Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Thợ đào Bitcoin muốn rời khỏi mạng lưới vì phí nhận được...

Thợ đào Bitcoin muốn rời khỏi mạng lưới vì phí nhận được quá thấp

lúc 06:30
SHARE

Doanh thu mà các thợ đào Bitcoin nhận được trong thời gian gần đây đang ngày càng giảm sút đến lo ngại. Dữ liệu cho thấy những người vận hành các “trâu đào” khác nhau chỉ nhận được những khoản phí vận hành là vài trăm USD, thậm chí còn thấp hơn trong 24 giờ qua.

Thông tin nói trên được đưa ra bởi tài khoản Twitter @WhiteRabbitBTC. Tài khoản này cho thấy doanh thu được tạo ra bởi các thợ đào Bitcoin SV (BSV), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH) và XRP đều ở mức dưới 500 USD trong 24 giờ qua.

BCH và BSV đang ở mức đặc biệt thấp

103,91 USD và 79,94 USD là khoản phí tương ứng mà mỗi thợ đào BCH và BSV nhận được. Điều này khiến tài khoản @WhiteRabbitBTC đặt ra câu hỏi: “Khi nào các thợ đào BCH / LTC / BSV sẽ tắt ‘trâu đào’ của họ?”.

Tất nhiên, phí vận hành mà các thợ đào nhận được không thể vẽ lên được bức tranh toàn cảnh về thị trường. Các thợ đào Bitcoin Cash, Bitcoin SV và Litecoin bên cạnh khoản phí này vẫn nhận được những block phần thưởng cho họ được thêm vào mỗi giao dịch. Mặc dù điều này có thể tính là sự bù đắp tương xứng, tuy nhiên nền công nghiệp crypto đang đứng trước sự kiện halving thì đến lúc đó, các thợ đào sẽ còn đủ kiên nhẫn với các cỗ máy của họ hay không.

Một phản hồi trên Twitter chỉ ra rằng đang có một cuộc di cư ồ ạt của các thợ đào xảy ra trong mạng lưới Litecoin. Cả độ khó khai thác (hashrate) và tỷ lệ băm đều đều đã giảm xuống kể từ sau sự kiện halving LTC diễn ra hồi đầu hè. Chỉ số này từ hơn 480 TH/s vào đầu tháng 8, giờ đây chỉ còn khoản 252,5 TH/s. Đây là bằng chứng cho thấy nhiều thợ đào đã rời khỏi mạng lưới khai thác sau khi phí vận hành tụt dốc.

Chi phí năng lượng quá cao

Tài khoản @WhiteRabbitBTC cho biết thêm rằng việc sử dụng Antminer L3 phổ biến để khai thác Litecoin đòi hỏi giá năng lượng không dưới 0,02 USD/ kWh. Điều này khiến việc vận hành các “trâu đào” trở nên không có lợi ở mọi nơi trừ Myanmar, theo dữ liệu từ GlobalPetrolPrices.com.

Trong khi đó, bằng cách sử dụng máy tính khai thác do WhatToMine.com cung cấp, nếu sử dụng các “trâu đào” tiên tiến nhất cho tốc độ sản xuất lên đến 57 TH/s thì BSV sẽ ngừng sinh lãi. Chi phí năng lượng sẽ lên đến 11c/ kWh.

Mặc dù vậy, nếu không tính đến chi phí phần cứng của các “trâu đào”, diện tích mà nó chiếm dụng và chi phí làm mát máy móc để có thể vận hành với công suất cao cả ngày lẫn đêm thì việc sử dụng các cỗ máy tiên tiến vẫn đem lại lợi nhuận trong việc khai thác tiền kỹ thuật số, ít nhất là đối với vài quốc gia. Rõ ràng các khoản phí vận hành phải trải đều ở mức 80 USD thì mới có hy vọng bù đắp lại cho các khoản phí về năng lượng.

Nguyên Bảo

Tạp chí Bitcoin | Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT