ đạo như cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ, và Tsyvinski cho biết mô hình này đúng với tiền mã hoá.

Tsyvinski và Liu kết luận, trên thực tế, chiến lược lịch sử tốt nhất có lẽ là mua bitcoin sau khi giá của nó đã tăng mạnh – 20% trong một tuần – và bán chỉ trong bảy ngày sau khi mua.

Theo chiến lược đó, “nhà đầu tư có lẽ sẽ kiếm được 11% [lợi nhuận] trong thời gian chúng tôi xem xét,” Tsyvinski giải thích. Theo báo cáo, hiệu ứng động lượng mạnh hơn với bitcoin so với Ether hoặc XRP mặc dù chúng vẫn có ý nghĩa về mặt thống kê.

  1. “Hiệu ứng chú ý của nhà đầu tư”

Thứ hai, Tsyvinski và Liu đã tìm thấy số tiền lãi và chiến dịch quảng cáo xung quanh tiền mã hoá – được đo bởi các nhà đầu tư tìm kiếm và đăng tải trực tuyến – là một yếu tố dự báo đáng kể về biến động giá.

Nhìn vào phân tích các tìm kiếm BTC trên Google, báo cáo kết luận, “đối với lợi nhuận hàng tuần, proxy tìm kiếm của Google dự đoán lợi nhuận đáng kể về mặt thống kê trước 1 tuần và 2 tuần.” Điều đó có nghĩa là tìm kiếm trực tuyến nhiều hơn về bitcoin là một chỉ báo hàng đầu cho thấy giá bitcoin sẽ tăng trong những tuần tới.

Đối với Ripple, “proxy tìm kiếm của Google dự đoán lợi nhuận đáng kể về mặt thống kê trước 1 tuần” và đối với Ethereum, “proxy tìm kiếm của Google dự đoán lợi nhuận đáng kể về mặt thống kê trước 1 tuần, 3 tuần và 6 tuần”.

Số lượng bài đăng về bitcoin trên Twitter cũng cho thấy sự chú ý của nhà đầu tư. Theo báo cáo, nhìn vào dữ liệu lịch sử, “một sự gia tăng độ lệch chuẩn trong số lượng bài đăng trên Twitter cho từ khoá ‘bitcoin’ mang lại sự gia tăng 2.5% trong lợi nhuận trước 1 tuần của Bitcoin“.

Và, sự chú ý của nhà đầu tư tiêu cực có thể dự đoán sự suy thoái. Tìm kiếm gia tăng cho cụm từ “bitcoin hack” dự đoán giá BTC sẽ giảm.

Tuy nhiên, khi cân nhắc đầu tư trong tương lai, điều quan trọng cần nhớ là các yếu tố bên ngoài như luật quốc tế có thể tác động đến thị trường tiền mã hoá bất kỳ lúc nào.

“Tất cả mọi thứ có thể xảy ra,” Tsyvinski nói. “Có lẽ các mô hình thống kê mà chúng ta tìm thấy sẽ thay đổi hoàn toàn. Có thể ngày mai bitcoin sẽ bị cấm bởi các cơ quan quản lý, có thể nó sẽ bị hack hoàn toàn, và còn nhiều thứ cần phải xét đến.”

Theo Tapchibitcoin.vn/CNBC

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT